Hiệp hội Actuary Mỹ – SOA

Buổi làm việc với đại diện Hiệp hội Actuary Mỹ (SOA) – 13.7.2018

Vào 14 giờ ngày 11 tháng 04 năm 2018, đại diện Khoa Toán kinh tế và Khoa Bảo hiểm đã có buổi làm việc với đại diện Hiệp hội Actuary Mỹ (Society of Actuary – SOA) nhân dịp Hiệp hội SOA tham quan và hỗ trợ cộng đồng Actuary Việt Nam trong việc thành lập một Hiệp hội nghề nghiệp chính thức.

Về phía trường ĐH Kinh tế Quốc dân có:

  • GS.TS Nguyễn Quang Dong – thành viên HĐ Khoa học và Đào tạo nhà trường, Giám đốc Chương trình liên kết đào đạo Actuary giữa Khoa Toán kinh tế, ĐH Kinh tế Quốc dân và viện ISFA – Đại học Lyon 1-Pháp,
  • PGS.TS Nguyễn Thị Minh – Trưởng Khoa Toán Kinh tế,
  • TS. Nguyễn Thị Chính – Trưởng khoa Bảo hiểm, cùng các Trưởng các bộ môn.

Về phía Hiệp hội SOA, có:

  • Bà Ann Henstrand – Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương – Mỹ Latin
  • Bà Wai Ling Yung – Chuyên viên phụ trách vùng Châu Á Thái Bình Dương.

Đại diện cộng đồng Actuary tại Việt Nam:

  • Ông Phan Ngọc Hưng, chuyên viên cao cấp về Actuary công ty PartnerRe, người đã mời và hỗ trợ chuyến đi của SOA tại Việt Nam,

Và một số sinh viên đã, đang theo học chương trình Actuary-ISFA.

 

Bắt đầu buổi làm việc, bà Ann Henstrand giới thiệu về tổ chức của Hiệp hội SOA và vai trò quan trọng của Hiệp hội trong cộng đồng Actuary trên toàn thế giới. Sau phần phát biểu của bà Ann Henstrand, PGS. Nguyễn Thị Minh và PGS. Nguyễn Thị Chính giới thiệu tóm tắt về quá trình phát triển, các lĩnh vực đào tạo, khả năng chuyên môn của Khoa Toán kinh tế và Khoa Bảo hiểm.

Sau phần giới thiệu, hai bên bước vào phần trao đổi và thảo luận chuyên môn về Chương trình đào tạo cử nhân Actuary tại Khoa Toán kinh tế, về tiềm năng phát triển của Hiệp hội SOA tại Việt Nam và về khả năng hợp tác toàn diện giữa Hiệp hội Actuary và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Cuối buổi làm việc, bà Ann Henstrand đã có cuộc gặp với các sinh viên đang theo học tại Chương trình liên kết đào đạo Actuary để trực tiếp lắng nghe nguyện vọng, chia sẻ của các sinh viên đang theo đuổi nghề Actuary tại Việt Nam cũng như để sinh viên hiểu rõ hơn về Hiệp hội và cơ hội trở thành thành viên của Hiệp hội.

Trong quá trình làm việc, bà Ann Henstrand đánh giá cao khả năng đào tạo của Khoa Toán kinh tế về lĩnh vực Actuary, bà cho rằng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong hợp tác đào tạo với Đại học Lyon 1, Chương trình cử nhân sắp tới chắc chắn sẽ thành công. Về chuyên môn, sau khi nghe PGS.TS. Nguyễn Thị Minh giới thiệu về nội dung các học phần đang giảng dạy tại Khoa Toán kinh tế, bà Wai Ling Yung cho rằng Khoa Toán kinh tế hoàn toàn có thể hợp tác với SOA ở mức độ 2 (UCAP-AC: University and Colleges with Actuarial Program – Advanced Curriculum) trên 3 mức độ mà một Trường Đại học có thể liên kết với Hiệp hội. Bà cũng đề nghị Khoa Toán kinh tế sớm hoàn thành hồ sơ gửi cho SOA để được công nhận là một UCAP-AC.

Đại diện cho Khoa Toán kinh tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Minh bày tỏ thiện chí của Khoa sẵng sàng trở thành một Tổ chức đại diện của SOA, hỗ trợ SOA trong tất cả các hoạt động của Hiệp hội tại Việt Nam. Nhằm hỗ trợ tối đa các ứng cử viên thi SOA tại Miền Bắc Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, PGS. Nguyễn Thị Chính cho biết nguyện vọng về việc tổ chức các kỳ thi của Hiệp hội SOA tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bà Ann Henstrand cho rằng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có đầy đủ điều kiện để tổ chức các kỳ thi của Hiệp hội và bà sẽ báo cáo việc này lên các Hội đồng có thẩm quyền.

Kết thúc buổi làm việc, bà Ann Henstrand đã vui vẻ nhận lời tham gia lễ kỷ niệm 50 năm Khoa Toán kinh tế, 10 năm Chương trình liên kết đào tạo Actuary dự kiến tổ chức vào tháng 10 tới.

Một số hình ảnh buổi làm việc