Nhóm sinh viên Khoa Toán Kinh tế báo cáo trong Hội thảo Quốc tế về Công nghệ Thông tin và Ứng dụng – CITA (19,20.7.2024)

Trong hai ngày 19, 20 tháng 7 năm 2024, Hội thảo Quốc tế về Công nghệ Thông tin và Ứng dụng (CITA) lần thứ 13 được tổ chức tại Đà Nẵng và Hội An. Đây là sự kiện quan trọng cho các nhà nghiên cứu, học giả và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trong Hội thảo Quóc tế này, Nhóm sinh viên Khoa Toán Kinh tế, dưới sự hướng dẫn của THS. Nguyễn Thanh Tuấn, đã có bài báo cáo được trình bày.

Nhóm sinh viên đến từ lớp DSEB K63 gồm

• Vũ Minh An
  • Nguyễn Quý Dương
  • Nguyễn Khánh Huyền

Đề tài bài báo cáo: AI Fitness Trainer using 3D Human Pose Estimation and Dynamic Time Warping for Real-time Posture Correction and Feedback System

Nhóm nghiên cứu đã phát triển hệ thống fitness hỗ trợ người tập bằng cách match hai video của người dùng và người hướng dẫn. Đầu tiên, các video được phân tích bằng cách sử dụng mô hình Human Pose Estimation 2D và 3D để pinpoint 17 keypoint trên cơ thể. Các keypoint này được sử dụng làm ground truth để chuyển lên mô hình 3D, giúp tính toán độ sâu và mô phỏng động tác người dùng. Để matching các video, nhóm đã áp dụng thuật toán Dynamic Time Wrapping, sử dụng khoảng cách euclidean tính từ các góc tạo ra bởi 17 keypoint, chia thành 9 bộ phận và 27 góc độ từ một góc quay duy nhất.

Hệ thống có khả năng matching video của người tập và người hướng dẫn, đồng thời chỉ ra các lỗi sai bằng cách highlight các bộ phận và góc độ cơ thể. Người dùng có thể tùy chỉnh độ sai về góc độ, làm cho hệ thống linh hoạt và phù hợp với nhiều môn thể thao khác nhau như múa, võ thuật, và các hoạt động mô phỏng lại từ video mẫu.

Đặc biệt, trong gym, hệ thống giúp người dùng nhận diện và sửa lỗi động tác theo hướng dẫn của personal trainer hoặc video. Hệ thống còn điều chỉnh và matching tốc độ của người tập và người hướng dẫn, giúp quá trình luyện tập hiệu quả hơn. Hệ thống cung cấp các phản hồi bằng cách trực quan hoá các góc sai, từ đó giúp người dùng nhìn nhận lỗi sai từ nhiều góc độ khác nhau trong không gian 3 chiều.

———————–

Hội thảo Quốc tế về Công nghệ Thông tin và Ứng dụng (CITA) được tổ chức bởi Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU) với sự hỗ trợ của Hiệp hội Công nghệ Thông tin Việt Nam (FISU Vietnam) và Liên minh ASEAN cho Đổi mới và Nghiên cứu (ACIR), CITA là một sự kiện quan trọng cho các nhà nghiên cứu, học giả và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

CITA đã trở thành một sự kiện thường niên, tạo nền tảng cho sự hợp tác và chia sẻ kiến thức giữa các chuyên gia IT trên toàn thế giới. Qua các năm, hội thảo đã phát triển và trở thành một diễn đàn quan trọng để công bố các nghiên cứu và thảo luận về các xu hướng mới trong công nghệ thông tin.

Hội thảo CITA 2024 tập trung vào các lĩnh vực:

1. Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo (AI)

2. Xử lý Ảnh và Ngôn ngữ Tự nhiên

3. Kỹ thuật Phần mềm và Hệ thống Thông tin

4. Mạng và Truyền thông

5. Kinh tế Số

CITA 2024 góp phần quan trọng vào việc phát triển tri thức và đổi mới trong ngành công nghệ thông tin. Các bài báo được chấp nhận sẽ được xuất bản trong các tập như Lecture Notes in Network and Systems (LNNS) của Springer, được lập chỉ mục trong DBLP, Scopus, và Web of Science. Hội thảo còn khuyến khích sự tham gia quốc tế với các phiên họp trực tuyến dành cho các tác giả nước ngoài.

CITA là cơ hội cho các bài nghiên cứu có cơ hội:

– Xuất bản Chuyên môn: Các bài báo được chấp nhận sẽ được xuất bản trong các tạp chí có uy tín như Journal of Information and Telecommunication và Vietnam Journal of Computer Science.

– Tham gia Quốc tế: Khuyến khích sự tham gia toàn cầu với các phiên họp trực tuyến.

– Cơ hội Kết nối: Tham gia hội thảo sẽ là cơ hội để kết nối với các chuyên gia hàng đầu, thúc đẩy hợp tác và phát triển chuyên môn.

Vũ Minh An, Nguyễn Khánh Huyền, Nguyễn Quý Dương tại ngày Khai mạc

Vũ Minh An đang trình bày bài nghiên cứu