Actuary là gì? Có thật sự nhiều cơ hội như lời đồn?

Chân dung một chuyên gia Actuary

1. Họ làm gì?

Chuyên gia Định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro là sự kết hợp của nhiều vai trò, bao gồm: nhà quản lý, điều hành kinh doanh, nhà toán học, chuyên gia tài chính, nhà xã hội học và nhà quản lý đầu tư. Họ sử dụng khoa học tính toán để xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề tài chính, kinh tế và các vấn đề khác của hoạt động kinh doanh có thể xảy ra trong tương lai.

Ảnh Dsury

Được đào tạo để phân tích các rủi ro và xác suất rủi ro, các chuyên gia Actuary xây dựng và quản lý các chương trình nhằm làm giảm các tác động tài chính gây bất lợi cho con người và doanh nghiệp khi có các sự kiện không mong muốn xảy ra. Các chương trình này tập trung vào các lĩnh vực như cuộc sống, sức khỏe, tài sản, thương vong và khả năng đầu tư. Các công việc mà một chuyên gia Actuary có thể tham gia  rất đa dạng như:

  • Xác định giá trị tiền tệ của một công ty trong một vụ sáp nhập hoặc mua lại (M&A).
  • Ước tính tác động của các chính sách pháp luật tới hoạt động kinh doanh.
  • Dự đoán những gì đại dịch Covid-19 sẽ gây ra cho các công ty bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ trong năm, mười và hai mươi năm nữa.
  • Các chiến lược thu thập và đầu tư đảm bảo công ty bảo hiểm luôn có nguồn tiền ổn định để thanh toán các khoản bồi thường.
  • Thiết kế một chương trình hưu trí mới cho một công ty.

2. Các kỹ năng của một chuyên gia Actuary

Nghề nghiệp nào cũng cần có nhiều kỹ năng để thành công. Với một chuyên gia Actuary, dưới đây là 5 kỹ năng quan trọng nhất:

  • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề

Phân tích vấn đề và tìm ra các giải pháp hiệu quả là kỹ năng cần thiết của một chuyên gia Actuary. Họ sẽ phải phân tích và kiểm tra các dữ liệu phức tạp và xác định các xu hướng để tìm ra các yếu tố nào sẽ mang lại kết quả gì, từ đó tìm cách giảm thiểu khả năng xảy ra các kết quả không mong muốn hoặc giảm thiểu chi phí của việc thực hiện một kết quả không mong muốn.

  • Tư duy phản biện

Một kỹ năng thiết yếu khác mà bạn sẽ cần phát triển khi muốn trở thành một chuyên gia Actuary là tư duy phản biện. Bạn sẽ được cung cấp một lượng lớn thông tin; không phải tất cả đều hữu ích hoặc liên quan đến vấn đề bạn đang giải quyết. Hiểu được điều gì là quan trọng và các phương pháp tiếp cận khác nhau mà bạn có thể thực hiện sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.

  • Kỹ năng tính toán

Công việc của một chuyên gia Actuary gắn liền với các con số, vì vậy có thể thực hiện các phép tính cơ bản một cách nhanh chóng và chính xác là một yêu cầu bắt buộc. Và bên cạnh đó, kiến thức toán học liên quan đến Actuarial science (tạm dịch là khoa học thống kê – định phí bảo hiểm) cũng sẽ phức tạp hơn nhiều. Kiến thức về tính toán, thống kê và xác suất cũng rất cần thiết vì các chuyên gia Actuary cần phải định lượng rủi ro và xác định khả năng có thể xảy ra của các sự kiện nhất định.

  • Kiến thức kinh doanh và tài chính

Các doanh nghiệp, tổ chức tài chính hay công ty bảo hiểm là những tổ chức cần đến chuyên gia Actuary. Họ chịu trách nhiệm đánh giá các kế hoạch bảo hiểm hoặc hưu trí, tư vấn cho các doanh nghiệp về cách hạn chế rủi ro tài chính và đưa ra cho các ý kiến chuyên môn về việc tối đa hóa lợi nhuận cho nhiều sản phẩm đầu tư khác nhau. Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về các khái niệm kinh doanh và tài chính.

  • Kỹ năng giao tiếp

Các chuyên gia Actuary thường xuyên phải làm việc với nhiều nhân sự, đối tác và bộ phận khác nhau, bao gồm lập trình viên, kế toán và các quản lý cấp cao, điều này khiến họ bắt buộc phải giao tiếp và làm việc hiệu quả với những người khác. Kỹ năng trình bày tốt giúp họ giải thích các chi tiết kỹ thuật và thống kê phức tạp cho nhiều đối tượng khác nhau, đồng thời kỹ năng viết đảm bảo rằng các phát hiện và giải pháp trình bày trong các bản ghi nhớ và báo cáo bằng văn bản có thể dễ dàng được hiểu và nắm bắt.

3. Lộ trình sự nghiệp của một chuyên gia Actuary

Sau khi tốt nghiệp

Ban đầu, các sinh viên Actuary mới tốt nghiệp thường sẽ lựa chọn thực tập tại các doanh nghiệp, họ sẽ được luân chuyển giữa các công việc khác nhau trong công ty để tìm hiểu các quy trình đa dạng của một doanh nghiệp. Họ sẽ cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu và chuẩn bị dữ liệu. Trong giai đoạn này, họ sẽ tranh thủ thời gian ôn tập cho các kỳ thi chuyên môn. Các chứng chỉ này là điều kiện tiên quyết để họ trở thành thành viên của các Hiệp hội và chính thức được hành nghề. Tham khảo lộ trình cho các Actuary tại bài viết: https://www.facebook.com/viet.actuary/posts/1672909976242150 

Sau khi đạt chứng chỉ hành nghề chuyên môn

Lúc này, họ đã chính thức được hành nghề với tư cách chuyên gia Actuary. Nghề này có tính linh hoạt cao nên họ có thể lựa chọn lĩnh vực hay doanh nghiệp mà họ muốn, một số lĩnh vực chuyên môn cụ thể như tư vấn, đầu tư, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm khác, lương hưu hoặc tái bảo hiểm, và họ vẫn có thể thay đổi lĩnh vực sau này nếu mong muốn. Ví dụ, một số chuyên gia Actuary chuyển từ các công ty bảo hiểm sang làm việc trong các ngân hàng đầu tư hoặc công ty quản lý tài sản, hoặc vào các tập đoàn lớn. Hoặc họ có thể lựa chọn hoạt động độc lập với tư cách một nhà cố vấn hoặc mở công ty tư vấn riêng. 

Ví dụ một cơ hội nghề nghiệp dành cho người làm Actuary đó là: Quản lý rủi ro doanh nghiệp – là một lĩnh vực đang phát triển tạo cơ hội cho các chuyên gia Actuary cấp cao tiến tới các vị trí cấp hội đồng quản trị, chẳng hạn như Giám đốc Quản lý Rủi ro (CRO).

Các chuyên gia Actuary cũng có thể chọn chuyển sang các vai trò khác như phát triển sản phẩm, tiếp thị và bán hàng cấp cao hoặc theo đuổi các lĩnh vực khác như di truyền học, cung cấp năng lượng hoặc biến đổi khí hậu.

Đọc thêm các cơ hội nghề nghiệp trong ngành Actuary

Làm thế nào để trở thành một chuyên gia Actuary

Để trở thành một Actuary thì bên cạnh việc tham gia các chương trình đào tạo chính quy, bạn bắt buộc phải vượt qua các kỳ thi để lấy được chứng chỉ tốt nghiệp, chứng chỉ của hiệp hội trên thế giới như Hiệp Hội Actuary Mỹ (SOA), Canada (CIA), Úc (IAA), Anh (IOA)… bằng cách vượt qua những kỳ thi do các hiệp hội này tổ chức.

Chương trình ISFA tại Khoa Toán Kinh tế – Đại học Kinh tế Quốc dân

Hiện tại, ngoài chương trình đào tạo cử nhân chính quy ngành Actuary, trường Đại học Kinh tế Quốc dân còn hợp tác với Đại học Tổng hợp Claude Bernard Lyon I của Pháp, tổ chức chương trình đào tạo liên thông cử nhân – Thạc sĩ Định phí bảo hiểm và tài chính, do Học viện tài chính và bảo hiểm – ISFA trực thuộc Đại học Claude Bernard Lyon I trực tiếp thực hiện.

Chương trình ISFA dành cho các sinh viên đã hoàn thành chương trình năm 2 đại học tại Việt Nam. Chương trình học kéo dài trong 03 năm, trong đó có 2 năm học tại Việt Nam và 1 năm du học tại Pháp (miễn học phí khi học tại Pháp). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ sở hữu đồng thời bằng cử nhân và thạc sĩ Actuary được cấp bởi Đại Học Claude Bernard Lyon 1.

Để tham gia chương trình, ứng viên cần tham gia kỳ thi đầu vào dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 8/2021. Kỳ thi bao gồm 02 phần là Toán (Đại số, Giải tích và IQ) và Tiếng Anh.

Nhằm hỗ trợ các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về kiến thức và sự tự tin khi tham gia kỳ thi tuyển vào chương trình ISFA, Khoa Toán kinh tế – Đại học kinh tế Quốc dân sẽ tổ chức lớp ôn thi kéo dài trong 02 tháng. 

Hạn đăng ký cuối cùng của lớp ôn thi ISFA: Từ 18/07/2021

Hình thức: Online và Offline – Kế hoạch chi tiết sẽ được điều chỉnh tùy theo tình hình dịch Covid – 19

Học phí dự kiến của lớp ôn thi ISFA: 3.000.000 đồng 

Các ứng viên có thể gửi yêu cầu tư vấn thêm về chương trình ISFA cũng như đăng ký lớp ôn thi đầu vào cho Khoa Toán kinh tế tại đây

———-

Hotline hỗ trợ giải đáp thắc mắc: 0928.366.833 (Cô Thắm)

Thông tin chi tiết về chương trình ISFA: http://mfe.neu.edu.vn/tuyen-sinh/actuary-isfa/

Cập nhật thông tin chương trình ISFA các năm: https://www.facebook.com/viet.actuary/ 

Group giao lưu, trao đổi thông tin về chương trình ISFA: Actuary.NEU

Địa chỉ văn phòng: Phòng 1106 – Tòa A1 – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân