Giáo sư Nguyễn Quang Dong – nhà khoa học – nhà giáo dục

Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Dong sinh năm 1955, là sinh viên khóa 15 của Khoa Toán kinh tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất quanh năm lam lũ Thái Bình, trải qua những năm tháng quân ngũ đầy hiểm nguy, rồi trở về với thương tật, Thầy Nguyễn Quang Dong đã không kể bệnh tình, khó khăn để vươn lên trong học tập và công việc. Nhờ sự nỗ lực bền bỉ không ngừng mà giờ đây người chiến sỹ năm nào đã trở thành Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú, đầy uy tín của Ngành Toán kinh tế Việt Nam, được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba. 

Với trình độ Tiến sỹ do Viện Hàn lâm khoa học Hungary đào tạo, với năng lực thực tế của mình, Ông Nguyễn Quang Dong từng nhận được nhiều lời mời làm việc từ những tổ chức, doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên trong hơn 40 năm qua, Ông luôn gắn bó, cống hiến cho cái nôi sự nghiệp của mình, Khoa Toán kinh tế và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông từng giữ các vị trí như: Trưởng Khoa Toán kinh tế, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trưởng bộ môn Toán tài chính của Trường.

Giáo sư Nguyễn Quang Dong đã đề xuất phát triển các chuyên ngành đào tạo mới như chuyên ngành Toán tài chính, chương trình Actuary liên kết với Trường Đại học tổng hợp Lyon 1; đề xuất một số môn học mới của Khoa Toán kinh tế (Kinh tế lượng, Hệ thống tài khoản quốc gia và bảng I-O); các công bố 54 các bài báo cho các tạp chí và hội thảo khoa học; Chủ biên và tham gia biên soạn
20 giáo trình và tài liệu tham khảo; chủ trì và tham gia 21 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có những chương trình hợp tác với nước ngoài. 

Trong sự nghiệp giáo dục, Thầy Nguyễn Quang Dong được nhiều người biết đến với sự nhẹ nhàng, tinh tế, tận tình đã lan tỏa kiến thức, định hướng, khơi dậy tiềm năng cho biết bao thế hệ sinh viên trong 40 năm qua. Học trò của Thầy khi trưởng thành dù là giảng viên, chuyên gia tài chính hay doanh nhân đều có chung một ấn tượng tốt đẹp về tấm lòng nhân hậu và phong cách giáo dục của người thầy đáng kính. Sự nghiệp của Thầy khiến người ta chiêm nghiệm và thấu hiểu một câu nói của nhà khoa học Albert Einstein: “Nghệ thuật tối cao của người thầy là khơi dậy niềm vui thích trong sự diễn đạt và tri thức sáng tạo”.

Hiện nay, tuy tuổi đã cao, sức khỏe không còn như trước, nhưng Thầy Nguyễn Quang Dong vẫn miệt mài viết tiếp sự nghiệp giáo dục của mình với niềm đam mê công việc và một nghị lực vươn lên mạnh mẽ. Thầy mãi là tấm gương tiêu biểu cho các thế hệ thầy trò khoa Toán kinh tế, trường Đại học Kinh tế quốc dân.