Giáo sư Trịnh Duy Luân – Từ Toán học đến Khoa học xã hội

Giáo sư, Tiến sỹ Trịnh Duy Luân là cựu sinh viên Khoa Toán Kinh tế, trường đại học Kinh tế Quốc dân.

Năm 1969, ông nhập học với lớp Toán kinh tế khóa 11. Khi đang là sinh viên năm thứ ba tại Khoa, theo lời kêu gọi của Tổ quốc, ông nhập ngũ và chiến đấu đến năm 1975.

Năm 1975, sau khi giải ngũ, ông quay lại Khoa, tiếp tục học Toán kinh tế với khóa 16 cho đến khi hoàn thành bậc học đại học. Sau đó ông công tác tại Ủy ban Khoa học Xã hội (nay là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), và được cử đi học Nghiên cứu sinh tại Liên Xô. Sau khi bảo vệ thành công luận án Phó tiến sỹ (nay là Tiến sỹ) về Triết học, chuyên ngành Xã hội học tại Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, TS. Trịnh Duy Luân về nước công tác.

Năm 1996, TS. Trịnh Duy Luân được phong chức danh Phó giáo sư Xã hội học, và năm 2006 là Giáo sư. Ông đảm nhận vị trí Phó Viện trưởng rồi Viện trưởng Viện Xã hội học, Tổng biên tập Tạp chí Xã hội học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Ông cũng là Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam giai đoạn 2003 – 2008. Với những đóng góp của mình, GS. Trịnh Duy Luân đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng nhì.

Dù công tác và rất thành công trong lĩnh vực Xã hội học, nhưng GS. Trịnh Duy Luân vẫn luôn tâm niệm mình là một sinh viên Toán kinh tế, và Toán học với những tư duy logic đã là nền tảng vững chắc cho các bước phát triển nghiên cứu trong xã hội sau này.