NCS Triệu Tất Đạt bảo vệ Luận án Tiến sỹ (24.9.2024)

Vào hồi 16h30 ngày 24.09.2024, NCS. Triệu Tất Đạt – chuyên ngành Toán kinh tế đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ.

Nghiên cứu sinh: Triệu Tất Đạt

Đề tài: Các mô hình đánh giá tác động của cấu trúc sở hữu đến hiệu quả và năng suất của các doanh nghiệp trong ngành chế biến – chế tạo Việt Nam

Người hướng dẫn: TS. Cao Xuân Hoà – TS. Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp trường:

  1. Chủ tịch hội đồng: GS.TS. Trần Thọ Đạt – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  2. Phản biện 1: TS. Trần Tất Thành – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  3. Phản biện 2: PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng – Trường Đại học Ngoại thương
  4. Phản biện 3: PGS.TS. Đào Thị Thanh Bình – Trường Đại học Hà Nội
  5. Ủy viên thư ký: PGS.TS. Nguyễn Thị Cẩm Vân – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  6. Ủy viên hội đồng: PGS.TS. Nguyễn Thị Nhung – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội
  7. Ủy viên hội đồng: TS. Nguyễn Thành Công – Trường Đại học Phenikaa

Những đóng góp mới của luận án:

(1) Luận án đã lựa chọn được phương pháp tiếp cận các mô hình phù hợp để đánh giá tác động của cấu trúc sở hữu đến hiệu quả và năng suất của các doanh nghiệp ngành chế biến – chế tạo Việt Nam, bao gồm: mô hình đường biên meta ngẫu nhiên để ước lượng hiệu quả, so sánh khoảng cách công nghệ đến đường biên meta của các nhóm doanh nghiệp thuộc các loại hình sở hữu khác nhau; mô hình GEE và mô hình Tobit để đánh giá tác động của các nhân tố đến hiệu quả của DN theo cấu trúc sở hữu; mô hình chỉ số năng suất Malmquist toàn cục để ước lượng chỉ số Malmquist toàn cục và phân rã tăng trưởng TFP của các nhóm doanh nghiệp theo các loại hình sở hữu khác nhau.

(2) Luận án đã áp dụng kỹ thuật ước lượng các mô hình đánh giá tác động của cấu trúc sở hữu đến hiệu quả và năng suất của các doanh nghiệp ngành chế biến – chế tạo theo từng nhóm: doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI sử dụng dữ liệu điều tra doanh nghiệp do Tổng cục Thống kê thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2020 tại Việt Nam. Luận án cung cấp bằng chứng thực nghiệm về tác động của cấu trúc sở hữu đến hiệu quả và năng suất của các doanh nghiệp ngành chế biến – chế tạo ở Việt Nam. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, luận án đề xuất một số khuyến nghị chính sách kinh tế vĩ mô và một số khuyến nghị cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến chế tạo ở Việt Nam.

Một số hình ảnh