Q&A cùng CAP: Góc nhìn Sinh viên (2021) phần 2 – DSEB

[𝗛𝘂𝗺𝗮𝗻 𝗼𝗳 𝗠𝗙𝗘]
“DATA SCIENCE – THE CHAMPION” – CÁC BẠN DSEB NGHĨ GÌ KHI ĐẶT TÊN SLOGAN NÀY?
Tiếp nối series 𝗛𝘂𝗺𝗮𝗻 𝗼𝗳 𝗠𝗙𝗘, CAP giới thiệu các bạn những nhân vật tiêu biểu tại khoa DSEB – Khoa học Dữ liệu trong Kinh tế & Kinh Doanh nhé. Dưới đây là những chia sẻ, những trải nghiệm thực tế của các anh, các chị và các bạn về sinh hoạt cũng như học tập tại DSEB nè.
Hãy cùng CAP khám phá quá trình học tập tại DSEB cũng như MFE nhé!

(Tiếp theo phần 1)

PHẦN 1PHẦN 2PHẦN 3


 

https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/a.533728477133183/1189952614844096

An Vũ – DSEB K62

𝑪𝒂̉𝒎 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒆𝒎 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒊 𝒏𝒈𝒂̀𝒚 đ𝒂̂̀𝒖 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒍𝒐̛́𝒑, 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒃𝒖𝒐̂̉𝒊 𝒄𝒉𝒂̀𝒐 𝒕𝒂̂𝒏 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̂𝒏?
Lần đầu tiên đặt chân tới lớp, em có cảm xúc thật khó tả, đó là sự ngỡ ngàng, lạ mà quen xen lẫn chút tự hào, hãnh diện.

𝑻𝒓𝒂̉𝒊 𝒒𝒖𝒂 1 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩, 𝒆𝒎 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒏𝒈𝒉𝒊̃ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐? 𝑪𝒐́ 𝒈𝒊𝒐̂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Trải qua 1 năm học, em được tiếp xúc với môi trường mới vô cùng năng động. Đôi khi khiến em phải gồng mình để theo kịp nhưng rồi mọi chuyện đều ổn. Nó khá là giống với những gì em tưởng tượng. Mọi thứ vẫn theo đúng lộ trình.

𝑳𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒆𝒎 𝒄𝒐́ 𝒍𝒐̛̀𝒊 𝒏𝒉𝒂̆́𝒏 𝒏𝒉𝒖̉ 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒃𝒂̉𝒏 𝒕𝒉𝒂̂𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒂̆𝒎 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈? 𝑵𝒉𝒂̆́𝒄 𝒏𝒉𝒐̛̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒅𝒖̛̣ đ𝒊̣𝒏𝒉 𝒉𝒂𝒚 𝒉𝒐̣𝒄 𝒓𝒂 𝒔𝒂𝒐 𝒄𝒉𝒂̆̉𝒏𝒈 𝒉𝒂̣𝒏.
Có 1 câu châm ngôn em rất thích “Ever tried, ever failed, no matter, try again, fail again, fail better”. Đó là điều em muốn nhắn nhủ tới bản thân trong năm tới. Luôn luôn phải cố gắng dù khó khăn thế nào.

𝑬𝒎 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒐̛́ 𝒕𝒖̛̀ 𝒏𝒈𝒂̀𝒚 𝒃𝒂̆́𝒕 đ𝒂̂̀𝒖 đ𝒂̣𝒊 𝒉𝒐̣𝒄 đ𝒆̂́𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒅𝒔𝒆𝒃?
Kỉ niệm với lớp ạ? Có lẽ là đợt mùng 8/3 trong khu quân sự :>

𝑻𝒓𝒆̂𝒏 𝒕𝒉𝒂𝒏𝒈 đ𝒊𝒆̂̉𝒎 10, 𝒆𝒎 𝒄𝒐́ 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒙𝒆́𝒕 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒗𝒆̂̀ 𝒍𝒐̛́𝒑 𝒎𝒊̀𝒏𝒉
Như người thầy giáo quốc dân, em đánh giá 9.5 điểm


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/a.533728477133183/1189952678177423

Hương Liên – DSEB K62

𝑻𝒓𝒂̉𝒊 𝒒𝒖𝒂 1 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩, 𝒆𝒎 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒏𝒈𝒉𝒊̃ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐? 𝑪𝒐́ 𝒈𝒊𝒐̂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Trải qua năm học đầu tiên tại DSEB, mọi thứ không như tưởng tượng của em mà nó hơn thế rất nhiều ạ. Trước khi lên Đại học, em đã từng nghĩ học Đại học khá nhàn vì thời gian học ít hơn cấp 3, không có áp lực nhiều,.. tuy nhiên khi bước chân vào DSEB, những quan niệm trước đó của em đã thay đổi 180 độ luôn ạ. Học Đại học, đặc biệt là học DSEB không hề dễ dàng bởi DSEB là một ngành học khó, nặng về toán tin.. do đó em cũng như các bạn cần phải nỗ lực không ngừng, tự tìm tòi thêm các kiến thức liên quan đến ngành để có thể rèn tư duy lập trình cũng như phục vụ cho việc học sau này ạ. Bên cạnh đấy thì em thấy các bạn trong lớp khá hòa đồng với nhau, có vài bạn để lại nhiều ấn tượng trong em lắm ạ. Tuy nhiên em nghĩ có thể do năm nhất thời gian học online khá lớn nên em chưa có nhiều trải nghiệm với DSEB, mong dịch qua nhanh nhanh để chúng em có thể đến trường chứ học online cũng buồn lắm ạ

𝑳𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒆𝒎 𝒄𝒐́ 𝒍𝒐̛̀𝒊 𝒏𝒉𝒂̆́𝒏 𝒏𝒉𝒖̉ 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒃𝒂̉𝒏 𝒕𝒉𝒂̂𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒂̆𝒎 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈? 𝑵𝒉𝒂̆́𝒄 𝒏𝒉𝒐̛̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒅𝒖̛̣ đ𝒊̣𝒏𝒉 𝒉𝒂𝒚 𝒉𝒐̣𝒄 𝒓𝒂 𝒔𝒂𝒐 𝒄𝒉𝒂̆̉𝒏𝒈 𝒉𝒂̣𝒏.
Chắc chắn là có rồi ạ. Năm 2 chúng em bắt đầu học các môn chuyên ngành nên em nghĩ em cần phải nỗ lực hơn nhiều so với năm nhất. Thực sự thì em thấy năm nhất em chơi hơi nhiều, nên GPA của em không như em mong đợi =))) về dự định trong năm 2 thì có lẽ em sẽ phải chăm chỉ code hơn, dành nhiều thời gian để tự học hơn. Em nghe các anh chị khóa trước bảo mấy môn năm 2 khó lắm nên em hy vọng em sẽ không bị học lại môn nào ạ

𝑪𝒂̉𝒎 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒗𝒆̂̀ 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂, 𝒗𝒆̂̀ 𝒄𝒂́𝒄 𝒎𝒐̂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒂̆𝒎 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒄𝒖̉𝒂 𝒆𝒎 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐?
Em có ấn tượng nhất là thầy Đoàn Trọng Tuyến – giảng viên môn Algebra ạ. Thầy khá hài hước, phương pháp giảng dạy của thầy dễ hiểu khiến chúng em có thể tiếp cận với một môn học mới một cách dễ dàng ạ. Chính nhờ sự tâm huyết của thầy với sinh viên cũng như những bài giảng chất lượng, GPA môn Algebra của lớp em cũng khá cao. Ở năm nhất chúng em mới chỉ học các môn nền tảng(Calculus, Algebra, Microeconomics,…) nên kiến thức cũng chưa có gì quá nặng. Tuy nhiên những môn đó được giảng bằng tiếng Anh nên em nghĩ điều này sẽ là một thách thức đối với những bạn không quá giỏi tiếng Anh, đòi hỏi các bạn phải tập trung và nỗ lực hơn rất nhiều.

𝑲𝒆̂̉ 𝒗𝒆̂̀ 1 𝒗𝒂̀𝒊 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒐̛́, 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒏 𝒅𝒖 𝒍𝒊̣𝒄𝒉 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏, 𝒉𝒐̣̂𝒊 𝒏𝒉𝒐́𝒎 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩 𝒄𝒖̉𝒂 𝒆𝒎 𝒏𝒉𝒆́
Kỷ niệm đầu tiên ở DSEB là lần em cùng các bạn chuẩn bị cho tiết mục văn nghệ Genesis- chào tân sinh viên của khoa Toán Kinh tế ạ. Thời gian chuẩn bị chỉ có vỏn vẹn một tuần, do vậy việc dàn dựng, lên ý tưởng, huy động các bạn tham gia cần phải chuẩn bị khá gấp rút. Vì là lần teamwork đầu tiên của DSEB 62 nên chúng em đều muốn sẽ làm nên một điều gì đó đáng nhớ, vừa là một kỷ niệm đẹp, đánh dấu sự bắt đầu của một hành trình mới,vừa để khích lệ tinh thần, gắn kết các thành viên. Mặc dù trong thời gian chuẩn bị, chúng em còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên cuối cùng tiết mục của chúng em cũng đã hoàn thiện, đặc biệt còn giành được giải Nhất ở hạng mục văn nghệ tại Genesis.

Tháng 3 vừa rồi lớp em được tham gia khóa học GDQP tại SOTA nhưng rất tiếc em và hai bạn nữa không thể tham gia cùng các bạn do dịch bệnh. Em có nghe các bạn kể về những câu chuyện, những kỷ niệm vào lần đi quân sự đó, phận bị ở nhà như chúng em cũng tủi thân lắm ạ. Nếu may mắn được đi quân sự cùng các bạn thì em nghĩ em sẽ có nhiều điều để chia sẻ về DSEB hơn cho mọi người


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/a.533728477133183/1189952694844088

Tú Vân – DSEB K61

𝑻𝒓𝒂̉𝒊 𝒒𝒖𝒂 𝒉𝒂𝒊 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩, 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒏𝒈𝒉𝒊̃ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒊 𝒎𝒐̛́𝒊 𝒃𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒄𝒉𝒂̂𝒏 𝒗𝒂̀𝒐 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒎𝒐̂𝒏 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉? 𝑪𝒐́ 𝒌𝒉𝒐́ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈?
Cũng đã 2 năm trôi qua kể từ ngày đầu bước chân lên ngưỡng cửa đại học. Ngay những ngày đầu mình đã xác định vào khoa Toán thì chắc chắn sẽ học khó với bản thân mình rồi. Mình cũng không thấy sợ hãi nhiều vì dẫu sao cũng khó quá quen rồi, dễ lại thấy hơi lạ 🙁 Môn chuyên ngành thì mức độ khó sẽ phát triển như một nhánh cây vậy, từ một môn sẽ liên kết với nhiều môn khác, phải học từ đầu đừng bỏ lỡ một môn nào không thì phải tìm lại từ gốc tìm lên là mệt lắm.

𝑲𝒆̂̉ 𝒗𝒆̂̀ 1 𝒗𝒂̀𝒊 𝒌𝒚̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒐̛́, 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒏 𝒅𝒖 𝒍𝒊̣𝒄𝒉 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏, 𝒉𝒐̣̂𝒊 𝒏𝒉𝒐́𝒎 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒏𝒉𝒆́
Ngày hôm ấy ở Tam Đảo se se lạnh về đêm, tụi mình sau khi ăn uống no nê và dọn dẹp xong rủ nhau đi coi phim kinh dị. Chuyện sẽ không có gì thú vị khi 2 phòng rủ nhau coi thì đến nửa bộ phim tụi kia trốn về phòng hết còn lại mình phòng mình. Đứa đề xuất phim ma thì nằm ngủ từ lúc mở đầu còn lũ kia đắp chăn mơ màng hết để lại mình mình coi phim dù mình là đứa sợ ma nhất. Thế mà tụi nó cứ động viên là phim nhạt lắm chả có gì sợ 🙂 Cuối cùng đêm đó tôi chỉ đi vệ sinh đúng một lần còn lại nhịn tới sáng và nằm ôm tường vì sợ nhìn ra chỗ khác sẽ thấy ma.

𝑪𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒉𝒂̃𝒚 𝒔𝒐 𝒔𝒂́𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒄𝒖̉𝒂 𝒏𝒂̆𝒎 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕, 𝒄𝒂̂́𝒑 3, 𝒄𝒐́ 𝒔𝒖̛̣ 𝒌𝒉𝒂́𝒄 𝒃𝒊𝒆̣̂𝒕 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐, 𝒄𝒉𝒐 𝒕𝒖̣𝒊 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 𝒏𝒉𝒆́?
Những năm cấp 3 ở cạnh gia đình tiền bạc tiêu pha không bao giờ lo nghĩ, cho đến khi là sinh viên mới hiểu kiếm được đồng lương nó vất như nào. Rồi đi làm thêm, đi thuê nhà, đi học, đi họp hành khác hoàn toàn những ngày ở cạnh gia đình. Tuy tính cách mình vẫn là như vậy nhưng từ khi nào mình đã có thêm kinh nghiệm hơn, chín chắn hơn và chi tiêu hợp lí hơn ngày xưa khá nhiều.

𝑳𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒍𝒐̛̀𝒊 𝒏𝒉𝒂̆́𝒏 𝒏𝒉𝒖̉ 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒃𝒂̉𝒏 𝒕𝒉𝒂̂𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒂̆𝒎 3 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈? 𝑵𝒉𝒂̆́𝒄 𝒏𝒉𝒐̛̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒅𝒖̛̣ đ𝒊̣𝒏𝒉 𝒉𝒂𝒚 𝒉𝒖̛𝒐̛́𝒏𝒈 đ𝒊 𝒄𝒉𝒂̆̉𝒏𝒈 𝒉𝒂̣𝒏.
Vèo một phát là hết luôn năm 4, mình mong rằng bản thân sẽ hoàn thành được ước mơ của bản thân là ra được trường cái đã. Cũng đừng nuối tiếc về lựa chọn của mình, đã làm cái gì đã theo cái gì phải theo đến cùng. Bạn bè rất tốt, thầy cô nhiệt huyết, xung quanh đang tạo cơ hội thì tội gì bản thân không cố lên. Nói đến đây thôi chứ cám ơn mọi người, bạn bè thầy cô, gia đình đã bên cạnh mình nhiều lắm.

𝑹𝒆𝒗𝒊𝒆𝒘 𝒗𝒆̂̀ 𝒎𝒐̂𝒏 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒎𝒂̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒂̂́𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈, 𝒗𝒆̂̀ 𝒉𝒐𝒂̣𝒕 đ𝒐̣̂𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒐𝒂̣𝒊 𝒌𝒉𝒐́𝒂 𝒉𝒂𝒚 𝒗𝒆̂̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒃𝒆̀, 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂ 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝒏𝒉𝒆́.
Môn Cấu trúc dữ liệu và giải thuật thì cứ nghe phát là nước mắt suýt rơi, may mà qua môn trộm vía quá. Vì bản thân học ngu Tin lại còn ngu Toán, cứ nhắc đến lập trình bao đời nay là sợ rồi, may thầy Tuấn vẫn cho cơ hội để gỡ điểm tuy cũng sẽ trừ nếu sai nhưng mình may mắn vẫn thở được vẫn chạy cho kịp theo thầy theo bạn được. Tip để qua môn này chỉ có: Học, code lại, học giải thích kĩ 100 lần là thể nào cũng ổn thôi. Hoạt động ngoại khoá của Khoa thì nhiều lắm, mời nhiều chuyên gia nữa, mình nhớ có đợt bọn mình còn được thưởng thức tiệc trà khi tham gia buổi nói chuyện của chuyên gia mà Khoa mời về. Thầy cô trong Khoa thì nhiệt tình, siêu giỏi, luôn cố gắng để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên. Tóm lại là mình mãi yêu Khoa Toán


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/a.533728477133183/1189952824844075

Như Quỳnh – DSEB K61

𝑻𝒓𝒂̉𝒊 𝒒𝒖𝒂 𝒉𝒂𝒊 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩, 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒏𝒈𝒉𝒊̃ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒊 𝒎𝒐̛́𝒊 𝒃𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒄𝒉𝒂̂𝒏 𝒗𝒂̀𝒐 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒎𝒐̂𝒏 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉? 𝑪𝒐́ 𝒌𝒉𝒐́ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈?
Mình cũng học nhiều môn liên quan đến chuyên ngành, nhưng có một điều mình tự cảm nhận thấy là môn chuyên ngành chắc chắn sẽ hay ho hơn nhiều so với những môn đại cương. Đương nhiên là cũng khó hơn nữa, nhưng cái gì cũng có giá của nó.

𝑳𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒍𝒐̛̀𝒊 𝒏𝒉𝒂̆́𝒏 𝒏𝒉𝒖̉ 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒃𝒂̉𝒏 𝒕𝒉𝒂̂𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒂̆𝒎 3 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈? 𝑵𝒉𝒂̆́𝒄 𝒏𝒉𝒐̛̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒅𝒖̛̣ đ𝒊̣𝒏𝒉 𝒉𝒂𝒚 𝒉𝒖̛𝒐̛́𝒏𝒈 đ𝒊 𝒄𝒉𝒂̆̉𝒏𝒈 𝒉𝒂̣𝒏.
Thực ra trải qua dịch bệnh lần này mình cũng nhận ra nhiều điều. Lứa của mình học đại học được 2 năm mà 1 năm rưỡi đã bị dịch bệnh đình trệ rồi. Không ai có thể nói trước được tương lai, nên mình quyết định sẽ làm hết khả năng của bản thân trong những con đường mà mình đã lựa chọn, và cũng sẽ theo đuổi những thứ mà mình yêu thích đến cùng.

𝑪𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒉𝒂̃𝒚 𝒔𝒐 𝒔𝒂́𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒄𝒖̉𝒂 𝒏𝒂̆𝒎 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕, 𝒄𝒂̂́𝒑 3, 𝒄𝒐́ 𝒔𝒖̛̣ 𝒌𝒉𝒂́𝒄 𝒃𝒊𝒆̣̂𝒕 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐, 𝒄𝒉𝒐 𝒕𝒖̣𝒊 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 𝒏𝒉𝒆́?
Khác biệt lớn nhất của đại học so với những cấp học trước đây chính là việc mỗi người phải tự giải quyết vấn đề của chính bản thân mình. Ngay cả việc học cũng thế, quan trọng nhất là khả năng tự học của mỗi người. Chuyện tình cảm và các mối quan hệ cũng vậy, càng phải có trách nhiệm thì mới giữ được những mối quan hệ “lành mạnh” và lâu dài.

𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒂̂́𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒄𝒂̂𝒖 𝒒𝒖𝒐𝒕𝒆 𝒕𝒊𝒆̂𝒖 𝒃𝒊𝒆̂̉𝒖 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚/ 𝒄𝒐̂ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Quote thì tạm thời mình chưa nhớ ra được =)) Nhưng có một điều mà mình rất biết ơn thầy Mạnh Thế (trưởng khoa Toán). Thầy luôn nhìn mọi thứ theo một hướng tích cực, và nó khiến mình cảm thấy mọi thứ trong cuộc sống đơn giản hơn và học được nhiều điều từ thầy.


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/a.533728477133183/1189952848177406

Hồ Xuân Anh Tú – DSEB K61

𝑻𝒓𝒂̉𝒊 𝒒𝒖𝒂 𝒉𝒂𝒊 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩, 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒏𝒈𝒉𝒊̃ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒊 𝒎𝒐̛́𝒊 𝒃𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒄𝒉𝒂̂𝒏 𝒗𝒂̀𝒐 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒎𝒐̂𝒏 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉? 𝑪𝒐́ 𝒌𝒉𝒐́ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈?
Mình xin kể lại câu chuyện của bản thân một chút. Trước đây mình đã từng có đóng 500k không một suy nghĩ để thi lên CLC với một mục đích duy nhất để né khoa Toán, vì rằng nếu vào học thì sẽ khá vất vả và cực, nhất là khi mình đã nghĩ rằng vào khoa chỉ có vùi đầu vào sách vở và không có hoạt động gì nổi trội như nhiều khoa/viện khác trong trường. Dù sao thì như mọi người thấy đó 😃 giờ mình vẫn ở đây và chuẩn bị bước sang năm học thứ 3. Quyết định của mình đến bây giờ vẫn không hề hối hận =)))) thực sự các thầy cô trong khoa rất tận tâm với sinh viên và Khoa cũng rất rất nhiều hoạt động nữa, điển hình là sự kiện chào tân Genesis và prom Luminescence nè.

Trước khi có quyết định bỏ thi CLC thì mình đã suy nghĩ rất nhiều về việc mình sẽ phải học khá nhiều Toán cũng như Lập trình vì đây là 2 môn không phải dễ nhằn gì. Sau 1 năm tiếp xúc với các môn chuyên ngành, bản thân mình cảm thấy nó khó hơn mình tưởng tượng á, nhiều lúc cảm thấy hơi lạc lõng xíu =))) nhưng được bạn bè giúp đỡ cũng như thầy cô trấn an tinh thần nên vẫn kiên định với con đường của mình lắm hehe. Anw thực ra chỉ cần chăm chỉ và đam mê đủ mạnh là có thể có được kết quả tốt thui nè =)))

𝑳𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒍𝒐̛̀𝒊 𝒏𝒉𝒂̆́𝒏 𝒏𝒉𝒖̉ 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒃𝒂̉𝒏 𝒕𝒉𝒂̂𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒂̆𝒎 3 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈? 𝑵𝒉𝒂̆́𝒄 𝒏𝒉𝒐̛̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒅𝒖̛̣ đ𝒊̣𝒏𝒉 𝒉𝒂𝒚 𝒉𝒖̛𝒐̛́𝒏𝒈 đ𝒊 𝒄𝒉𝒂̆̉𝒏𝒈 𝒉𝒂̣𝒏.
Dù đã theo chương trình được 2 năm tuy nhiên mình cảm thấy các kiến thức về ngành thiếu hụt rất nhiều, do đó trong quãng thời gian năm 3 sắp tới, ngoài các học phần chuyên ngành trên trường, mình sẽ dành thời gian để có thể học lại cũng như bổ sung các phần kiến thức còn thiếu hụt trong các học phần cũ của mình để có thể có được sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thực tập cuối khóa.

𝑪𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒉𝒂̃𝒚 𝒔𝒐 𝒔𝒂́𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒄𝒖̉𝒂 𝒏𝒂̆𝒎 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕, 𝒄𝒂̂́𝒑 3, 𝒄𝒐́ 𝒔𝒖̛̣ 𝒌𝒉𝒂́𝒄 𝒃𝒊𝒆̣̂𝒕 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐, 𝒄𝒉𝒐 𝒕𝒖̣𝒊 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 𝒏𝒉𝒆́?
Đối với mình từ những năm cấp 3 hoặc khi mới bước chân vào năm nhất, mình chỉ nghĩ rằng cuộc sống chỉ xoay quanh học, ăn, ngủ, chơi, rửa bát, cãi nhau với phụ huynh cũng như share nhảm nhí trên facebook. Nhưng đến bây giờ, khi đã có một chút ‘người lớn’ trong bản thân, mình nghĩ mình cần có người yêu.

𝑹𝒆𝒗𝒊𝒆𝒘 1 𝒄𝒉𝒖́𝒕 𝒗𝒆̂̀ 𝒎𝒐̂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒌𝒉𝒐́ 𝒏𝒉𝒂̆̀𝒏 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒎𝒐̂𝒏 “𝒅𝒆̂̃ 𝒂̆𝒏” 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒏𝒉𝒆́.
Môn học khó nhằn với mình nhất chắc chắn là Cấu trúc dữ liệu và Thuật toán, mặc dù bên cạnh đó có những môn khó nhằn không kém là Thống kê toán và Kinh tế lượng, nhưng dù sao các môn đó ít nhất vẫn có những công thức cụ thể và mình dựa vào được phần nào. Nhưng đối với môn Cấu trúc dữ liệu và Thuật toán, đòi hỏi mình phải có được tư duy từ đầu chứ không thể áp công thức được á :(( nên mình thấy khá mông lung khi học môn này. Còn đối với môn mình thấy dễ ăn nhất là môn đại số tuyến tính, các bạn tin mình đi, mình học môn này 2 lần rồi.


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/a.533728477133183/1189952864844071

Tú Nguyễn – DSEB K62

𝑪𝒂̉𝒎 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒆𝒎 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒊 𝒏𝒈𝒂̀𝒚 đ𝒂̂̀𝒖 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒍𝒐̛́𝒑, 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒃𝒖𝒐̂̉𝒊 𝒄𝒉𝒂̀𝒐 𝒕𝒂̂𝒏 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̂𝒏?
Trước buổi chào tân sinh viên chúng em đã có buổi sinh hoạt đầu khóa cho K62 rồi, sau buổi đó em đã làm quen được với một số bạn trong lớp nên ngày đầu đến lớp, em cảm thấy không bỡ ngỡ lắm. Lớp em các bạn đều khá thân thiện, đặc biệt là với màn tranh cử chức lớp trưởng luôn có những chiếc profile khiến em không khỏi trầm trồ. Các thầy cô thì siêu thân thiện và toát lên một vẻ gì đó rất “khoa Toán” ạ.

𝑻𝒓𝒂̉𝒊 𝒒𝒖𝒂 1 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩, 𝒆𝒎 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒏𝒈𝒉𝒊̃ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐? 𝑪𝒐́ 𝒈𝒊𝒐̂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Trước khi vào học em đã nghiên cứu qua khung chương trình và cũng khá lo lắng khi phải học những môn Giải tích hay Đại số bằng tiếng Anh, không biết liệu các môn đó có khó quá hay không. Sau một năm em thấy chương trình học không quá khó, kiến thức đều được xây dựng có hệ thống và thậm chí có thể tự học được, nhưng chắc chắn sẽ khó nếu mình không chăm hoặc không chú tâm vì khối lượng kiến thức khá nhiều.

𝑳𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒆𝒎 𝒄𝒐́ 𝒍𝒐̛̀𝒊 𝒏𝒉𝒂̆́𝒏 𝒏𝒉𝒖̉ 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒃𝒂̉𝒏 𝒕𝒉𝒂̂𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒂̆𝒎 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈? 𝑵𝒉𝒂̆́𝒄 𝒏𝒉𝒐̛̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒅𝒖̛̣ đ𝒊̣𝒏𝒉 𝒉𝒂𝒚 𝒉𝒐̣𝒄 𝒓𝒂 𝒔𝒂𝒐 𝒄𝒉𝒂̆̉𝒏𝒈 𝒉𝒂̣𝒏.
Em muốn nhắc mình cần chăm học và tập trung hơn =)))). Trong năm vừa qua em đã “bay nhảy” khá nhiều, có vài lúc em cảm thấy mình đã phí mất một năm. Thời gian Đại học trôi qua rất nhanh bởi trong 4 năm đó có rất nhiều thứ phải học, phải làm, nhiều dự định đặt ra và phải thực hiện, vì vậy có lẽ năm tới em sẽ phải lên kế hoạch lại những gì cần làm và bớt chơi đi mới được. Các em khóa sau mà có đọc được những dòng này thì cũng lưu ý nha.

𝑬𝒎 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒐̛́ 𝒕𝒖̛̀ 𝒏𝒈𝒂̀𝒚 𝒃𝒂̆́𝒕 đ𝒂̂̀𝒖 đ𝒂̣𝒊 𝒉𝒐̣𝒄 đ𝒆̂́𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒅𝒔𝒆𝒃?
Vào đầu năm nhất, lớp em tham gia chương trình Chào Tân sinh viên của khoa – Genesis ấy ạ, em phụ trách lead một nhóm để làm bài thi vẽ cờ cho lớp. Thế là từ một đám không quen nhau, mỗi sáng 8h gọi nhau đi ăn sáng, rồi lại cắm cả ngày ở Synary để vẽ cờ (không hiểu sao màu vẽ với vụn tẩy tùm lum mà anh chủ Synary vẫn cho bọn em ngồi cả ngày được =))). Trong những buổi đi vẽ cờ đó bọn em đã tranh thủ nói về nhiều điều rất thú vị, chơi những trò khá oái oăm, dù tô vẽ cũng khá mệt nhưng cả đám đã hiểu nhau hơn rất nhiều. Thật may khi dù đã trở thành sinh viên Đại học, em vẫn có được những người bạn và những giây phút vui vẻ như vậy.

𝑻𝒓𝒆̂𝒏 𝒕𝒉𝒂𝒏𝒈 đ𝒊𝒆̂̉𝒎 10, 𝒆𝒎 𝒄𝒐́ 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒙𝒆́𝒕 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒗𝒆̂̀ 𝒍𝒐̛́𝒑 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 ( đ𝒊𝒆̂̉𝒎 đ𝒖̛̀𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒂̂́𝒑 𝒏𝒉𝒆́ :> )
Vậy em xin mạnh dạn cho 9.5 luôn. Lớp em là một lớp rất tốt, ngày đầu tiên gặp các bạn em đã cảm thấy điều đó, nhưng vào năm mới càng được thấy rõ hơn. Lớp em khá chăm học và mọi người đều có ý thức về việc học cũng như con đường của mình, đặc biệt là lớp có khá nhiều bạn đặt DSEB là nguyện vọng 1 đó nha. Mọi người cũng rất thân thiện, cute và luôn giúp đỡ nhau lúc cần, và tất nhiên là không thể thiếu những phút giây tấu hài không hề nhẹ =))). Trước khi lên Đại học, em khá lo lắng vì bản thân em có một lớp C3 tuyệt vời, nhiều người cũng nói rằng lên Đại học rồi sẽ không còn được bạn bè chơi với nhau hồn nhiên như C3 nữa, nhưng lớp em đã mang lại một cái vibe khá thân thuộc, với em đó là một điều rất đáng trân trọng.

𝑲𝒆̂̉ 𝒗𝒆̂̀ 1 𝒗𝒂̀𝒊 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒐̛́, 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒏 𝒅𝒖 𝒍𝒊̣𝒄𝒉 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏, 𝒉𝒐̣̂𝒊 𝒏𝒉𝒐́𝒎 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩 𝒄𝒖̉𝒂 𝒆𝒎 𝒏𝒉𝒆́
Kỷ niệm đáng nhớ nhất chắc chắn là kỳ quân sự 1 tháng tại SOTA rồi ạ. Rất may mắn là đa số các bạn lớp em đều được ở chung phòng. Nhờ đó mà chúng em đã có rất nhiều trò vui, nhiều chuyện thú vị không thể kể hết. Mọi người đã trở nên thân thiết hơn và quan tâm nhau nhiều hơn. Đó thực sự là trải nghiệm tuyệt vời có một không hai mà em tin rằng chúng em sẽ đều không bao giờ quên.


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/a.533728477133183/1189952934844064

Minh Anh – DSEB K61

𝑻𝒓𝒂̉𝒊 𝒒𝒖𝒂 𝒉𝒂𝒊 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩, 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒏𝒈𝒉𝒊̃ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒊 𝒎𝒐̛́𝒊 𝒃𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒄𝒉𝒂̂𝒏 𝒗𝒂̀𝒐 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒎𝒐̂𝒏 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉? 𝑪𝒐́ 𝒌𝒉𝒐́ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈?
Năm nhất của mình khá là tệ, mặc dù điểm số cũng khá ổn nhưng mình thực sự chưa cảm nhận được giá trị thực tế các môn học này mang lại lắm. Thế nhưng, đến năm hai, khi bắt đầu tiếp xúc với các môn chuyên ngành nhiều hơn, và cũng thực sự may mắn khi gặp được thầy Tuấn và được thầy giảng dạy, mình đã cảm nhận được sự thú vị trong từng con số, từng dòng lệnh và từng bài giảng trước đây mình vẫn thấy nhàm chán. Với những môn chuyên ngành trước mình tưởng sẽ toang, giờ lại là cơ hội để mình vận dụng kiến thức, nghiên cứu và vận dụng vào những dự án mà mình hứng thú. Điền hình là bài tập lớn cuối kì về cổ phiếu của môn Cơ sở dữ liệu đã giúp mình đã ôn tập được cả môn Kế toán cơ bản và Ngân hàng thương mại, còn người bạn cùng nhóm mình thì lấy cơ sở bài tập lớn này đi …chơi cổ phiếu luôn ( à thắng thua thì mình không biết nhé ^^ )

𝑲𝒆̂̉ 𝒗𝒆̂̀ 1 𝒗𝒂̀𝒊 𝒌𝒚̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒐̛́, 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒏 𝒅𝒖 𝒍𝒊̣𝒄𝒉 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏, 𝒉𝒐̣̂𝒊 𝒏𝒉𝒐́𝒎 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒏𝒉𝒆́
Thật tiếc là lớp chúng mình chưa được đi quân sự với nhau vì lý do dịch , nhưng khoa cũng đã rất tâm lý tổ chức cho lớp một chuyến đi chơi xa rất vui với nhau.

𝑹𝒆𝒗𝒊𝒆𝒘 1 𝒄𝒉𝒖́𝒕 𝒗𝒆̂̀ 𝒎𝒐̂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒌𝒉𝒐́ 𝒏𝒉𝒂̆̀𝒏 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕
Với mình, tính đến thời điểm hiện tại, môn khó nhất là môn thể dục ( tennis )

𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒂̂́𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒄𝒂̂𝒖 𝒒𝒖𝒐𝒕𝒆 𝒕𝒊𝒆̂𝒖 𝒃𝒊𝒆̂̉𝒖 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚/ 𝒄𝒐̂ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
“Share đi thầy điểm danh” – mình thấy cách điểm danh này nên được phổ biến rộng rãi hơn


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/a.533728477133183/1189952954844062

Phương Phương – DSEB K61

𝑻𝒓𝒂̉𝒊 𝒒𝒖𝒂 𝒉𝒂𝒊 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩, 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒏𝒈𝒉𝒊̃ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒊 𝒎𝒐̛́𝒊 𝒃𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒄𝒉𝒂̂𝒏 𝒗𝒂̀𝒐 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒎𝒐̂𝒏 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉? 𝑪𝒐́ 𝒌𝒉𝒐́ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈?
Trải qua 2 năm học DSEB tại MFE , khi dần bước chân vào học những môn chuyên ngành mình cảm thấy khá khó khăn đặc biệt mấy môn cần logic cao và trừu tượng thì thực sự là rất khó nếu không chăm chỉ học tập thì trượt môn là chắc chắn trong tầm tay

𝑹𝒆𝒗𝒊𝒆𝒘 1 𝒄𝒉𝒖́𝒕 𝒗𝒆̂̀ 𝒎𝒐̂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒌𝒉𝒐́ 𝒏𝒉𝒂̆̀𝒏 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒎𝒐̂𝒏 “𝒅𝒆̂̃ 𝒂̆𝒏” 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒏𝒉𝒆́.
Môn học khó nhất đối với mình đó là môn cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Mình thấy nó là 1 môn cần logic và trí tưởng tượng cao nếu không có thì nhất định phải chăm chỉ. Đây cũng là môn mà lớp mình ai cũng sợ từ giỏi đến chưa giỏi không ai là chưa bị stress bởi môn trên.
Còn môn dễ ăn nhất với 1 DSEb-er thì mình xin khẳng định là không có 1 môn nào dễ xơi cả, môn nào cũng khó chỉ là khó hơn hay khó nhất mà thuii

𝑹𝒆𝒗𝒊𝒆𝒘 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒄𝒉𝒖́𝒕 𝒗𝒆̂̀ 𝒄𝒂́𝒄 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂ 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝒏𝒉𝒆́
Thầy Bùi Dương Hải :

Thầy đúng đỉnh của chóp luôn, mình ấn tượng với thầy vì thầy lúc dạy thì hơi nghiêm khắc chút xíu nhưng lúc nói chuyện thì rất chi cuốn, đặc biệt nghe thầy kể về mấy chuyện liên quan đến toán học, lịch sử, thống kê… thì thôi rồi, cả lớp mình ngồi chỉ có “wow”, ” ô mai gót” , “really? thật không thể tin được”, “uầy đỉnh thế”…

Thầy Nguyễn Mạnh Thế :

Nếu có thể dùng 1 slogan để miêu tả thầy Thế thì mình xin phép được dùng câu ” học như chơi mà chơi như học”, học thầy thì chúng mình không bao giờ áp lực cả, học hành thi cử rất chi là vuii nhưng mà vuii thôi nhớ học cho kĩ không là tạch môn nhé.

Cô Nguyễn Thị Thùy Trang:

Cô là cố vấn lớp kiêm chị đại của liên chi đoàn khoa, cô siêu cute luôn nhe lúc nào cũng nhí nhảnh cười tươi rói nhưng lúc cô nghiêm khắc thì… trông cô ngầu như 1 đại boss

Cô Nguyễn Thị Thảo :
Cô Thảo là cố vấn lớp mình, cũng kiêm dạy lớp môn tối ưu hóa- môn học đã cướp đi bao đêm ngủ ngon giấc của tụi mình. Mình ấn tượng với cô vì cô vô cùng dịu dàng, nhỏ nhẹ, kiên nhẫn chỉ bài cho học sinh, chỉ đến khi nào hiểu thì thôi. Cô chính là hình mẫu người phụ nữ xinh đẹp, tài giỏi đúng chuẩn gu phụ nữ hiện đại luôn nhaa.


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/a.533728477133183/1189953014844056

Thuỳ Dương – DSEB K61

𝑲𝒆̂̉ 𝒗𝒆̂̀ 1 𝒗𝒂̀𝒊 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒐̛́, 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒏 𝒅𝒖 𝒍𝒊̣𝒄𝒉 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏, 𝒉𝒐̣̂𝒊 𝒏𝒉𝒐́𝒎 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒏𝒉𝒆́
Lớp mình thì chưa được đi quân sự nhưng cũng đã có một chuyến đi Tam Đảo 2 ngày 1 đêm vô cùng đáng nhớ. Lần đi này, hoạt động ngoài trời hơi hạn chế nhưng chúng mình vẫn tìm ra được trò chơi thú vị khác ở trong nhà ví dụ như ma sói. Qua trò chơi này mình thấy được sự gần gũi, gắn kết hơn giữa các bạn trong lớp và mình cũng phát hiện ra được nhiều bạn có khả năng diễn xuất rất tài tình :3

𝑹𝒆𝒗𝒊𝒆𝒘 1 𝒄𝒉𝒖́𝒕 𝒗𝒆̂̀ 𝒎𝒐̂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒌𝒉𝒐́ 𝒏𝒉𝒂̆̀𝒏 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒎𝒐̂𝒏 “𝒅𝒆̂̃ 𝒂̆𝒏” 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒏𝒉𝒆́.
Trước đây khi mà nghe câu nói vui vui được các anh chị truyền tai nhau là “Nhất lượng, nhì ma, thứ ba xác suất” mình cảm thấy rất lo lắng và sợ hãi khi học những môn này nhưng mấy môn đó vẫn không đáng sợ bằng thể dục 🙁

𝑹𝒆𝒗𝒊𝒆𝒘 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒄𝒉𝒖́𝒕 𝒗𝒆̂̀ 𝒄𝒂́𝒄 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂ 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝒏𝒉𝒆́
Sau 2 năm học thì mình thấy các thầy cô trong khoa ai cũng rất nhiệt tình và vui tính ^^

𝑩𝒂̣𝒏 đ𝒂̃ 𝒕𝒊̀𝒎 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 đ𝒖̛́𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒉𝒐̛̣𝒑 𝒄𝒂̣ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒄𝒉𝒖̛𝒂?
Tất nhiên là có chứ và mình cảm thấy rất may mắn vì gặp được những người bạn đồng hương hợp cạ với mình. Tuy là đồng hương nhưng lúc nói chuyện bọn mình lại dùng giọng Bắc nói chuyện với nhau :)) mình cảm thấy nó khá là diệu kỳ…


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/a.533728477133183/1189953038177387

Hà Minh Đức – DSEB K61

𝑻𝒓𝒂̉𝒊 𝒒𝒖𝒂 𝒉𝒂𝒊 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩, 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒏𝒈𝒉𝒊̃ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒊 𝒎𝒐̛́𝒊 𝒃𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒄𝒉𝒂̂𝒏 𝒗𝒂̀𝒐 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒎𝒐̂𝒏 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉? 𝑪𝒐́ 𝒌𝒉𝒐́ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈?
Mình thấy các môn chuyên ngành không khó nhưng cũng không dễ. Khó khăn lớn nhất là cân bằng thời gian giữa việc học và các công việc ý nghĩa khác như thực tập, hoạt động trong CLB, tham gia các cuộc dành cho sinh viên (trong/ngoài trường) hay làm thêm… Cần dành đủ thời gian tự học cho các môn chuyên ngành và phân phối sức lực hợp lý đối với các hoạt động quan trọng khác thời sinh viên.

𝑲𝒆̂̉ 𝒗𝒆̂̀ 1 𝒗𝒂̀𝒊 𝒌𝒚̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒐̛́, 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒏 𝒅𝒖 𝒍𝒊̣𝒄𝒉 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒂̣𝒏, 𝒉𝒐̣̂𝒊 𝒏𝒉𝒐́𝒎 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒏𝒉𝒆́
Nhớ nhất thì có lẽ là chuyến đi 2 ngày 1 đêm ở Tam Đảo. Hôm đó lớp đúng nghĩa là tự làm tự ăn, các món nướng trong thời tiết se mát thực sự rất “cuốn” ^^. Sau khi chơi các trò chơi teamwork nhẹ có nặng đô cũng có, ăn uống no say, 1 số football fans còn may mắn được thưởng Siêu Kinh Điển và Big Match của Ngoại Hạng Anh nữa cơ

𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒍𝒐̛̀𝒊 𝒏𝒉𝒂̆́𝒏 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒈𝒖̛̉𝒊 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒎 𝒌𝒊́𝒏 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈? 𝑯𝒐𝒂̣̆𝒄 𝒄𝒐́ 𝒍𝒐̛̀𝒊 𝒏𝒂̀𝒐 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒅𝒂̀𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒐 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂ 𝒎𝒂̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒏𝒉𝒖̛𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖̛𝒂 𝒌𝒊̣𝒑 𝒃𝒂̀𝒚 𝒕𝒐̉?
Mình muốn gửi lời cảm ơn tới thầy Tuyến (dạy Đại số tuyến tính), thêm 1 lần nữa. Mình nhớ mãi hồi ôn thi Olympic Đại số, nhiều hôm mình có nhiều thắc mắc mà thầy nhiệt tình giải đáp đến tận khuya luôn, từ tài liệu ôn thi đến hướng giải những câu khó nhằn, ròng rã gần 3 tuần luôn. Trước khi thi 2 ngày thầy còn tổ chức 1 buổi họp trên văn phòng khoa để giải đáp nốt những thắc mắc cuối cùng và cổ động sinh viên đi thi. Mình đạt được giải cấp Trường và lọt vào vòng Quốc Gia nhờ công sức không nhỏ của cả thầy và trò, tiếc là thi xong Covid-19 ập đến nhanh quá, chưa có cơ hội tham gia 1 đấu trường mới.

𝑹𝒆𝒗𝒊𝒆𝒘 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒄𝒉𝒖́𝒕 𝒗𝒆̂̀ 𝒄𝒂́𝒄 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂ 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝒏𝒉𝒆́
Sau 2 năm học tại DSEB thì mình ấn tượng với thầy Hải (dạy Thống kê toán) và thầy Tuấn (dạy Cơ sở dữ liệu và Cấu trúc dữ liệu & giải thuật). Với mình thầy Hải là người có cách dạy dễ hiểu nhất, mạch lạc nhất, chuyên nghiệp nhất, luôn chờ đợi tinh thần phản biện từ sinh viên. Thầy rất quan tâm đến chất lượng đào tạo của chương trình DSEB nói chung và từng lectures cụ thể trong môn Thống kê nên các bài test/quiz luôn được thiết kế cẩn thận để sinh viên nhận ra những lỗ hổng kiến thức dễ mắc phải trong quá trình tiếp thu bài giảng. Ngoài ra, thầy có vốn kiến thức rộng nên những giờ giảng luôn đi kèm với những câu chuyện hết sức “cuốn” nguồn gốc của các con số, nghịch lý cùng tầm quan trọng của bối cảnh trong thống kê… Còn thầy Tuấn có cách dạy nhẹ nhàng, dễ hiểu, thầy còn có cả 1 trang blog về Deep Learning đọc rất chi là ”thông não”. Nếu sinh viên có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn, thầy rất welcome trong việc khoanh vùng kiến thức trọng tâm, tài liệu cần thiết và chỉ ra hướng học phù hợp.


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/a.533728477133183/1189981904841167

Hồng Anh – DSEB K62

𝑪𝒂̉𝒎 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒆𝒎 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒊 𝒏𝒈𝒂̀𝒚 đ𝒂̂̀𝒖 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒍𝒐̛́𝒑, 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒃𝒖𝒐̂̉𝒊 𝒄𝒉𝒂̀𝒐 𝒕𝒂̂𝒏 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̂𝒏 ?
Em vẫn còn nhớ như in ngày đầu tiên tới NEU nhận lớp. Lớp DSEB- 62 được bố trí gặp mặt tại nhà D nhưng vì sự ngơ ngác, bỡ ngỡ với sự rộng lớn của trường, em đã dành hẳn 20 phút để chạy bộ tìm lớp khắp dãy nhà D2. Nhờ sự thân thiện và giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô cũng như anh chị khóa trên thì cuối cùng em đã đến đúng địa điểm lớp mình. Các bạn trong lớp gần như chưa gặp nhau lần nào, nhưng ngay từ buổi gặp đầu tiên mọi người đều rất thân thiện, cởi mở chia sẻ về bản thân. Được nghe những chia sẻ của các bạn, ban đầu em cũng thấy hơi áp lực khi có rất nhiều bạn giỏi và có profile “cực đỉnh”, chính nhờ sự hoà đồng và sẵn sàng giúp đỡ của các bạn đã biến những áp lực đó thành động lực để em trở nên hoàn thiện hơn.

Theo truyền thống, khoa Toán chào đón chúng em bằng chuỗi sự kiện kéo dài một tuần. Được tham gia những trò chơi đồng đội, được tập luyện những tiết mục văn nghệ cùng cả lớp, được trò chuyện với những người bạn khác lớp, những anh chị, thầy cô, em cảm nhận được sự ấm áp, chân thành, dường như không có bất kì khoảng cách, sự xa lạ nào cả. Có lẽ vì vậy mà trong em khoa Toán như ngôi nhà thứ hai của mình vậy.

𝑬𝒎 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒈𝒊̀ 𝒗𝒆̂̀ 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂, 𝒗𝒆̂̀ 𝒄𝒂́𝒄 𝒎𝒐̂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒂̆𝒎 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 ?
Trước khi lên đại học, nhiều người có nói với mình rằng các thầy cô ở đại học sẽ không gắn bó hay tâm huyết như thầy cô ở bậc phổ thông. Chính bản thân em cũng từng nghĩ rằng các thầy cô khoa Toán thường sẽ khô khan. Cho đến khi được trực tiếp nghe giảng từ các thầy cô trong khoa, em biết suy nghĩ của mình hoàn toàn sai. Các thầy cô trong khoa Toán cực kì đáng yêu, nhiệt huyết và đặc biệt luôn giúp đỡ sinh viên tận tình. Em còn nhớ, trước khi nhập học mỗi tân sinh viên của khoa Toán đều nhận được thư chúc mừng của thầy trưởng khoa. Điều này cũng đủ để thấy sự quan tâm của các thầy cô trong khoa với sinh viên của mình là nhiều đến nhường nào.

Học đại học đòi hỏi phải tự lập hơn trong suy nghĩ, phải tự giác đọc giáo trình trước mỗi buổi học, phải tự phân bổ thời gian hợp lý để ôn tập cũng như hệ thống lại kiến thức. Năm nhất thì lớp DSEB sẽ được học các môn đại cương như: giải tích, đại số, C,…… Đừng chủ quan mà nghĩ rằng đại cương nên không cần học nghiêm túc, bởi nếu kiến thức đại cương tốt, nó sẽ là nền tảng vững chắc để học kiến thức chuyên ngành. Bên cạnh đó, em còn được thu nạp thêm những kiến thức rất đặc biệt, ví dụ như phương pháp tính nhẩm từ thầy Trung, được giới thiệu qua về cách vận dụng R từ thầy Thế, hay những câu chuyện thời đi học của thầy Tuyến….

𝑴𝒐̣̂𝒕 𝒗𝒂̀𝒊 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒐̛́ 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝑫𝑺𝑬𝑩 𝒄𝒖̉𝒂 𝒆𝒎?
Kỉ niệm đáng nhớ tại DSEB chắc chắn là ba tuần học quân sự ở Sota. Rất nhiều người sợ đi học quân sự nhưng đối với em khoảng thời gian ở Sota là khoảng thời gian nhiều kỉ niệm nhất. Đó là những buổi sáng cùng nhau thức dậy lúc 4 giờ sáng, cùng nhau gấp chăn màn sao cho không bị phạt, cùng nhau tập thể dục lúc 5 giờ và đặc biệt cùng nhau ăn cơm sáng lúc 6 giờ. Là những buổi tối cuối tuần, cả lớp ngồi lại với nhau, cùng đàn cùng hát, cùng chơi những trò chơi mà chắc chỉ ở Sota mới nghĩ ra được. Qua 3 tuần học quân sự, em học được một vài điều khá thú vị như: úp mì trong bóng tối, một ngày ăn 6 bát cơm,…. Có rất kỷ niệm đáng nhớ như: trải chiếu giữa sân tập gấp chăn vào 12 giờ trưa, hay bị phạt vì tập trung muộn 2 giây, … nhưng có lẽ kỉ niệm em không bao giờ quên đó là các bạn nam DSEB tổ chức một buổi tiệc nho nhỏ cho các bạn nữ nhân ngày 8/3. Dù chỉ là ngồi cạnh nhau chia sẻ tâm sự, ăn bánh kẹo nhưng thực sự rất cảm động và ấm áp. Những kỉ niệm tại Sota chắc chắn sẽ là mảnh ghép thật đặc biệt trong thanh xuân của em.

𝑻𝒓𝒂̉𝒊 𝒒𝒖𝒂 1 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣𝒊 𝑫𝑺𝑬𝑩, 𝒆𝒎 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒏𝒈𝒉𝒊̃ 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐? 𝑪𝒐́ 𝒈𝒊𝒐̂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 ?
Trải qua một năm học tại DSEB, em chưa bao giờ thấy hối hận về lựa chọn của mình. Được là sinh viên của khoa Toán, là một thành viên của DSEB là một niềm tự hào của em. Em cảm thấy rất may mắn khi được học tập và phát triển trong một môi trường, nơi mà thầy cô thì tâm huyết nhiệt tình, bạn bè thì thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ khi em gặp bất kỳ khó khăn gì. Qua đây, em cũng xin gửi lời cảm ơn đến các thầy cô trong khoa Toán và các bạn lớp DSEB đã cho em có những trải nghiệm, kỉ niệm đáng nhớ trong suốt một năm qua. *𝐃𝐚𝐭𝐚 𝐬𝐜𝐢𝐞𝐧𝐜𝐞 𝐭𝐡𝐞 𝐜𝐡𝐚𝐦𝐩𝐢𝐨𝐧*


PHẦN 1PHẦN 2PHẦN 3