Buổi Tổng quan Khoa học dữ liệu của GS. Huỳnh Hữu Tuệ (10.1.2019)

Vào sáng ngày Thứ Năm 10/1/2019, tại phòng 1001 nhà A2, đã diễn ra buổi trình bày đầu tiên trong Chuỗi bài giảng về Khoa học Dữ liệu và Ứng dụng, do Giáo sư Huỳnh Hữu Tuệ, đại học Laval, Canada trình bày.

GS. TSKH. Huỳnh Hữu Tuệ sinh năm 1943 là Việt kiều Canada. Ông học tại Đại học Laval từ năm 1962 và trở thành giảng viên tại đại học này từ năm 1966, nhận chức danh giáo sư năm 1983. Từ lĩnh vực điện tử viễn thông, GS. Tuệ đã nghiên cứu lý thuyết thông tin, các chuỗi thời gian ngẫu nhiên, phát triển các ứng dụng trong kinh tế – tài chính. Từ năm 1999, GS. Tuệ đã về làm việc với trường ĐH Kinh tế Quốc dân, giảng dạy các khóa học về Toán tài chính. Năm 2000, ông dịch cuốn “Option, Future and other Derivatives” làm tài liệu cơ sở cho chuyên ngành Toán tài chính, và giảng dạy nhiều môn học, phần mềm khác. Đến năm 2002 khoa Toán kinh tế thành lập Bộ môn và đào tạo chuyên ngành Toán tài chính đầu tiên ở Việt Nam, có thể nói GS. Tuệ đã đóng góp một phần công sức rất lớn. Ông cũng đã tặng Khoa 40 đầu sách chuyên ngành bằng tiếng Anh, tham gia giảng cho chương trình liên kết nước ngoài của Khoa. Trong những năm qua, GS. Tuệ có cộng tác thường xuyên với khoa Toán kinh tế, phát biểu trong các Hội thảo, tọa đàm do khoa tổ chức.

Với định hướng đào tạo ngành Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh (Data Science in Economics and Business) bằng tiếng Anh, khoa Toán kinh tế đã mời GS. Huỳnh Hữu Tuệ giảng chuỗi bài giảng về Khoa học Dữ liệu và Ứng dụng (Data Science and Applications) trong tháng 1 năm 2019. Nhận lời mời của khoa Toán kinh tế, GS. Tuệ đã có buổi giảng đầu tiên với chủ đề: Tổng quan về Khoa học dữ liệu vào ngày 10/1/2019.

Buổi giảng đầu tiên đã thu hút được sự quan tâm của các giảng viên, sinh viên trong trường. Không chỉ có giảng viên các khoa viện liên quan đến công nghệ như Toán, Thống kê, Công nghệ thông tin, Tin học kinh tế, mà còn có các giảng viên từ các khoa Lý luận chính trị, Thương mại, Marketing,… và cả từ các trường đại học khác.

Khoa học Dữ liệu (Data Science) là một lĩnh vực khoa học hiện đại có ý nghĩa rất quan trọng trong thời đại công nghệ số và cách mạng công nghiệp 4.0. Khoa học dữ liệu là sự giao thoa giữa Toán-Thống kê, khoa học máy tính, và các vấn đề nền tảng của kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh.

Theo GS. Tuệ, Cách mạng công nghiệp 4.0 không phải là chỉ là cách mạng ở các kỹ thuật, công nghệ thông tin, mà quan trọng hơn cả là cách mạng về phương thức, phong cách làm việc, là sự thay đổi về tư duy của tất cả mọi người trong nền kinh tế. Dữ liệu truyền thống có cấu trúc đã được mở rộng hơn rất nhiều. Dữ liệu lớn (Big data) không chỉ lớn về dung lượng (gấp hàng triệu lần dữ liệu truyền thống), mà còn đa dạng phức tạp, gồm cả cấu trúc và phi cấu trúc, và có tốc độ truyền dẫn truy xuất xử lý nhanh hơn rất nhiều lần so với dữ liệu truyền thống. Khoa học dữ liệu như vậy bao gồm rất nhiều khâu, nhiều công đoạn từ tập hợp, thu thập dữ liệu, tiền xử lý, xử lý, phân tích, khai phá dữ liệu… Trong đó các quá trình học máy, ứng dụng thông minh nhân tạo là yếu tố quan trọng cốt lõi.

GS. Tuệ cũng đã lấy các ví dụ về các cá nhân, công ty có thành quả lớn trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, trong đó có cả người Việt Nam như nhà nghiên cứu Lê Việt Quốc của Việt Nam. Khoa học dữ liệu đưa đến sự thay đổi hoàn toàn về phương thức sản xuất kinh doanh, cách tiếp cận, phục vụ, và định hướng khách hàng.

Tiếp cận với khoa học dữ liệu là khuynh hướng tất yếu của tương lai, không thể đứng ngoài xu thế đó. Tuy nhiên bên cạnh việc có công nghệ tốt, dữ liệu tốt còn cần có những con người biết vận dụng tốt. Việc đào tạo những con người áp dụng được những thành quả của khoa học dữ liệu trong kinh tế, kinh doanh là một hướng tiếp cận đúng đắn và kịp thời của khoa Toán kinh tế nói riêng, trường ĐH kinh tế quốc dân nói chung. Việc tiến tới mở ngành Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh là một chủ trương đúng của Khoa và Trường.

Các buổi giảng tiếp theo của chuỗi bài giảng sẽ được sắp xếp trong thời gian phù hợp nhất với tất cả mọi người, và sẽ được thông báo sau.

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh: Nhóm truyền thông sinh viên (MFE-SC)