CAP: Chia sẻ của sinh viên Actuary năm thứ 3 (2021)

[𝗛𝘂𝗺𝗮𝗻 𝗼𝗳 𝗠𝗙𝗘]
CẢM NHẬN CỦA SINH VIÊN KHOÁ ĐẦU ACTUARY SAU 03 NĂM HỌC
Trong series 𝗛𝘂𝗺𝗮𝗻 𝗼𝗳 𝗠𝗙𝗘 lần này, CAP mang tới góc nhìn từ những sinh viên trong chương trình đào tạo chính quy ngành Actuary – Định phí bảo hiểm và Quản trị rủi ro. Là khóa đầu tiên, các bạn sinh viên không tránh khỏi những bỡ ngỡ, nhưng cùng với đó là những câu chuyện đáng nhớ. Sau 03 năm gắn bó, các anh, các chị và các bạn sẽ có trải nghiệm như thế nào?
Cùng CAP theo dõi hành trình đầy thú vị này để tìm ra câu trả lời nhé!
________________________________________
𝐂𝐥𝐮𝐛 𝐨𝐟 𝐀𝐜𝐭𝐮𝐚𝐫𝐲 𝐏𝐢𝐨𝐧𝐞𝐞𝐫𝐬 (𝐂𝐀𝐏) là CLB học thuật sinh viên đầu tiên có định hướng nghiên cứu và phát triển ngành học Actuarial Science tại Việt Nam
✔ Email: cap.mfe.neu@gmail.com

https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1193855034453854/1193841114455246/

Lê Hoàng Hà – Actuary 60

𝑴𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒐́ 𝒅𝒖̛̣ đ𝒊̣𝒏𝒉 𝒈𝒊̀ 𝒄𝒉𝒐 𝒌𝒊̀ 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒕𝒂̣̂𝒑 𝒄𝒉𝒖̛𝒂? 𝑪𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒄𝒉𝒖́𝒕 𝒄𝒉𝒐 𝒄𝒂́𝒄 𝒆𝒎 𝒌𝒉𝒐́𝒂 𝒔𝒂𝒖 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Hiện nay mình đang thực tập Actuary tại một công ty bảo hiểm. Với bản thân mình thì đây là khoảng thời gian vô cùng mới mẻ và đầy tính thử thách, càng đặc biệt hơn khi tất cả mọi hoạt động đều diễn ra online do tình hình dịch bệnh COVID – 19. Thời gian đầu mình phải đọc rất nhiều tài liệu, làm quen với các nghiệp vụ đặc thù khác hẳn với những gì mà giảng đường đại học mang lại. Tuy có rất nhiều khó khăn, nhiều điều mới phải học hỏi nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình, quan tâm và sẵn sàng chia sẻ của các anh chị, mình luôn tin rằng “vạn sự khởi đầu nan”. Các em khóa sau cũng đừng quá lo lắng về việc thực tập nha. Hãy cứ tin vào chương trình đào tạo của Khoa Toán mà yên tâm học tập, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng mềm để sẵn sàng mang những điều mình học được trên giảng đường áp dụng vào công việc thực tế. Nếu có bất cứ khó khăn, thắc mắc nào thì các thầy cô Khoa Toán và các anh chị khóa trên vẫn luôn ở đây, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với mọi người nhé.

𝑵𝒆̂́𝒖 𝒏𝒐́𝒊 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝒗𝒂̀ 𝒕𝒉𝒊 𝒄𝒉𝒖̛́𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒊̉ 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒕𝒊𝒆̂𝒏, 𝒒𝒖𝒂𝒏 đ𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒄𝒖̉𝒂 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒓𝒂 𝒔𝒂𝒐?
Theo quan điểm của mình, đối với một sinh viên mới đang theo đuổi Actuary, chứng chỉ Hiệp hội là quan trọng nhưng không phải là tất cả. Việc nắm vững các kiến thức nền tảng, hiểu rõ ngành học của mình và có cái nhìn bao quát về kinh tế, tài chính cũng quan trọng không kém. Ý mình ở đây là mọi người đừng vì dành quá nhiều thời gian tập trung vào luyện thi chứng chỉ mà bỏ quên các môn học đại cương khác nhé. Bởi các môn học năm nhất sẽ là nền tảng cho năm hai, năm hai sẽ là nền tảng cho năm ba, … Khi đã có cái nhìn chung để hệ thống kiến thức những gì mình được học, việc hiểu các môn chuyên ngành sẽ bớt khó khăn hơn, từ đó con đường luyện thi chứng chỉ cũng sẽ bớt chông gai hơn phần nào đó.

𝑻𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒒𝒖𝒂́ 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣̂𝒑, 𝒉𝒐𝒂̣𝒕 đ𝒐̣̂𝒏𝒈 𝒐̛̉ 𝒍𝒐̛́𝒑, 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒌𝒆̂̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒆̣𝒑 𝒏𝒂̀𝒐?
Trong suốt 3 năm học vừa qua, kỷ niệm mình ấn tượng nhất với lớp Actuary 60 là chuyến đi Mai Châu vào cuối năm ngoái. Ngoài việc được vui chơi và giành nhiều thời gian hơn cho nhau, tối hôm đó lớp mình đã say =)) Bọn mình đã cùng khóc cùng cười với nhau, nhưng cũng sau hôm đó mình mới nhận ra hóa ra mỗi cá nhân đều mang trong mình nhiều áp lực và nỗi buồn mà ngày thường khó nhìn nhận đến thế. Áp lực về các vấn đề trong cuộc sống, nỗi lo lắng khi ôn thi, lo sợ khi kết quả không được như kỳ vọng, khó khăn trong chuyện tình cảm, các vướng mắc trong mối quan hệ bạn bè, … tất cả đều đã được chúng mình chia sẻ với nhau trong buổi tối hôm đó. Những gì diễn ra ở Mai Châu đều đã gác lại ở Mai Châu, nhưng sau chuyến đi ấy mình càng hiểu thêm về các bạn trong lớp, hiểu những áp lực mà chúng mình phải trải qua để luôn sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ nhau trong tương lai sau này.

𝑴𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 đ𝒆̂̀𝒖 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒍𝒂̀ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝒌𝒉𝒂́ 𝒏𝒂̣̆𝒏𝒈, 𝒔𝒂𝒖 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒗𝒖̛̀𝒂 𝒒𝒖𝒂, 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒂̉𝒎 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒏𝒂̀𝒚 𝒄𝒐́ đ𝒖́𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Thực ra bản thân mình cũng không học một lúc hai ngành khác nhau để so sánh xem Actuary nặng hơn hay nhẹ hơn, nhưng thấy mọi người xung quanh ai cũng bảo rằng ngành này khó lắm. Việc phải học rất nhiều toán là chuyện không thể phủ nhận, có những kiến thức khó hiểu đến mức phải học xong môn sau mới vỡ ra được thắc mắc của kỳ trước. Tuy nhiên, lựa chọn Actuary thì chắc hẳn chúng ta đã phải xác định sẽ luôn đặt chân lý “học, học nữa, học mãi” lên đầu. Đúng vậy, không có cách nào giúp mình hiểu nhanh hơn ngoài việc tiếp tục học đâu mọi người ạ =))


 

https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1193855034453854/1193841157788575
Nguyễn Cúc Hoa – Actuary 60

𝑨̂́𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒎𝒂̀ 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 đ𝒆̂̉ 𝒍𝒂̣𝒊 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐? 𝑴𝒐̂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄/𝒄𝒂̂𝒖 𝒏𝒐́𝒊 𝒏𝒂̀𝒐 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂ 𝒍𝒂̀𝒎 𝒃𝒂̣𝒏 𝒂̂́𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈?
Học Actuary có thể làm việc tại các ngân hàng , công ty bảo hiểm hoặc làm trong lĩnh vực đầu tư, phân tích tài chính và rất nhiều ngành nghề khác nhau chứ không nhất thiết chỉ thu hẹp trong ngành tuary. Dù đặc thù của ngành là nặng về toán nhưng khi học các bộ môn trên lớp thì các thầy cô luôn củng cố lại những kiến thức mình hổng, vậy nên nếu có điều gì chưa rõ thì đừng ngần ngại hỏi thầy cô nha. Trong các môn đã học thì mình thích nhất là môn FM do thầy Đức dạy vì thầy siêu vui tính và nhiệt tình. Hơn nữa, với mình đây là một trong những môn được áp dụng nhiều trong thực tế nhất ở vô số ngành nghề.

𝑻𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒒𝒖𝒂́ 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣̂𝒑, 𝒉𝒐𝒂̣𝒕 đ𝒐̣̂𝒏𝒈 𝒐̛̉ 𝒍𝒐̛́𝒑, 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒌𝒆̂̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒆̣𝒑 𝒏𝒂̀𝒐?
Thực ra trước khi vào học Actuary thì mình cũng không yêu thích môn Toán lắm nhưng khi bắt đầu học, mình được các thầy cô hướng dẫn nhiệt tình nên thấy các môn học dễ hiểu hơn nhiều. Vì thế nên mình đã quyết định đăng ký thi FM ở TP.HCM cùng các bạn trong lớp và đây cũng là trải nghiệm vui nhất trong quá trình học của mình vì mình vừa được đi du lịch mà cũng thi đỗ chứng chỉ của SOA. Ngoài ra, lúc mình đi thi cũng được DAC hỗ trợ nên đã giảm được một phần chi phí thi.

𝑴𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 đ𝒆̂̀𝒖 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒍𝒂̀ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝒌𝒉𝒂́ 𝒏𝒂̣̆𝒏𝒈, 𝒔𝒂𝒖 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒗𝒖̛̀𝒂 𝒒𝒖𝒂, 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒂̉𝒎 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒏𝒂̀𝒚 𝒄𝒐́ đ𝒖́𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Theo mình, Actuary sẽ học nặng hơn một số ngành khác do phải hiểu nhiều công thức toán, đặc biệt là với những môn thi chứng chỉ hay môn chuyên ngành. Tuy nhiên, với những môn này, mình có thể tham khảo từ những bộ sách của Actex hay bộ sách asm có chứa giải thích rất chi tiết và dễ hiểu. Ngoài ra các thầy cô cũng liên tục nhắc lại những kiến thức mà sinh viên quên trong quá trình học, nên việc học cũng không quá khó khăn nếu mình chăm chỉ một chút.

 


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1193855034453854/1193841124455245
Trần Hương Ly – Actuary 60

𝑨̂́𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒎𝒂̀ 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 đ𝒆̂̉ 𝒍𝒂̣𝒊 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐? 𝑴𝒐̂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄/𝒄𝒂̂𝒖 𝒏𝒐́𝒊 𝒏𝒂̀𝒐 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂ 𝒍𝒂̀𝒎 𝒃𝒂̣𝒏 𝒂̂́𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈?
Ấn tượng là học khá mệt, khó có thời gian xếp lịch học lại. Nhưng nhớ nhất thầy Điệp Lê, năm nhất đã có hoạt động đi phỏng vấn doanh nghiệp.

𝑻𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒒𝒖𝒂́ 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣̂𝒑, 𝒉𝒐𝒂̣𝒕 đ𝒐̣̂𝒏𝒈 𝒐̛̉ 𝒍𝒐̛́𝒑, 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒌𝒆̂̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒆̣𝒑 𝒏𝒂̀𝒐?
Đi quân sự ở HOLA, cực vui. Đi với lớp thì mới vui, chứ đi riêng thì có chút buồn.

𝑴𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 đ𝒆̂̀𝒖 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒍𝒂̀ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝒌𝒉𝒂́ 𝒏𝒂̣̆𝒏𝒈, 𝒔𝒂𝒖 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒗𝒖̛̀𝒂 𝒒𝒖𝒂, 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒂̉𝒎 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒏𝒂̀𝒚 𝒄𝒐́ đ𝒖́𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Rất đúng, chương trình học giống như miếng xúc xích dài vô tận. Nhai không kịp là bị nghẹn. Sinh viên cũng không có thời gian đi làm nhiều (vì học từ sáng đến chiều, từ thứ 2 đến thứ 7, như học sinh tiểu học 😃), mà muốn học lại thì rất khó sắp xếp lịch. Ví dụ như các chứng chỉ, cần ôn luyện khoảng 3-4 tháng mới có thể thi được. Vì thời gian giảng không nhiều, nội dung thầy cô dạy trên trường mới chỉ là một phần của bài thi, hầu hết đều cần tự học thêm, nhưng tỉ lệ đỗ các chứng chỉ của sinh viên khá cao.

𝑺𝒊𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̂𝒏 𝒏𝒂̆𝒎 3 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒉𝒆̂𝒎 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒎𝒐̂𝒏 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒏𝒂̣̆𝒏𝒈 𝒉𝒐̛𝒏, 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒂̉𝒎 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒗𝒆̂̀ 𝒕𝒓𝒂̉𝒊 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒎 𝒏𝒂̀𝒚? 𝑩𝒂̣𝒏 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒎𝒐̂𝒏 đ𝒐́ 𝒔𝒆̃ 𝒖̛́𝒏𝒈 𝒅𝒖̣𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒄 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐? 𝑪𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒏𝒆̂𝒖 𝒗𝒊́ 𝒅𝒖̣ 𝒎𝒐̣̂𝒕/𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒔𝒐̂́ 𝒎𝒐̂𝒏 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Hiện tại sinh viên năm 3 đang được học để có thể thi các chứng chỉ sau: FRM, LTAM, STAM, IFM, bên cạnh đó là kiến thức của môn thống kê nhiều chiều. Khi đi phỏng vấn, có thể được hỏi về excel, các hàm trong excel, hay về nội dung trong môn LTAM (insurance, annuity, premium). Tóm lại cần phải có kiến thức về bảo hiểm nói chung, LTAM, Excel, VBA, hoặc R.

3 𝒔𝒖̛̣ 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒕 𝒗𝒆̂̀ 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒎𝒂̀ 𝒄𝒂́𝒄 𝒆𝒎 𝒌𝒉𝒐́𝒂 𝒔𝒂𝒖 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕
– Học rất nặng
– Cần có kế hoạch học tập và lộ trình rõ ràng trong 4 năm đại học. Lúc nào nên thi chứng chỉ, lúc nào học Excel, lúc nào thi IELTS, lúc nào đi làm,… Không thì các em sẽ bị ngợp, rồi hối hận không kịp.
– Có thể thì tự tìm kiếm giáo trình để tự học. Vì giáo trình trên lớp không hẳn là giáo trình tốt nhất để ôn luyện chứng chỉ, nên tìm đọc thêm của ASM, ACTEX.

𝑵𝒆̂́𝒖 𝒏𝒐́𝒊 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝒗𝒂̀ 𝒕𝒉𝒊 𝒄𝒉𝒖̛́𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒊̉ 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒕𝒊𝒆̂𝒏, 𝒒𝒖𝒂𝒏 đ𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒄𝒖̉𝒂 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒓𝒂 𝒔𝒂𝒐?
Câu này tôi chẳng biết trả lời sao luôn @@ Sai bét. Trước khi thi chứng chỉ, cần có kiến thức nền và vốn tiếng Anh ít nhất là đủ để đọc sách, giáo trình bằng tiếng Anh. Nếu chưa giỏi tiếng Anh, thì học tiếng Anh đi.
Tóm lại học Actuary, học abcxyz gì cũng có công thức chung:
– Chăm chỉ học các môn quan trọng trên trường
– Enjoy việc đi học, không enjoy được thì phải tự học
– Nâng cao kiến thức cho bản thân thông qua nhiều kênh phương tiện khác nhau
– Muốn thi được chứng chỉ cần các kiến thức nền sau đây: Toán nói chung, Bảo hiểm, Vi mô, Vĩ mô, Luật, Tài chính doanh nghiệp, Thống kê, Lý thuyết tài chính tiền tệ.


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1193855034453854/1193841211121903
Phạm Minh Tâm – Actuary 60

𝑻𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒒𝒖𝒂́ 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣̂𝒑, 𝒉𝒐𝒂̣𝒕 đ𝒐̣̂𝒏𝒈 𝒐̛̉ 𝒍𝒐̛́𝒑, 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒌𝒆̂̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒆̣𝒑 𝒏𝒂̀𝒐?
Kỉ niệm với mọi người thì nhiều lắm, vì ban đầu cũng nghĩ lên đại học sẽ học nhiều lớp khác nhau, mỗi môn một lớp, nhưng mà thật may mắn là chúng mình được học cùng nhau suốt quãng thời gian đại học. Cũng vì thế mà chúng mình có nhiều thời gian để gặp gỡ, chia sẻ đủ thứ trên trời dưới đất với nhau, cùng học nhóm, cùng làm bài tập, cùng chia sẻ về dự định cho tương lai,… nhờ đó mà hiểu nhau hơn và tình cảm thì tăng lên từng ngày vậy.

𝑺𝒊𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̂𝒏 𝒏𝒂̆𝒎 3 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒉𝒆̂𝒎 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒎𝒐̂𝒏 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒏𝒂̣̆𝒏𝒈 𝒉𝒐̛𝒏, 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒂̉𝒎 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒗𝒆̂̀ 𝒕𝒓𝒂̉𝒊 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒎 𝒏𝒂̀𝒚? 𝑩𝒂̣𝒏 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒎𝒐̂𝒏 đ𝒐́ 𝒔𝒆̃ 𝒖̛́𝒏𝒈 𝒅𝒖̣𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒄 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐? 𝑪𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒏𝒆̂𝒖 𝒗𝒊́ 𝒅𝒖̣ 𝒎𝒐̣̂𝒕/𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒔𝒐̂́ 𝒎𝒐̂𝒏 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Năm thứ 3 học nặng hơn là điều mà mình đã nghĩ tới=))) nhưng với chương trình Actuary, chúng mình được làm quen với môn chuyên ngành như xác suất từ năm nhất rồi cơ nên việc này cũng không có gì bất ngờ lắm. Kiến thức được tích lũy dần dần qua các năm học cũng giúp mình khá nhiều và mình nghĩ đó là nền tảng cần thiết để làm tốt các công việc sau này. Các thầy cô luôn gần gũi và cũng quan tâm đến việc bổ sung những kiến thức trong thực tiễn cho sinh viên chúng mình, nhất là khi chúng mình ra trường cần làm việc với máy móc, công nghệ nữa nên mình thấy môn học nào cũng sẽ có mảng để ứng dụng hết đó, chỉ cần chúng mình chịu khó học hỏi thôi.

3 𝒔𝒖̛̣ 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒕 𝒗𝒆̂̀ 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒎𝒂̀ 𝒄𝒂́𝒄 𝒆𝒎 𝒌𝒉𝒐́𝒂 𝒔𝒂𝒖 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕
Nói là sự thật thì nghe hơi “nguy hiểm” nhưng mà đây là vài điều mà mình cảm nhận được sau quá trình gắn bó với Actuary nhé
– Học Actuary sẽ có nặng, và cực, nhưng muốn làm gì cũng cần đánh đổi mà, và cuối cùng thì mọi thứ đều ổn cả.
– Muốn theo đuổi Actuary, và rất nhiều công việc khác nữa, chắc nên nhớ câu thần chú, kiên trì, kiên trì, và kiên trì 😁
– Chắc chắn ngày nào cũng sẽ tiếp xúc với những điều mới lạ, vì chúng mình cần thay đổi từng giây để theo kịp với sự biến đổi của thế giới chứ

 


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1193855034453854/1193841234455234
Nguyễn Quang Trường – Actuary 60

𝑨̂́𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒎𝒂̀ 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 đ𝒆̂̉ 𝒍𝒂̣𝒊 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐? 𝑴𝒐̂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄/𝒄𝒂̂𝒖 𝒏𝒐́𝒊 𝒏𝒂̀𝒐 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂ 𝒍𝒂̀𝒎 𝒃𝒂̣𝒏 𝒂̂́𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈?
Mình thấy đây là một ngành học rất thú vị, đặc biệt là ở chỗ sinh viên được tiếp xúc với kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau không chỉ về toán mà còn về bảo hiểm, tài chính, cũng như lập trình, nó cũng đòi hỏi bản thân mỗi sinh viên phải luôn tìm tòi học hỏi thêm kiến thức. Môn học ấn tượng của mình là môn xác suất, bởi vì khi còn học cấp 3 thì xác suất khá là đơn giản và khi lên đại học thì nó lại hoàn toàn khác, làm mình khá đau khổ khi học qua.

𝑴𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 đ𝒆̂̀𝒖 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒍𝒂̀ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝒌𝒉𝒂́ 𝒏𝒂̣̆𝒏𝒈, 𝒔𝒂𝒖 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒗𝒖̛̀𝒂 𝒒𝒖𝒂, 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒂̉𝒎 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒏𝒂̀𝒚 𝒄𝒐́ đ𝒖́𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Mình thấy cũng khá đúng vì học Actuary có yêu cầu về kiến thức toán khá nhiều và rộng, bên cạnh những kiến thức cơ bản thì còn có những ứng dụng, và sau đó áp dụng vào các môn học khác nên phải học và rèn luyện khá nhiều để thông thạo nó.

𝑴𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒐́ 𝒅𝒖̛̣ đ𝒊̣𝒏𝒉 𝒈𝒊̀ 𝒄𝒉𝒐 𝒌𝒊̀ 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒕𝒂̣̂𝒑 𝒄𝒉𝒖̛𝒂? 𝑪𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒄𝒉𝒖́𝒕 𝒄𝒉𝒐 𝒄𝒂́𝒄 𝒆𝒎 𝒌𝒉𝒐́𝒂 𝒔𝒂𝒖 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Tất nhiên là với một sinh viên năm 4, mình đang có rất nhiều kế hoạch trong đầu, đặc biệt, thầy mình thường nói “sinh viên khoa toán chỉ thực tập với lương cao” nên mình cũng đang cân nhắc và đưa ra quyết định cho bản thân.


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1193855034453854/1193841191121905
Lê Diệu My – Actuary 60

Xin chào các em 2k3 đang chuẩn bị vào bước chân vào cánh cổng trường Đại học, và đặc biệt là quan tâm đến chuyên ngành Định phí bảo hiểm – Quản trị rủi ro Actuary ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Mình là Diệu My, là sinh viên khóa 60 – cũng là khóa đầu tiên của chuyên ngành này ở NEU và mình đã trải nghiệm 3 năm ở trường và có một chút cảm nhận để chia sẻ với các bạn.

– Thứ nhất là về sự thật “Actuary là một ngành học khá nặng” – thì là cực kỳ thật đấy. Khi mình đăng ký vào ngành này thì chị cũng đã tìm hiểu kỹ, và cũng biết được là để có thể làm được công việc của một Actuary thì thực sự cần rất nhiều kỹ năng, và phải dành thời gian học rất nhiều kể cả sau khi đã Tốt nghiệp, nhưng mà với khí thế hừng hực của một học sinh 18 tuổi thì mình vẫn đăng ký luôn Nguyện vọng 1 mà không hề đắn đo.

Năm 3 mình thấy là năm học nặng nhất vì nhiều môn chuyên ngành, hầu hết là Toán và còn phải học thêm các kỹ năng lập trình Excel, VBA, R, Python … và thi những chứng chỉ của Hiệp hội Bảo hiểm Mỹ nữa. Bình thường nghĩ khó thôi, nhưng học rồi mới thấy siêu khó. Nhưng mà cái gì cũng có cái giá của nó, bạn nào chăm chỉ, nỗ lực cùng với sự định hướng chuẩn chỉ của giảng viên thì sẽ chắc chắn sẽ thành công trong ngành và được offer mức lương tuyệt vời thôi ❤

– Tiếp theo là về khoa Toán, điều tuyệt vời nhất ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân với mình là được học ở khoa Toán. Mọi người thường nghĩ giảng viên và sinh viên khoa Toán thường khô khan nhưng mình thì không nghĩ như vậy, các thầy cô cực kỳ tâm huyết và quan tâm học sinh. Hầu hết các giảng viên dạy bọn mình đều nhớ mặt, nhớ tên, và luôn ưu tiên quyền lợi sinh viên ấy. Đặc biệt là cô Liên – giáo viên chủ nhiệm lớp mình, cô luôn gần gũi, sát sao và mong muốn tạo cho lớp nhiều hoạt động định hướng sự nghiệp và cả hoạt động vui chơi ngoại khóa. Nói chung là sướng cực, không có điểm gì để chê cả.

– Cuối cùng là về cá nhân mình, sắp tới là mình sẽ học năm 4 và bước vào kỳ thực tập. Mình khá là lo lắng~ Chắc là trong thời gian nghỉ dịch này sẽ tranh thủ tự học thêm các kỹ năng Excel với VBA nữa để nâng cấp bản thân trước khi bước vào kỳ thực tập. Đoạn đường phía trước còn dài và nhiều khó khăn nữa nhưng mà cứ cố thôi, hihi.

Chúc các em chọn được ngành học phù hợp nhé ❤ Hẹn gặp lại các bạn “hậu bối” Actuary K63 nha