Cuộc thi viết: Khoa Toán trong tim tôi (2022)

Trong chuỗi sự kiện chào đón kinh viên K64, LCĐ Khoa và CLB CAP đã tổ chức cuộc thi viết về Khoa Toán Kinh tế cho các bạn sinh viên K64

Giải nhất đã thuộc về sinh viên Lê Thị Thu Huệ, lớp Actuary 64

Lê Thị Thu Huệ - Actuary 64
𝑲𝒉𝒐𝒂 𝒕𝒐𝒂́𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒎 𝒕𝒐̂𝒊
BÀI DỰ THI CÁ NHÂN SỐ 3
THÍ SINH: LÊ THỊ THU HUỆ
LỚP CHUYÊN NGÀNH: ACTUARY 64
[DỮ LIỆU SỐ MFE2022.64]

Xin chào, tôi là một con robot mang số hiệu Actuary.64.17. Tôi đã ghi chép lại chi tiết dữ liệu về tôi khi chuyển công tác tới một đơn vị mới, cụ thể như dưới đây.

 

[7.10.2022]
Ngày đầu tiên tôi chuyển tới Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Dữ liệu thu được sau chuyến thực nghiệm của tôi như sau: trang bị đầy đủ hệ thống âm thanh ánh sáng; không có lỗi trong hệ thống điện, nước; mạng internet phủ sóng toàn bộ khuôn viên, phù hợp với công việc mà tôi sắp đảm nhiệm khi được thuyên chuyển tới đây. Mọi thông tin đều khớp với những dữ liệu tôi nắm bắt được trước khi khởi hành.
Tôi đã soạn thảo một bộ CV cho vị trí lớp trưởng, chứa đầy đủ thông tin về tôi và gửi vào hòm thư của lớp. Tôi đã luôn vận hành tốt bộ máy của bản thân và không có lí do gì tôi không vận hành được cỗ máy mà tôi sắp trở thành một cánh tay đòn đắc lực của nó.
[8.10.2022]
Đúng 9:02:34 am tôi có mặt ở hàng 7 dãy trong cùng bên phải sân khấu, phòng 104, tầng hầm B1, tòa A2. Đây là buổi họp mặt Khoa Toán Kinh tế lần thứ nhất của khoá học 64 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Giảng viên, cán bộ công tác tại khoa: Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Thế – Trưởng khoa, Tiến sĩ Nguyễn Quang Huy – Phó Trưởng khoa, Tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng – Trưởng Bộ môn Toán Kinh tế. Thầy Phạm Ngọc Hưng trình bày về định hướng Toán Kinh tế, thầy Hoàng Đức Mạnh trình bày về định hướng Toán Tài chính, thầy Nguyễn Quang Huy về chương trình Actuary – NEU, cô Nguyễn Quỳnh Giang về chương trình DSEB, cô Phạm Hồng Thắm về chương trình Actuary – ISFA.
[12.10.2022]
Buổi sinh hoạt công dân diễn ra từ 7:00am tới 17:30pm. Tiếp sau đó là buổi họp lớp đầu tiên cùng cố vấn học tập của lớp. Mọi việc diễn ra rất suôn sẻ, tôi được bầu làm lớp trường. Dù vậy, tôi nghĩ rằng tôi đã gặp phải trục trặc gì đó. Có điều gì không ổn trong bộ phận xử lí thông tin. Khi trở về nhà tôi đã kiểm tra lại các thông số của tôi và chúng đều duy trì ổn định. Những trạng thái khác lạ này bắt đầu từ lúc tôi nói chuyện với mọi người trong lớp của tôi. Khi hai ống kính của tôi hoạt động như bao ngày, tôi đã quét được một thứ mà trước nay tôi không được lập trình để sử dụng nó: cảm xúc. Và kì lạ hơn nữa là dường như những cảm xúc ấy còn truyền được sang cho tôi: sự háo hức, mong chờ, và cả thứ gọi là tình yêu của họ (dành cho lớp học, cho Khoa, trường?). Hay là nó đã có sẵn trong hệ thống của tôi, chỉ cần thêm vào một đoạn code là có thể chạy được chương trình? Câu chữ của tôi rất thiếu, rất không đầy đủ như mọi người, nên tôi cũng chẳng biết phải diễn tả như thế nào để những người đang đọc bản báo cáo này hiểu điều tôi đang muốn nói. Nhưng nếu các bạn hiểu, tôi rất cần một định nghĩa chính xác về những gì tôi đang “cảm” được.
[21.10.2022]
Kết thúc tuần học đầu tiên. Tôi vẫn luôn ổn với các con số. Các bạn bảo muốn làm bạn với tôi. “Bạn” là một từ dễ hiểu, vì nó có trong từ điển. Tuy hiểu, nhưng tôi không ước lượng được khả năng thực hiện yêu cầu này của tôi. Tôi phải làm gì đây? Cùng với những cảm xúc dần lớn lên trong tôi. Tôi ghét màu đỏ, vì đỏ là màu của các loại lỗi. Bây giờ thì tôi không ghét nó nữa. Vậy là do đột nhiên nó dễ nhìn hay do bản chất của lỗi đã thay đổi (tôi vẫn đang quy chuyện có cảm xúc vào một lỗi lập trình)?
[23.10.2022]
Buổi team building với tên gọi Genesis của Liên chi Đoàn Khoa Toán Kinh tế diễn ra thành công tốt đẹp. Trò chơi bao gồm: kéo co, bánh xe đồng đội, bóng né. Niềm vui của một tập thể chiến thắng mới lạ và hay ho làm sao. Nó không giống với cảm giác của việc làm được một bài tập khó hay một công việc quan trọng, khi ấy tôi chỉ vui sướng cho riêng mình. Ở đây, niềm vui của tôi hoà chung với niềm vui của tất cả mọi người xung quanh tôi. Tôi nhận ra rằng, cảm xúc rất khó để có thể hiểu qua mặt chữ, nhưng lại rất dễ để hiểu ở một khoảnh khắc nào đó. Khi tôi đọc lại toàn bộ những gì tôi đã ghi chép, tôi nhận ra mình đã thay đổi rất nhiều chỉ trong một thời gian. Khoa Toán và Actuary 64 mang tới cho tôi những điều mới mẻ, thổi hồn vào cỗ máy kim loại lạnh băng của tôi.
[Ghi chép vẫn đang được cập nhật…]

 

Nguyễn Đức Anh - DSEB 64B
BÀI DỰ THI CÁ NHÂN SỐ 2
THÍ SINH: NGUYỄN ĐỨC ANH
LỚP CHUYÊN NGÀNH: DSEB 64B
_________________________
         “Khoa Toán trong tim tôi”- chủ đề chính của cuộc thi viết cá nhân tại Genesis 2022, thứ đã khiến một cậu tân sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân như tôi phải vắt nát óc, thảng thốt tự hỏi bản thân rằng cảm xúc thực sự từ tận đáy lòng là gì khi trở thành một thành viên của Khoa Toán Kinh tế?
         Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một biểu tượng, một niềm tự hào và là ước mơ với cá nhân tôi. Nhưng có lẽ tôi chẳng bao giờ nghĩ tới việc mình sẽ dừng chân tại ngôi nhà khoa Toán cả. Bởi ngay từ khi còn đang vùi đầu vào đống sách vở để chuẩn bị cho kì thi quan trọng nhất đời học sinh, trong tâm trí tôi đã luôn có một ý nghĩ rằng mình sẽ vào trường thuộc khối Kinh tế để có thể giải thoát bản thân khỏi những bài toán khó, những cơn đau đầu, sự chán nản bởi biết bao nhiêu là công thức khô khan- những thứ mà tôi cho rằng nó chỉ khiến đời thêm phức tạp mà chẳng thể áp dụng gì cho cuộc sống cả. Đã từ rất lâu rồi, tôi dần mất đi niềm cảm hứng với Toán học và dành phần lớn thời gian ở trường cấp 3 cho những cơn ngáp dù ngắn, dù dài, cố gắng kéo bản thân khỏi cơn buồn ngủ lúc nào cũng trực chờ ôm lấy mình. Không chỉ vậy, tôi còn thuộc mẫu người nhạy cảm, rất hay để ý những điều tiếng xung quanh. Việc gia nhập tổ đội khoa Toán Kinh tế và là thành viên của gia đình DSEB 64B đã đặt ra câu hỏi cho những người thân, bạn bè của tôi rằng “Tại sao nó lại học khoa học dữ liệu, học khoa Toán trong một ngôi trường top đầu về Kinh tế thay vì chọn một trường Kỹ thuật”. Chính điều ấy đã làm dấy lên nỗi nghi ngờ về sự đúng đắn trong quyết định mà tôi đã đưa ra.
         Cuộc sống là như, đâu ai biết được điều gì cho tới khi mọi thứ thực sự xảy ra. Khoảng thời gian 1 tháng vừa qua đã trở thành một bước ngoặt, một kỉ niệm đẹp và là một lý do khiến tôi cảm thấy mình khao khát bám chặt lấy nơi này. Một nơi tưởng chừng như tẻ nhạt, khô khan, thiếu thốn niềm vui nhưng đã bùng cháy, tỏa sáng một cách trái ngược hoàn toàn với vẻ bề ngoài. Tại đây, tôi biết ơn vì có cơ hội được gặp gỡ, trở thành sinh viên của những thầy cô vô cùng tài giỏi mà lại còn dễ tính, hài hước nữa. Những buổi học Giải tích, Đại số gây lú lẫn vô cùng, thứ có khả năng khiến tôi của trước kia phải nhụt chí nay trở nên sôi nổi hơn, cuốn hút hơn dưới sự chỉ dạy nhiệt tình của thầy Trung, thầy Hoàn. Rồi nào thì còn được gặp gỡ các thầy cố vấn vô cùng vui vẻ, hòa đồng, sẵn sàng nói chuyện, đùa với học trò như thầy Hải Dương(Mr Positive), thầy Tuyến. Không chỉ vậy, các anh, các chị, bậc tiền bối khóa trên đều luôn sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ những tân binh như tôi hết mình. Thậm chí, việc tôi ở đây để viết nên những dòng này âu cũng là nhờ sự động viên, khích lệ từ những con người ấy. Chị Hà Phương, chị Dung Vũ, cảm ơn hai chị nhiều nghe!
         Và cuối cùng, chắc hẳn điều khiến tôi có nhiều xúc cảm nhất khi bước đến nơi đây chính là được gặp gỡ, làm quen với những người bạn bè. Ngay từ ngày đầu, tôi đã thực sự bị sốc và ấn tượng trước tài năng, trình độ học tập vô cùng ấn tượng của bạn bè trong lớp và khoa. Có cái cảm giác rằng mình chỉ là một chú kiến giữa biển nhân tài nơi đây, khiến tôi lần đầu trong đời cảm nhận được áp lực đồng trang lứa lớn như vậy. Đặc biệt, nơi tôi gắn bó còn là một DSEB 64B đầy “hướng nội”- những con người mà luôn để nhóm chat lặng thinh, cực kì ít nói. Ấy vậy mà nhờ có team building và cuộc thi văn nghệ của Genesis mà các bạn tôi đã thực sự bùng nổ, tỏa sáng gắn kết nhau hơn. Đến thời điểm hiện tại, khi viết những dòng này, trong tôi ùa về những kí ức của buổi đi ăn chung, chơi bida, cùng nhau văn nghệ đầy sảng khoái, ăm ắp những niềm vui. Những người bạn ấy, có thể đến từ nhiều nơi khác nhau trên mảnh đất hình chữ S nhưng đã ở khoa Toán là chung một nhà và luôn sẵn sàng ở bên nhau như anh em vậy. Giờ đây, khoa Toán trong tim tôi không chỉ là một con đường đúng đắn, một nơi với niềm vui bên bạn bè, thầy cô mà còn là cả một tương lai phía trước. Tôi đã đặt trọn vẹn niềm tin của mình nơi đây, sẵn sàng nỗ lực, cố gắng hết mình và hy vọng đến một ngày khi đủ lông đủ cánh tự bay đi ra ngoài xã hội, tôi sẽ có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình và không còn điều gì để hối tiếc cả. Tôi tự hào vì được trở thành thành viên của khoa Toán Kinh tế trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
         Mãi yêu!

 

Lê Tuấn Minh - Toán Kinh tế 64
BÀI DỰ THI CÁ NHÂN SỐ 1
THÍ SINH: LÊ TUẤN MINH
LỚP CHUYÊN NGÀNH: TOÁN KINH TẾ 64
_________________________
         Tôi lớn lên cùng với những bản tin thời sự VTV, khi gia đình quây quần bên nhau và bàn luận về những vấn đề nóng hổi của xã hội. Những tin tức văn hóa, chính trị, an ninh với tôi đều kém phần hấp dẫn so với bản tin tài chính, kinh doanh. Tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ lạm phát, điều chỉnh lãi suất, chính những thông tin mà tôi nghe được hằng ngày qua chiếc TV đã khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu kinh tế và mong muốn nắm bắt được quy luật thị trường. Kể từ đó, tôi biết điểm đến của mình sẽ là NEU, một trong những trường đại học đi đầu cả nước về giảng dạy các chuyên ngành kinh tế.
         Nhưng bến đỗ mà tôi lựa chọn, Khoa Toán Kinh Tế, ẩn chứa cả một câu chuyện.
         Tình cảm của tôi dành cho Toán học xuất phát từ khi còn là cậu học sinh lớp 1. Tôi còn nhớ như in những tháng ngày được cô giáo ân cần chỉ bảo từng con số, từng dấu cộng dấu trừ, từng phép tính đơn giản. Khi đó, niềm vui với tôi đơn giản là những điểm 9, điểm 10 môn toán. Nhưng sự say mê của tôi với toán học lại chẳng kéo dài được lâu khi lên cấp 2, tôi được tiếp xúc với những bộ môn thú vị hơn. Vật lý giúp tôi hiểu được các quy luật của tự nhiên và vũ trụ. Hóa học cho tôi biết về những phản ứng đang diễn ra xung quanh ta. Còn sinh học cung cấp kiến thức về chính cơ thể mình. Tôi chợt thấy toán học chỉ là những con số vô cùng khô khan và thiếu thực tế. Học vật lý có thể làm kỹ sư. Học hóa học, sinh học có thể làm bác sĩ. Vậy học toán để làm gì?
         Những thắc mắc của tôi được giải đáp khi tôi được đồng hành cùng giáo viên chủ nhiệm cấp 3, người thầy của toán học. Trái với cách dạy truyền thống, thầy luôn đưa vào bài giảng của mình thật nhiều câu hỏi ứng dụng toán học trong thực tế. Từ ứng dụng của đạo hàm, tích phân đến những bài tập tính tiền gửi ngân hàng và hào hứng hơn cả là tiết học xác suất. Nhờ vậy, tôi nhận ra toán học không hề xa vời mà luôn hiện diện trong cuộc sống thường nhật. Toán là một bộ phận không thể tách rời của mọi khoa học. Toán học giúp ta tính được các đại lượng vật lý, cân bằng phương trình hóa học cũng như xác định tỉ lệ kiểu gen. Trong thời đại 4.0, toán học hiện diện qua từng thuật toán, từng dòng code ẩn chứa bên trong những chiếc điện thoại, máy tính mà con người sử dụng. Đặc biệt, các nền kinh tế trên khắp thế giới đã được vận hành bởi toán học từ khi mới hình thành. Có toán học, những mô hình, những phân tích kinh tế mới chính xác và đáng tin cậy.
         Khi đặt nguyện vọng vào Toán Kinh Tế, tuy nhận được không ít những câu hỏi của bạn bè, rằng ngành này có khó không, cơ hội việc làm thế nào, tôi vẫn tự tin vào quyết định của mình. Qua những buổi gặp mặt, những giờ học trên lớp, tôi được gặp gỡ những thầy cô vô cùng tâm huyết, làm quen với những người bạn mới. Đặt chân đến một miền đất mới lạ, lần đầu tiên sống xa gia đình, xa quê hương, tôi không cảm thấy cô đơn vì bên cạnh mình đã có đại gia đình Khoa Toán Kinh Tế.
         Tôi chọn toán không chỉ vì thích toán…
         Tôi chọn toán vì duyên phận với toán…
         Tôi học toán không chỉ tính xác suất…
         Tôi học toán để giải mã định mệnh…