Diễn văn Gặp mặt truyền thống 48 năm

DIỄN VĂN GẶP MẶT TRUYỀN THỐNG 48 NĂM KHOA TOÁN KINH TẾ

PGS.TS. Nguyễn Thị Minh – Trưởng khoa

Hà Nội, ngày 22.10.2016

 

Trước hết, tôi xin trân trọng cám ơn các quý vị đại biểu, các thầy cô, các anh chị cựu sinh viên đã từ khắp nơi về đây cùng chung vui trong ngày gặp mặt truyền thống nhân dịp 60 năm thành lập Trường và 48 năm thành lập Khoa ngày hôm nay. Xin gửi tới toàn thể quý vị đại biểu, các khách quý lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng.

 

48 năm qua đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng, nhiều dấu mốc đáng ghi nhớ của các Thầy cô, của các anh chị cựu sinh viên cũng như của sự phát triển của Khoa Toán Kinh tế. Tôi xin được vinh dự thay mặt tập thể sư phạm Khoa điểm lại chặng đường này.

 

Tôi vẫn nhớ thầy tôi – GS Toán Nguyễn Quý Hỷ – kể lại rằng trước những năm 1990, khi VN chưa phải là nền kinh tế thị trường, thì làm Toán ứng dụng đã khó, việc làm cho người ta đồng ý ứng dụng kết quả của Toán ứng dụng vào vận hành kinh tế còn khó hơn rất nhiều. Thời gian đó, việc dạy Toán còn được ví như “dạy cách giết rồng”, tuy nghe rất to lớn, nhưng là chuyện khá xa vời.

 

Vì thế có thể nói việc sáng lập nên Khoa Toán Kinh tế vào năm 1968 là một quyết định mang tầm nhìn dài hạn và hết sức sáng suốt của Nhà trường, và đặc biệt là của thầy Nguyễn Tấn Lập, một Việt kiều trí thức yêu nước từ Cộng hòa Pháp, của 12 Thầy cô thế hệ đầu tiên. Và hôm nay nhìn lại, chúng ta có thể tự hào rằng, từ cái nôi ban đầu là Khoa Toán kinh tế, Đại học Kinh tế quốc dân, việc đào tạo các chuyên ngành Toán kinh tế đã được phát triển ra ở nhiều trường đại học trên cả nước, góp phần giúp cho chương trình đào tạo các trường đại học khối ngành Kinh tế tại Việt nam mang tính hội nhập hơn, liên thông hơn với các chương trình trên thế giới.

 

Trong 48 năm qua, Khoa cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thách thức từ xã hội, đó là việc đã có một thời, các sinh viên, dù có thể tự hào là sinh viên khoa Toán, dù rất tài hoa, dù học Toán một cách đắm say, như trong bài thơ của anh Bùi Cao Quý, cựu sinh viên khóa 16:

Thời gian không có ngày chủ nhật,

Không có chiều Thứ Bảy công viên

Và trong mơ có lúc vắng em,

Giấc ngủ trở trăn một phương trình toán học”,

thì việc ra trường tìm được nơi công tác phù hợp vẫn không phải là chuyện dễ dàng. Thách thức nữa là từ cách nhìn nhận về vai trò của Toán nói chung và Toán trong Kinh tế tại Việt Nam nói riêng, đã có nhiều cuộc tranh luận về vấn đề này trên các diễn đàn xã hội.

 

Trong bối cảnh đó, giảng viên cán bộ của Khoa nỗ lực hết mình, tìm mọi cách để làm cho Toán có thể giúp ích được nhiều hơn cho xã hội và cho từng cá nhân người học. Kết quả của các nỗ lực âm thầm này có thể kể đến sự ra đời – cũng là đầu tiên tại Việt Nam – của chuyên ngành Xử lý thông tin kinh tế vào năm 1972, và gần đây hơn, là chuyên ngành Toán tài chính vào năm 2002 (tất nhiên là với sự ủng hộ của nhà trường cũng như nhiều đơn vị khác, đặc biệt có thầy Trần Văn Nhung cũng có mặt ngày hôm nay). Có thể nói sự ra đời của chuyên ngành Toán tài chính là một sự đón đầu hoàn hảo cho nhu cầu về phân tích định lượng trong hệ thống ngân hàng – tài chính những năm sau này.

 

Trong hợp tác quốc tế, Khoa cũng có những đóng góp quan trọng với nhà trường, đó là tổ chức một số trường hè quốc tế với chất lượng tốt, đó là chương trình Định phí bảo hiểm và Tài chính liên kết với Cộng hòa Pháp được đánh giá cao.

 

Khoa cũng đóng góp được phần nào vào bề dày nghiên cứu khoa học và ứng dụng của Trường bằng những đề tài, dự án, các xuất bản phẩm cũng như các bài báo khoa học. Trong năm năm gần đây, giáo viên khoa Toán đã chủ trì hai đề tài Khoa học cấp nhà nước, nhiều đề tài cấp Bộ và cấp cơ sở, đề tài tham gia cùng các đơn vị bạn. Số bài báo được đăng trên tạp chí quốc tế ISI – Scopus đang ngày càng gia tăng.

 

Nhưng trên hết, có lẽ điều mà làm chúng ta tự hào nhất là việc đào tạo ra được những người con ưu tú, được tôi luyện, được thử thách trong gian khó, với những phẩm chất tốt đẹp của người làm Toán, những con người vừa lãng mạn vừa quyết đoán, vừa có trí tuệ vừa có trái tim.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Trong giai đoạn mới, giảng viên cán bộ của Khoa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, một mặt sẽ cố gắng nỗ lực để đáp ứng yêu cầu đương thời của thị trường lao động một cách tốt hơn, và mặt khác sẽ tập trung trí tuệ cho tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển của ngành Toán Kinh tế.

 

Kính thưa các quý vị khách quý,

Nhân dịp Lễ Gặp mặt truyền thống hôm nay, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn tới các Thầy cô đã từng công tác tại Khoa, tới các thầy nguyên là lãnh đạo Khoa, và các thế hệ sinh viên – học viên đã từng học tập tại Khoa. Các thầy cô, các anh chị là những người đã tạo nên cốt cách của Khoa Toán kinh tế ngày hôm nay.

 

Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường các thời kỳ, đã chỉ đạo sát sao và tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của Khoa Toán kinh tế.

 

Xin chân thành cám ơn các thầy cô giáo, các đồng chí bạn hữu trong trường, các cơ quan đơn vị bạn đã đồng hành và nhiệt tình ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua.

 

Xin kính chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô giáo mạnh khỏe và hạnh phúc. Chúc các anh chị em cựu sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh và sinh viên mạnh khỏe và ngày càng thành đạt!

 

Xin trân trọng cám ơn.