Diễn văn Lễ kỉ niệm 45 năm thành lập khoa

(Thứ tư, 15 Tháng 5 2013 08:58)

Diễn văn lễ kỷ niệm 45 năm Khoa Toán kinh tế (1968-2013) 

Ngô Văn Thứ – Trưởng khoa Toán kinh tế

 

Kính thưa các chí lãnh đạo Đảng ủy, ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên và các đơn vị trong và ngoài Trường.
Kính thưa các thầy, các cô, các bác, các anh các chị đã và đang công tác ở Khoa toán kinh tế.
Kính thưa các anh, chị cựu sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh
Các học viên cao học, nghiên cứu sinh và các em sinh viên thân mến!

Khoa toán kinh tế, tiền thân là Tổ toán kinh tế (1962), được thành lập năm 1968 đến nay đã tròn 45 năm.
Trong suốt chặng đường vừa qua thầy, trò Khoa toán kinh tế luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Nhà trường và xã hội giao cho.
Từ khi chưa thành lập Khoa, các thầy cô tổ Toán kinh tế  là những người đầu tiên xây dựng, thực hiện chương trình giảng dạy tất cả các môn Toán học của trường Kinh tế tài chính và nay là Trường đại học kinh tế quốc dân; Đặt nền móng cho việc ra đời của Khoa toán kinh tế năm 1968, với chuyên ngành đào tạo Toán kinh tế và Xử lý thông tin kinh tế từ năm 1972.

Có thể nói rằng thế hệ các thầy cô, đã làm những việc có tính chất quyết định đối với sự ra đời của Khoa toán kinh tế và Khoa tin học kinh tế ngày nay. Thiếu yếu tố này, (Các trường đại học khác) đến nay không có được một khoa Toán kinh tế với vai trò trung tâm về các chương trình đào tạo toán cho kinh tế và quản trị kinh doanh, không chỉ ở Trường Đại học kinh tế quốc dân mà còn trong hệ thống các trường kinh tế của cả nước (Điều này đã được khẳng định một lần nữa qua Hội thỏa khoa học quốc gia về Đào tạo và ứng dụng toán học trong kinh tế-xã hội vừa diễn ra ngày hôm qua 11/5/2013). Thay mặt các thế hệ đi sau, cho phép tôi một lần nữa bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn đến các thầy, cô, những người sinh ra Khoa Toán kinh tế.

Sự tồn tại và phát triển của Khoa Toán kinh tế dựa trên cơ sở kế thừa thành quả của lớp lớp người đi trước, với phương châm mạnh dạn đổi mới, sáng tạo để phát triển. Từ một đơn vị khi mới thành lập đào tạo 1 chuyên ngành (toán kinh tế -1968) sau đó 2 chuyên ngành (+ Xử lý thông tin kinh tế- 1972) với 22 giáo viên, cán bộ công nhân viên, đến nay Khoa đã có 55 giáo viên, cán bộ CNV (ngoài ra còn phải kể đến các thầy cô bộ môn Tin học kinh tế đã tách ra thành lập Khoa tin học kinh tế từ năm 2001), được tổ chức thành 3 bộ môn Toán cơ bản, Toán kinh tế, Toán tài chính và một trung tâm “phân tích dữ liệu kinh tế xã hội và Dự báo”. Tính đến hết năm 2012 đã có 171 cán bộ, giảng viên, nhân viên phục vụ đã và đang công tác tại khoa. Hiện nay Khoa có 13 TS, trong đó có 3 phó giáo sư; 34 Thạc sỹ, đảm nhận giảng dạy tất cả các môn toán cho các hệ, bậc đào tạo của trường trong đó có 2 chuyên ngành Toán kinh tế và Toán tài chính.

Khoa đã đào tạo được 15 khóa Xử lý thông tin và tin học kinh tế; 39 khóa toán kinh tế; 7 khóa Toán tài chính. Sinh viên của Khoa ra trường đã đảm nhiệm nhiều vị trí công tác ở các lĩnh vực khác nhau, không ít người đã thành đạt. Đó là nguồn động viên lớn nhất đối với các thầy, cô và tập thể khoa trong suốt quá trình xây dựng và phát triển.

Quá trình đổi mới kinh tế – xã hội, đổi mới giáo dục đào tạo vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với toán bộ hệ thống giáo dục quốc dân. Khoa Toán kinh tế cũng không phải là một ngoại lệ. Với quyết tâm, sự góp sức của đội ngũ thầy cô giáo, quá trình đổi mới nội dung đào tạo, phương pháp giảng dạy, tổ chức đào tạo đến nay có thể xem là đã cơ bản hoàn chỉnh. Một chương trình đào tạo đảm bảo tính khoa học bền vững và ngày càng có tính ứng dụng cao. Một cách thức tổ chức đào tạo gắn với thực tiễn đã được hình thành. Tất cả các yếu tố này đã tạo điều kiện cho sinh viên có được hệ thống kiến thức tốt, có nhiều hơn cơ hội việc làm. Chương trình các môn Toán cho các chuyên ngành kinh tế và quản trị kinh doanh cũng được hoàn thiện, đáp ứng được như cầu đào tạo nguồn nhân lực hiện nay.

Hệ thống giáo trình do Khoa toán kinh tế đảm nhiệm đang là nguồn học liệu chính và tài liệu tham khảo không chỉ ở trường Đại học kinh tế quốc dân mà trong toàn quốc. Có thể tự hào rằng ở Trường đại học kinh tế quốc dân, Khoa Toán kinh tế là đơn vị có hệ thống giáo trình, học liệu đầy đủ, cập nhật nhất. Năm 2012 trong 20 giáo trình trọng điểm được xuất bản có 3 giáo trình do Khoa toán kinh tế biên soạn, năm 2013 cũng sẽ có thêm 3 giáo trình chuyên ngành được biên soạn và xuất bản. Các môn học, đặc biệt là các môn học chuyên ngành được giảng dạy với sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng tiên tiến nhất hiện nay.

Trong những năm gần đây khoa toán kinh tế đã xây dựng được mối quan hệ đào tạo và nghiên cứu ứng dụng với nhiều đơn vị bộ ngành, viên nghiên cứu, các tổ chức trong nước và quốc tế (Ngân hàng thế giới; Tổ chức lao động quốc tế; Tổ chức phụ nữ quốc tế; Tổ chức phát triển liên hiệp quốc; Bộ tài chính; Bộ lao động- thương binh và xã hội; Bộ kế hoạch đầu tư; .v.v.). Khoa đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy về xây dựng, phân tích mô hình; phân tích dữ liệu và dự báo và có vị thế nhất định trong hội ứng dụng toán học và hội toán học Việt nam.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu ứng dụng, trong những năm gần đây Thầy trò Khoa Toán kinh tế đã tăng cường tham gia các hoạt động cộng đồng. Nhiều giảng viên, sinh viên đã tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động từ thiện, vì người nghèo, vì vùng sâu vùng xa, đền ơn đáp nghĩa. Năm 2010 thầy trò khoa Toán kinh tế đã tổ chức đêm biểu diễn nghệ thuật gây quĩ ủng hộ Trung tâm nghệ thuật tình thương của Nghệ sĩ nhân dân Tường Vi; Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam ở Y Can, Chấn yên, Yên Bái 20 trâu sinh sản. Khoa đã được Trung ương hội chữ thập đỏ Việt Nam đã tặng bằng công nhận “tấm lòng vàng” năm 2010. Năm 2013, hướng tới kỷ niệm 45 năm thành lập Khoa Liên chi đoàn thanh niên đã xây dựng một tủ sách trên 1000 cuốn sách phổ thông cho Trường phổ thông dân tộc nội trú, Mường Trà, Điện biên. Hoạt động này đã được Thành đoàn TNCSHCM Hà nội xem là một hình mẫu trong các hoạt động của Đoàn thành niên. Chúng tôi cho rằng những hoạt động này không không chỉ là các hoạt động từ thiện mà còn là cách thức giáo dục ý thức cộng đồng đối với sinh viên.

Kính thưa các thầy, cô, các vị khách quí các anh, chị em cựu sinh viên, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh.
45 năm so với lịch sử phát triển không phải quá dài, nhưng Khoa Toán kinh tế đã trải qua không ít biến động. Thuận lợi không nhiều mà khó khăn không ít. Điều khẳng định được hôm nay là các thế hệ thầy trò Khoa toán kinh tế đã vượt qua tất cả khó khăn, giữ vững mục tiêu phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục- đào tạo của đất nước, với tấm lòng yêu nghề, hết lòng vì học sinh từ đó mà trưởng thành và phát triển.

Nhân dịp này cho phép tôi thay mặt cán bộ, giảng viên trong khoa gửi đến các thầy cô lời tri ân sâu sắc nhất.
Qua các đồng chí lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo các đơn vị trong trường cho phép chúng tôi gửi đến Lãnh đạo nhà trường các thế hệ, đến các đơn vị Khoa, Viện, Phòng – ban, Trung tâm lời cám ơn vì sự quan tâm và hỗ trợ to lớn trong suốt 45 năm hình thành và phát triển của Khoa.

Xin cám ơn các đơn vị ngoài trường đã có nhiều cộng tác hiệu quả với khoa trong quá trình đào tạo và nghiên cứu ứng dụng.
Xin một lần nữa cám ơn các thể hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của khoa đã cùng với các thầy cô viết nên những trang sử đáng tự hào như hôm nay.
Kính chúc các quí vị đại biểu, các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và sinh viên đã và đang làm việc, học tập tại khoa Toán kinh tế sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin cám ơn.