DSLab: Mảnh ghép đặc biệt

[HUMANS OF DSLAB – SPECIAL EDITION]

MẢNH GHÉP ĐẶC BIỆT (Link gốc)

Đối với DSLAB hay bất kể các câu lạc bộ, tổ chức khác, để có thể có được những thành công như ngày hôm nay không thể không nhắc đến người đã đặt nền móng đầu tiên, vạch ra những định hướng cụ thể và trực tiếp hướng dẫn cho các thành viên trong DSLAB. Đó không ai khác chính là thầy Nguyễn Thanh Tuấn – Giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy về hành trình thành lập nên DSLAB cũng như cảm nghĩ của thầy về đứa con tinh thần này nhé!

1. Thầy có thể giới thiệu đôi chút về bản thân được không ạ?

Chào mọi người.

Thầy tên đầy đủ là Nguyễn Thanh Tuấn, thầy tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Machine Learning, đại học Bristol, Anh Quốc. Hiện tại đang là giảng viên Khoa Toán Kinh tế, đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) và đang giảng dạy chương trình Data Science for Economics and Business (DSEB).

Thầy thích chia sẻ kiến thức, bao gồm viết lách và đi dạy. Vì vậy, thầy có tổng hợp lại những kiến thức về Deep Learning một cách đơn giản, dễ hiểu và đã viết thành sách “Deep Learning cơ bản” để chia sẻ một cách miễn phí tới cho tất cả mọi người.

2. Cơ duyên nào đã đưa thầy đến với con đường dạy học? Và tại sao là NEU?

Khi còn là Data Scientist ở Viện nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata, tập đoàn Vingroup, một lần thầy có được mời dạy buổi tối tại Viện Toán cao cấp (VIASM). Đây là lần đầu tiên thầy được đứng lớp và cũng chính là khởi đầu cho sự nghiệp “cầm phấn”của thầy. Từ ngày hôm đó, thầy phát hiện ra là mình thích làm giáo dục và hợp với nghề giáo. Không bao lâu sau, thầy đã thành lập AI For Everyone (AI4E) để mở các khóa đào tạo về lập trình, khoa học dữ liệu.

Cũng tình cờ trong một lần được mời về NEU để dạy về khoa học dữ liệu cho các thầy cô, thì thầy được biết là có chương trình khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh (DSEB) mới được mở. Và rất bất ngờ là thầy cũng nhận được lời mời để xây dựng chương trình và trực tiếp giảng dạy cho các bạn DSEB. Thực ra đợt đầu thầy cũng hơi do dự, tại lúc đó thầy cũng thầy đang cân nhắc đến với những môi trường phù hợp hơn với chuyên môn của thầy như Bách Khoa. Nhưng cuối cùng thầy vẫn quyết định đến với NEU do thầy muốn được tự tay xây dựng nên một chương trình đào tạo chuyên nghiệp về khoa học dữ liệu và cũng như thấy được tiềm năng của ngành khi được kết hợp với kinh tế và kinh doanh.

3. Điều gì đã thôi thúc thầy thành lập ra DSLAB NEU?

Khi thầy vào NEU, thì cả trường chưa có phòng Lab nào cho sinh viên về khoa học dữ liệu, nên thầy đã có ý định mở DSLab – một phòng nghiên cứu chuyên sâu về khoa học dữ liệu, nơi mà các bạn sinh viên có cơ hội được đào tạo, học tập, nghiên cứu một cách bài bản và chuyên nghiệp. Được sự đồng thuận của Khoa Toán Kinh tế, thầy đã thành lập DSLab, qua đó giúp các bạn có thể tiếp cận với công việc thực tế sớm hơn, cũng như có những kinh nghiệm quý giá từ việc nghiên cứu khoa học, hay trực tiếp tham gia viết báo cho các hội thảo quốc tế.

4. DSLAB bây giờ có giống như thầy mong đợi hay không?

Câu trả lời của thầy là có. Mọi người có thể nhìn vào các thành quả của DSLab thời gian vừa qua, được xuất bản báo, được đăng hội thảo khoa học quốc tế và có các sản phẩm thực tế (ngoài ra còn rất nhiều dự án đang trong quá trình thực hiện, hay đã hoàn thành và đang đợi được công bố). Quan trọng hơn là thầy chỉ đóng vai trò người hướng dẫn còn đâu những công việc chính vẫn là do các bạn sinh viên đảm nhận. Bên cạnh đó, cũng vì được trực tiếp làm việc thực tế nên các thành viên hẳn đã học được rất nhiều. Cuối cùng, thầy nghĩ DSLab giờ như là nhà hơn là một nơi làm việc, mọi người đều rất thân thiết và gắn bó với nhau nên thầy luôn mong đợi những điều tốt nhất cho tất cả các thành viên.

5. Ba từ nhận xét về các thành viên trong DSLAB

Có lẽ nếu chỉ được chọn 3 từ thì đó sẽ là: Hòa đồng, năng động và Táo. Có một bạn trong Lab đã từng nói: “em chưa thấy cái Lab nào giàu như cái Lab này, mọi người đều dùng hàng Táo”.

6. Thầy có muốn gửi gắm điều gì tới các bạn có ý định tham gia DSLAB năm nay không?

Thầy mong rằng mọi người sẽ gia nhập DSLab bằng một sự đam mê nhiệt thành và khao khát thử thách bản thân, nếu các em dành cho DSLab một tinh thần nhiệt huyết cùng sự cố gắng nỗ lực, nơi đây sẽ trao cho em mọi điều kiện tốt nhất có thể để phát triển bản thân. Với thầy, DSLab giống như một đại gia đình, vì vậy thầy mong những thành viên mới trong gia đình này sẽ tham gia với một tinh thần thoải mái và có thể sớm hòa nhập được với mọi người.

7. Thầy có thể bật mí một chút về những dự định trong tương lai của DSLAB không?

Đợt tới thì Lab sẽ nhận được sự đầu tư từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nên Lab sẽ mở rộng hơn về quy mô, và có thêm những màu sắc mới thông qua việc chào đón các thế hệ thành viên tiếp theo. Bên cạnh đó, DSLab cũng sẽ có thêm chương trình ươm mầm tài năng, bằng cách đón nhận các sinh viên chưa có nhiều kiến thức về lập trình, khoa học dữ liệu nhưng có tiềm năng để đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp, và được trực tiếp tham gia vào các dự án của Lab. Hiện tại, Lab cũng đang có kế hoạch hợp tác với các ngân hàng, doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho các bạn trong Lab được tiếp cận với các bài toán thực tế trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, và trở thành cầu nối giữa sinh viên thực tập và các doanh nghiệp.