Giáo sư Nguyễn Văn Nam – Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân

Là một trong những sinh viên xuất sắc của sinh viên chuyên ngành Xử lý thông tin kinh tế khóa 1 (tương ứng với khóa 14 của Trường), GS.TS Nguyễn Văn Nam được các thầy, cô giáo và các bạn sinh viên nhớ đến với hình ảnh mái tóc bồng bềnh lãng tử nhưng cũng rất “siêu” trong học tập.

Sau khi tốt nghiệp chuyên Xử lý thông tin kinh tế và được giữ lại làm giảng viên ở Khoa Ngân hàng (nay là Viện Ngân hàng – Tài chính), với tố chất của một người học toán Ông đã dấn thân vào ngành Ngân hàng và Thị trường tài chính. Đó là ngành học mới mẻ ở Việt Nam vào những năm 80 của thập kỷ trước. Ông đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ một cách xuất sắc ở trường Đại học tổng hợp Humboldt – Berlin, sau đó làm thực tập sinh khoa học tại Thị trường chứng khoán Franfurt/ Main, Deutsche Bank (Đức).

Từ Đức ông trở về Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và giữ nhiều vị trí quan trọng như: Chủ nhiệm Bộ môn Ngân hàng thương mại Khoa Ngân hàng – Tài chính, Chủ nhiệm Khoa Khoa Ngân hàng – Tài chính, Phó Hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. GS.TS. Nguyễn Văn Nam trở thành Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân nhiệm kỳ 2008 – 2013. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã tạo nên những thay đổi toàn diện và quan trọng đối với tập thể nhà trường, nhất là về đào tạo trình độ đại học. Các chương trình đào tạo mới được thiết lập ở trong phạm vi toàn trường, các giáo trình trọng điểm ra đời…

Với vai trò của nhà Nghiên cứu Khoa học, ông tham gia và chủ nhiệm 16 đề tài cấp nhà nước, chủ nhiệm các chương trình trọng điểm cấp nhà nước và là tác giả, đồng tác giả của giáo trình về Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, …

Dù đã chuyển qua ngành Ngân hàng – Tài chính và đảm nhiệm các cương vị khác nhau tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhưng ông vẫn luôn giữ chất của sinh viên khoa Toán Kinh tế: logic sắc bén, thẳng thắn và hòa đồng. Phong thái lãng tử đầy chất thơ vẫn còn nguyên vẹn như ngày trai trẻ.