Hội nghị toàn quốc lần thứ tư về Xác suất – Thống kê

(Thứ tư, 26 Tháng 5 2010 00:00)

Hội nghị toàn quốc lần thứ tư về xác suất và thống kê với chủ đề:  “Xác suất – Thống kê: nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy” đã được tổ chức tại Đại học Vinh trong các ngày 20-22/5/2010. Đây là hoạt động khoa học quan trọng của cộng đồng các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực Xác suất – Thống kê toán và các vấn đề liên quan. Được sự ủng hộ từ phía trường Đại học Kinh tế Quốc dân, khoa Toán Kinh tế đã cử đoàn đại biểu tham dự hội nghị với nhiều báo cáo của các nhóm nghiên cứu được trình bày tại tiểu ban Ứng dụng:

1. “Mô hình dự báo nhu cầu lao động Việt nam 2010-2020” – Ts. Ngô Văn Thứ trình bày.

2. “Mô phỏng ngẫu nhiên và ứng dụng trong tài chính” – TS. Trần Trọng Nguyên trình bày.

3. “Tổng quan về mô hình hồi quy với số liệu mảng” – ThS. Phạm Ngọc Hưng trình bày.

4. “Ứng dụng lý thuyết cực trị trong quản lý rủi ro tài chính” – ThS. Hoàng Đức Mạnh trình bày.

5. “Mô hình định giá trái phiếu chuyển đổi phụ thuộc vào rủi ro vỡ nợ” – CN. Phạm Thị Nga trình bày.

Các báo cáo đã nhận được các ý kiến đóng góp và đánh giá cao từ phía ban tổ chức cũng như các đại biểu tham dự hội nghị, góp phần định hướng đưa nghiên cứu xác suất – thống kê vào ứng dụng thực tế.

Hội nghị không chỉ là nơi trao đổi khoa học, mà còn là dịp để các đoàn giao lưu, củng cố mối quan hệ giữa các đại biểu, các đơn vị. Tối ngày 20/05/2010 đoàn đại biểu khoa ta đã có buổi giao lưu và làm việc với đoàn đại biểu khoa Toán thống kê – Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh về các vấn đề liên quan đến đào tạo chuyên ngành Toán Kinh tế và Toán Tài chính. Nằm trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, chiều ngày 21/05/2010, các đại biểu đã đi tham quan Quê Bác; buổi tối giao lưu văn nghệ với sinh viên Đại học Vinh,… Các hoạt động của Hội nghị diễn ra trong không khí sôi nổi, hòa đồng.

Hội nghị toàn quốc lần thứ tư về xác suất và thống kê “Xác suất – Thống kê: nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy” đã thành công tốt đẹp. Với không khí làm việc nghiêm túc, nhiệt tình, hội nghị đã thảo luận về các vấn đề còn gây nhiều tranh luận trong nghiên cứu, gợi mở nhiều hướng nghiên cứu mới góp phần thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy Xác suất – Thống kê. Hội nghị bế mạc vào chiều ngày 22/05/2010, các đại biểu lưu luyến chia tay và hẹn ngày tái ngộ tại Hội nghị toàn quốc lần thứ năm về xác suất – thống kê dự kiến sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Ảnh đoàn khoa Toán Kinh tế và đoàn đại biểu khoa Toán Thống kê – Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh: