Chương trình liên thông cử nhân – thạc sĩ Actuary ISFA và những cơ hội nghề nghiệp không phải ai cũng biết

1. Bạn sẽ học gì tại ISFA

ISFA là chương trình đào tạo cử nhân – thạc sĩ Định phí bảo hiểm và tài chính. Là chương trình liên kết hợp tác giữa Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Tổng hợp  Claude Bernard Lyon I, được thực hiện bởi Học viện Tài chính và Bảo hiểm ISFA.

Chương trình đào tạo kéo dài 03 năm, trong đó 02 năm đầu học viên học tại Việt Nam, được nhận bằng cử nhân do ĐH Claude Bernard Lyon I cấp và 01 năm học tại Pháp để lấy bằng Thạc sĩ chuyên ngành. Ngoài ra, học viên còn có 06 tháng thực tập tại Pháp hoặc bất kỳ quốc gia nào theo mong muốn của học viên.

Đại học Tổng hợp Claude Bernard Lyon I

Chi tiết thời gian đào tạo xem tại đây

Chi tiết chương trình đào tạo xem tại đây

2. Những cơ hội nghề nghiệp lớn đang chờ bạn

Chuyên gia Actuary xuất hiện từ đầu những năm 1800, hầu hết công việc của họ tập trung vào việc xây dựng các bảng tỷ lệ tử vong và các chính sách bảo hiểm nhân thọ. Nói đến nghề Actuary chúng ta thường nghĩ ngay đến các công ty bảo hiểm hay quỹ hưu trí nhưng các chuyên gia Actuary giờ đây có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau:

Trong lĩnh vực bảo hiểm

Khoảng ⅔ chuyên gia Actuary làm việc cho các công ty bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ. Mỗi loại hình kinh doanh đều chấp nhận rủi ro tài chính cho mọi người và thanh toán các khoản bồi thường khi phát sinh. Công việc của chuyên gia Actuary trong các lĩnh vực này nói chung sẽ bao gồm việc đảm bảo rằng công ty xác định đúng và đánh giá cẩn thận rủi ro bảo hiểm; tính giá hợp lý để chấp nhận rủi ro; và có một hệ thống hiệu quả để thanh toán các khoản bồi thường và chi phí khi rủi ro xảy ra mà vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh có lãi. 

Các công việc của một chuyên gia Actuary tại công ty bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe thường bao gồm:

 • Áp dụng các mô hình toán học cho các vấn đề của công ty bảo hiểm
 • Tham gia vào các khía cạnh khác nhau trong kế hoạch phát triển của doanh nghiệp
 • Tính giá hợp lý cho một sản phẩm bảo hiểm mới
 • Phát triển các cách thức mới để bồi thường cho các đại lý bảo hiểm
 • Xác định các quyền lợi mà một hợp đồng bảo hiểm mới sẽ bao gồm
 • Lập báo cáo tài chính của công ty.

Các công việc của một chuyên gia Actuary tại công ty bảo hiểm phi nhân thọ thường bao gồm:

 • Thực hiện các nghiên cứu về các tỷ lệ theo khu vực địa lý và loại bảo hiểm, ví dụ như tỷ lệ ô tô trong khu vực nội thành
 • Xây dựng kế hoạch cho công ty tham gia một dòng bảo hiểm mới
 • Tiến hành nghiên cứu các mô hình và phương pháp thống kê mới

Trong lĩnh vực tư vấn

Các chuyên gia Actuary hoạt động với tư cách là nhà tư vấn cung cấp lời khuyên về các cách tính toán cho một khoản chi phí nào đó cho khách hàng. Những khách hàng này có thể bao gồm các công ty bảo hiểm, tập đoàn, bệnh viện, cơ quan nhà nước, hay văn phòng luật sư.  

Công việc của một chuyên gia Actuary với tư cách nhà tư vấn có thể là:

 • Làm chứng trước tòa về giá trị của các khoản thu nhập có thể bị mất khi một người bị tàn tật hoặc thiệt mạng trong một vụ tai nạn.
 • Đưa ra lời khuyên đầu tư.
 • Đánh giá chi phí chương trình bảo hiểm của một công ty.

Trong lĩnh vực tài chính – đầu tư

Các chuyên gia Actuary làm việc tại các quỹ đầu tư với trách nhiệm nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật tính toán lý tưởng để sử dụng trong việc đo lường hiệu quả đầu tư. Họ tham gia vào việc mua và bán tài sản, phân tích đầu tư và quản lý danh mục đầu tư.

Các kỹ năng của một chuyên gia Actuary trong việc dự báo và đánh giá rủi ro là cần thiết để ước tính xem một dự án vốn, chẳng hạn như một bệnh viện mới, có khả thi về mặt tài chính hay không. Ví dụ họ có thể làm việc cho các cơ quan chính phủ, cơ quan tư vấn quản lý hoặc các công ty bất động sản chuyên về lĩnh vực này.

Trong lĩnh vực ngân hàng

Nhu cầu cho các vị trí Actuary trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng lớn. Các chuyên gia Actuary hiện làm việc rất nhiều trong các ngân hàng thương mại, vì nhiều ngân hàng nhận ra rằng các phương pháp tiếp cận dài hạn có sự tư vấn của các chuyên gia Actuary có thể tăng thêm giá trị cho ngân hàng. Và với việc các ngân hàng thành lập các công ty bảo hiểm riêng, nhu cầu tính toán về các sản phẩm phòng ngừa rủi ro ngày càng tăng.

Các lĩnh vực khác

Các chuyên gia Actuary cũng tìm thấy những cơ hội thú vị khác trong lĩnh vực giáo dục, với tư cách là giáo viên, nhà nghiên cứu và giáo sư tại các trường cao đẳng và đại học trong nước và quốc tế. Môi trường học thuật cho họ cơ hội để thực hiện nghiên cứu, xuất bản các bài báo và bên cạnh đó họ vẫn có thể thực hiện các công việc tư vấn bán thời gian.

3. Tuyển sinh lớp ôn thi ISFA

Để hỗ trợ các bạn sinh viên chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển đầu vào chương trình ISFA, Khoa Toán kinh tế – Đại học kinh tế Quốc dân sẽ tổ chức lớp ôn thi kéo dài trong 02 tháng với mục tiêu:

 • Củng cố cho học viên các kiến thức toán học và logic.
 • Định hướng ôn tập tiếng Anh & hướng dẫn thi vấn đáp, giúp học viên có thêm tự tin để làm tốt bài thi.

Hạn đăng ký cuối cùng của lớp ôn thi ISFA: Từ 18/07/2021

Hình thức: Online và Offline – Kế hoạch chi tiết sẽ được điều chỉnh tùy theo tình hình dịch Covid – 19

Học phí dự kiến của lớp ôn thi ISFA: 3.000.000 đồng 

Các ứng viên có thể gửi yêu cầu tư vấn thêm về chương trình ISFA cũng như đăng ký lớp ôn thi đầu vào cho Khoa Toán kinh tế tại đây

———-

Hotline hỗ trợ giải đáp thắc mắc: 0928.366.833 (Cô Thắm)

Thông tin chi tiết về chương trình ISFA: http://mfe.neu.edu.vn/tuyen-sinh/actuary-isfa/

Cập nhật thông tin chương trình ISFA các năm: https://www.facebook.com/viet.actuary/ 

Group giao lưu, trao đổi thông tin về chương trình ISFA: Actuary.NEU

Địa chỉ văn phòng: Phòng 1106 – Tòa A1 – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân