Lớp Toán Kinh tế K20 hội ngộ nhân 40 năm ngày Tốt nghiệp (14-15.5.2023)

Khoa Toán kinh tế khóa 20 gồm 02 lớp: Lớp Toán kinh tế và lớp Xử lý thông tin (Máy tính ) nhập học tháng 9/1978, tốt nghiệp tháng 5/1983.

Khoa Toán được các thầy cô giáo đầu ngành của Khoa trực tiếp giảng dạy. Toán cơ bản học nhiều và nặng về lý thuyết. Ngoài ra, SV chuyên ngành Toán phải học chuyên sâu về Toán ứng dụng theo lý thuyết và mô hình quản lý kiểu Liên Xô cũ. Sỹ số ban đầu hai lớp khoảng 80 người biến động qua các năm. Ngay học kỳ đầu tiên, có nhiều học sinh, trong đó có các học sinh xuất sắc của Lào, phải xin chuyển khoa vì không thể theo học được. Số học sinh tiếp nhận từ K19 và chuyển xuống K21 cũng nhiều hơn so với khoa khác.

Niên khóa K20 cũng là thời kỳ kinh tế đất nước khó khăn nhất. Mô hình quản lý kinh tế tập trung kiểu cũ lạc hậu vẫn đang vận hành. Chuyên ngành Toán kinh tế được đào tạo để hướng vào phục vụ cho mô hình quản lý này. Học nặng về lý thuyết, nhưng rất khó thực hành và áp dụng trong thực tế.

Ngoài học tập, K20 có những kỷ niệm khó quên khi cùng đi lao động xây dựng phòng tuyến sông Cầu, nạo vét sông Tô Lịch, huấn luyện sỹ quan dự bị Phúc Thọ,… Học nhiều và dài, nhưng khi ra trường, K20 phải tự tìm việc, không còn được nhận công tác theo chỉ tiêu nhà nước như các năm trước. Công việc và nơi làm việc sau tốt nghiệp của K20 rất khác nhau, trải rộng trong Nam, ngoài Bắc, có người vào làm công chức Nhà nước, người vào doanh nghiệp nhà nước, có người vào ngân hàng, các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, tổ chức Đảng đoàn thể, các tổ chức văn hóa xã hội, có người làm kinh tế tư nhân, làm cho tổ chức nước ngoài. Sau này, đã có người làm tới chức vụ giám đốc Doanh nghiệp, làm lãnh đạo cơ quan Nhà nước cấp Trung ương, sở ngành thành phố và phòng ban quận huyện.

Phần lớn thành viên K20 trong công việc không có nhiều cơ hội áp dụng các công cụ toán chuyên ngành được đào tạo. Tuy nhiên, thói quen tư duy chặt chẽ, hệ thống và cách tiếp cận và phân tích dữ liệu thông tin theo định lượng lại là một thế mạnh để sinh viên Toán học hỏi, tiếp thu kiến thức mới, nắm bắt công việc mới nhanh và hoàn thành tốt các công việc của mình.

Giờ đây, các thành viên lớp TKT K20 đã nghỉ hưu, nghỉ ngơi sống hạnh phúc với gia đình và con cháu. Sau 40 năm, K20 vẫn giữ mối liên hệ bạn bè, tổ chức gặp mặt hàng năm, cùng chia sẻ vui buồn, và mọi người vẫn luôn tự hào và ghi nhớ mình là học sinh khoa Toán Kinh tế trường Đại học Kinh tế Quôc dân.

Một số hình ảnh của ngày Hội ngộ.

 

Lớp TKT20 ngày Tốt nghiệp (1983)
Tại khu du lịch Đồng Mô

Tại Nhà văn hóa – ĐHKTQD