Q&A cùng CAP: Góc nhìn Sinh viên (2021) phần 3 – Actuary

Trên FB của CAP, đã có chuỗi phỏng vấn các bạn sinh viên của Khoa, do Club CAP thực hiện

Xin giới thiệu các bài phỏng vấn

[𝗛𝘂𝗺𝗮𝗻 𝗼𝗳 𝗠𝗙𝗘]

“ACTUARY – FANCY TO BE RISKY” – NHỮNG RỦI RO KHI BẠN LÀ SINH VIÊN
Những sinh viên tiêu biểu của Actuary – Định phí bảo hiểm và Quản trị rủi ro đã có mặt tại series 𝗛𝘂𝗺𝗮𝗻 𝗼𝗳 𝗠𝗙𝗘. Như thường lệ, CAP sẽ đem đến những chia sẻ, những trải nghiệm vô cùng chân thật của các anh, các chị và các bạn về học tập cũng như sinh hoạt tại Actuary.
Hãy cùng CAP khám phá quá trình học tập của sinh viên tại Actuary cũng như MFE nhé!

(Tiếp theo phần 2)

PHẦN 1PHẦN 2PHẦN 3


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622531243771/

Huỳnh Đức – Actuary K62

𝑲𝒉𝒊 𝒎𝒐̛́𝒊 𝒗𝒂̀𝒐 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈, 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒄 𝒕𝒉𝒂𝒚 đ𝒐̂̉𝒊 𝒎𝒐̂𝒊 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣̂𝒑 𝒗𝒂̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒃𝒆̀ 𝒄𝒐́ 𝒈𝒊̀ 𝒌𝒉𝒐́ 𝒌𝒉𝒂̆𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒃𝒂̣𝒏 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒍𝒐̛̀𝒊 𝒌𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒈𝒊̀ 𝒈𝒊𝒖́𝒑 𝑲63 𝒔𝒐̛́𝒎 𝒉𝒐̀𝒂 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒑 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒎𝒐̂𝒊 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒎𝒐̛́𝒊 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Lên đại học với mình không chỉ là việc thay đổi môi trường học mà còn là cả việc thay đổi môi trường sống từ dưới tỉnh lên Hà Nội tự lập. Nếu nói là mình không có khó khăn gì khi thay đổi môi trường mới thì cũng không đúng vì khi lên đây mọi thứ với mình đều rất bỡ ngỡ(kể cả tắc đường) nhưng may mắn là những khó khăn ấy chưa bao giờ là trở ngại đối với mình trong quá trình học tập bởi bên cạnh mình luôn có những người bạn tốt và các thầy cô luôn tận tình giúp đỡ.

Trước khi lên đại học mình cùng nghe mọi người “rì viu” là khi học sẽ đăng kí tín rồi mỗi đứa một lớp nên chẳng chơi với nhau được nhiều đâu, mình đã nghĩ như thế sẽ khá là chán bởi mình không phải là người quá hướng ngoại nên sẽ rất khó cho mình để làm quen và tạo dựng mối quan hệ mới nếu không tiếp xúc với nhau đủ lâu. Rồi khi học Actuary, mình đã rất vui khi biết bọn mình được học chung với nhau hết các môn chuyên ngành ngoại trừ kì đầu phải phân lớp để học tiếng Anh. Khoảng thời gian học off chung với nhau kì đầu và thời gian đi SOTA đã gắn kết bọn mình lại với nhau như một gia đình. Đến học kì 2 hơi buồn một chút là phải học online vì dịch Covid. Những lúc ở nhà như thế này mình lại nhớ những chiều vừa ngồi nói chuyện phiếm vừa hóng gió tại SOTA, những lần foodtour ngõ tự do hay là những hôm cùng nhau lên thư viện chạy deadline các môn đến tối mới về(nhưng thực ra là toàn ngồi nói chuyện chứ học hành được mấy đâu).

“Các giảng viên trên đại học ít quan tâm đến học sinh lắm, không tận tình như các thầy cô cấp ba đâu”-đó là một “rì viu” nữa mà mình từng được nghe. Nhưng trái lại với “rì viu” ấy các thầy cô trường NEU nói chung và các thầy cô khoa Toán nói riêng rất gần gũi và quan tâm giúp đỡ bọn mình. Từ các bài giảng trên lớp, các thầy cô luôn cố gắng tìm cách giảng để cho bọn mình tiếp cận vấn đề một cách dễ dàng, thấu đáo nhất và mỗi khi bọn mình có chỗ nào chưa hiểu đều được các thầy cô giảng giải một cách tận tình. Mình ấn tượng nhất với thầy Nguyễn Tuấn Long dạy môn Đại số Tuyến tính, ngoài những giờ giảng bài trên lớp, thầy còn mở lớp online để thầy giải đáp các thắc mắc của bọn mình và mỗi tuần bọn mình nộp bài tập đều được thầy chấm và đánh giá rất cẩn thận. Đây là điều khiến mình rất bất ngờ bởi sự tận tâm của thầy với học trò của mình.

Với các em học sinh K63 mới vào trường thì mình nghĩ rằng các em cũng sẽ phải trải qua những khó khăn lúc ban đầu như mình nhưng mình nghĩ rằng chỉ cần các em biết cố gắng nỗ lực hết mình thì xung quanh luôn luôn có không chỉ những người bạn, các thầy cô mà cả các anh chị khóa trên sẵn sàng giúp đỡ các em vượt qua nó. Chặng đường sắp tới của các em sẽ có rất nhiều những kỉ niệm hãy tận hưởng nó và đừng quên có quyết tâm trong việc theo đuổi ngành học của mình để có những quãng thời gian học đại học thật tươi đẹp nhé!


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622931243731

Lê Huy – Actuary K62

𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒄𝒐́ 𝒑𝒉𝒂̉𝒊 𝒏𝒈𝒖𝒚𝒆̣̂𝒏 𝒗𝒐̣𝒏𝒈 1 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
Đúng vậy. Trong số 04 nguyện vọng mà mình đăng ký năm ngoái, chuyên ngành Định phí Bảo hiểm & Quản trị Rủi ro (Actuary) được xếp ở vị trí đầu tiên. Quyết định này được dựa trên hai yếu tố. Trước hết, đó là niềm tin vào năng lực của bản thân. Với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPTQG tương đối cao, kèm theo đó là thành tích đạt Giải Ba kì thi HSG Toán cấp TP và IELTS 7.5 hồi đầu năm lớp 12, mình tự tin rằng mình sẽ đáp ứng tốt những yêu cầu của chương trình đào tạo. Ngoài ra, không thể không nhắc tới sự ủng hộ từ phía gia đình. Mình cảm thấy bản thân may mắn hơn nhiều bạn khi được tự do lựa chọn ngành học thay vì bị đặt nặng áp lực chọn vì danh tiếng của trường.

Đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒈𝒊̀ 𝒎𝒂𝒏𝒈 𝒃𝒂̣𝒏 đ𝒆̂́𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚?
Thật ra, những hiểu biết đầu tiên mình có về ngành đến những cuộc trò chuyện với thầy dạy Toán cấp 3 của mình. Trước khi trở thành giáo viên, thầy đã từng được mời làm việc trong lĩnh vực quản trị rủi ro tuy nhiên vì lý do cá nhân mà đã phải từ chối. Chính những chia sẻ quý báu ấy của thầy sau này đã trở thành động lực to lớn để mình quyết định sẽ gắn bó với ngành Actuary.
Bên cạnh đó, như đã đề cập tới ở trên, mình được tự do lựa chọn ngành học. Nhờ có khoảng thời gian quý báu tự tìm hiểu về các ngành nghề, tự phân tích những lợi thế, phẩm chất của bản thân,… và liên kết chúng lại với nhau mà cuối cùng mình đã nhận ra những lý do hết sức thuyết phục để chọn theo đuổi ngành Actuary. Thứ nhất, bản thân mình sở hữu khá nhiều những phẩm chất, tố chất đòi hỏi ở các actuary. Ví dụ như là sự chính trực, khả năng chịu đựng áp lực công việc và tư duy tính toán tốt.Thứ hai, những giá trị mà ngành hướng tới cũng phù hợp với định hướng phát triển bản thân của mình – trở thành người có thể đem tới những thay đổi tích cực cho xã hội. Và thứ ba đó chính là nguồn thu nhập cao có thể giúp mình thực hiện hóa những dự định cá nhân khác trong tương lai.


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622801243744

Bảo Trung – Actuary K62

𝑵𝒆̂́𝒖 𝒄𝒐́ 3 𝒕𝒖̛̀ đ𝒆̂̉ 𝒎𝒊𝒆̂𝒖 𝒕𝒂̉ 𝒏𝒂̆𝒎 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒄𝒐́ 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒈𝒊̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏 𝒕𝒐̛́𝒊 (𝒏𝒂̆𝒎 2), 𝒃𝒂̣𝒏 𝒔𝒆̃ 𝒅𝒖̀𝒏𝒈 3 𝒕𝒖̛̀ 𝒏𝒂̀𝒐?
Nếu được dùng 3 từ để miêu tả về năm nhất của bản thân, thì đó sẽ là 3 từ: Hào hứng, trải nghiệm và hạnh phúc.

-“Hào hứng” có thể nói là 2 từ gần đúng nhất với tâm trạng của mình khi mới đậu vào ngành Actuary cũng như khi được học những kiến thức mới trong năm đầu. Trong năm vừa rồi, mình đã được học rất nhiều kiến thức bổ ích, thú vị và rất thực tế khiến mình không bao giờ có cảm giác nhàm chán. Ngoài ra, các thầy cô khoa Toán còn rất nhiệt tình, giảng hay và dễ hiểu, khiến mình cũng hào hứng thêm vài phần khi học tập.

-“Trải nghiệm” là những gì mình có được từ hoạt động ngoại khóa trong năm đầu. Mình may mắn được sinh hoạt trong 2 CLB và ở 2 lĩnh vực khác nhau, điều này mang lại cho mình rất nhiều trải nghiệm mới mẻ, cũng như nhiều kiến thức. Mình được tham gia vào quá trình tổ chức sự kiện, mời tài trợ, cuộc thi về chuyên môn,…và mình hy vọng rằng trong tương lai mình có thể biến những trải nghiệm này trở thành kinh nghiệm quý báu của bản thân. Ngoài ra, mình cũng có rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ trong kỳ quân sự kéo dài 3 tuần tại Sơn Tây, quãng thời gian đã khiến mình trưởng thành lên rất nhiều.

-“Hạnh phúc” là cảm giác của mình khi được học cùng lớp với các bạn Actuary 62. Bản thân mình là một người rất nhút nhát và mất rất nhiều thời gian để hòa nhập với một tập thể. Tuy nhiên, các bạn cùng lớp luôn yêu thương, hòa đồng và khiến mình có cảm giác như là một gia đình thứ hai. Chuyến đi “hai ngày một đêm” ngắn ngủi trước khi chia tay nhau vài tháng vì nghỉ dịch vẫn luôn là một kỷ niệm khó quên đối với mình trong cuộc đời 1 năm sinh viên vừa qua.


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622867910404

Minh Phương – Actuary K62

𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 (𝒂̂́𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈) 𝒏𝒂̀𝒐 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒃𝒂̣𝒏 𝒃𝒆̀ (𝒉𝒐𝒂̣̆𝒄 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂, 𝒍𝒐̛́𝒑 𝒉𝒐̣𝒄) 𝒔𝒂𝒖 1 𝒏𝒂̆𝒎 𝒏𝒂̀𝒚 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈? 𝑯𝒂̃𝒚 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝑪𝑨𝑷 𝒏𝒉𝒆́!
Một năm học cũng không hẳn là một năm học đối với K62 chúng mình. Nhập học muộn, vừa học được một kỳ thì dịch bệnh lại bùng phát, chúng mình học online cả kì 2. Nghe có vẻ rất tệ nhưng sau một kỳ học, chúng mình đã kịp tạo nên thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ với những buổi ăn vụng trong lớp, những biệt danh mà chỉ chúng mình biết, những câu chuyện chỉ buồn cười khi ta kể nhau nghe,…

Đi quân sự là một trong những dấu mốc quan trọng nhất. Trước khi đi quân sự, mình không thật sự thân với ai trong lớp. Nếu nói chơi cùng thì mình chơi cùng một vài bạn, ngồi cùng trên lớp, đi ăn sau khi tan học, nói chuyện về bài vở, thầy cô. Có một số bạn thì hay nhắn tin lúc 3h sáng. Chỉ thế thôi, cũng không có quá nhiều ấn tượng gì cả. Cho đến những ngày ở SOTA, bọn mình mới thật sự nói chuyện cùng nhau, gắn kết hơn, hiểu nhau hơn. Chúng mình liến thoắng từ khi gấp chăn lúc 5h sáng cho đến 10 rưỡi đêm khi không còn sức để tiếp tục nói chuyện nữa.

Tuần đầu tiên, chúng mình hầu như không gặp các bạn nam lần nào do lịch học khác nhau và chúng mình vẫn chưa thích nghi được với môi trường mới. Thật sự là khi ấy cũng hơi nhớ nhớ đấy. Nhưng sau khi làm quen dần với thời gian biểu, lớp mình đã có nhiều thời gian bên cạnh nhau hơn. Bọn mình tranh thủ sau giờ học gặp nhau, rồi sau giờ ăn ngồi buôn chuyện nữa.

Kỷ niệm buồn cười nhất ở SOTA là mình và bạn Lại Hạnh mình đi trực đêm. Đúng vào ca trực của bọn mình thì phòng mình bị báo động xuống sân. Và người phải đi báo động gọi cả phòng dậy không ai khác chính là mình và Lại Hạnh. Tình huống không thể nào kì cục hơn khi mà đứng trên tầng 5 nhìn những người bạn của mình ngái ngủ chạy ra sân bóng.

Sau khi đi quân sự, chúng mình nhận thấy Actuary 62 trở thành một tập thể lớp thật sự gắn kết và có thể chia sẻ rất nhiều thứ với nhau. Khi ấy, bọn mình quyết định sẽ tổ chức một chuyến 2 ngày một đêm. Chỉ là thuê một chiếc homestay, tất cả xách balo lên rời Hà Nội vào một ngày rõ nắng rồi hôm sau về. Đêm hôm đó, chúng mình chơi game ở ngoài sân đến tận khuya rồi một đội đi xem phim ma, còn mình và 3 người bạn khác thì tiếp tục chơi game trong phòng. Vì game trước uống quá nhiều nên mình xỉn quắc cần câu. Mất mặt thật sự nhưng Lê Huy nói rằng “Chúng ta không giữ hình tượng với bạn bè”. Hehehe.

Mình rất mong dịch bệnh sẽ mau qua để bọn mình cùng làm mấy thứ kì cục với nhau như hồi còn được gặp nhau. Mọi người nhớ giữ gìn sức khỏe nhé!


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622667910424

Hồng Anh – Actuary K62

𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂̉𝒎 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒈𝒊̀ 𝒗𝒆̂̀ 𝒄𝒂́𝒄 𝒎𝒐̂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝒃𝒂̆̀𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒆̂́𝒏𝒈 𝒂𝒏𝒉( 𝒌𝒉𝒐́ 𝒌𝒉𝒂̆𝒏 𝒌𝒉𝒊 đ𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̀𝒊 𝒍𝒊𝒆̣̂𝒖, 𝒄𝒂́𝒄 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂ 𝒄𝒐́ 𝒈𝒊𝒂̉𝒏𝒈 𝒍𝒂̣𝒊 𝒃𝒂̆̀𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒆̂́𝒏𝒈 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒕 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?). 𝑩𝒂̣𝒏 𝒏𝒈𝒉𝒊̃ 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒃𝒂̣𝒏 đ𝒂𝒏𝒈 𝒈𝒂̣̆𝒑 𝒌𝒉𝒐́ 𝒌𝒉𝒂̆𝒏 𝒗𝒆̂̀ 𝒗𝒂̂́𝒏 đ𝒆̂̀ 𝒏𝒂̀𝒚 𝒏𝒆̂𝒏 𝒍𝒂̀𝒎 𝒈𝒊̀ đ𝒆̂̉ 𝒄𝒂̉𝒊 𝒕𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏?

Ban đầu khi biết được rằng tất cả các môn học hầu như sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh, mình biết rằng chặng đường học tập sẽ không dễ dàng, đặc biệt là ngành còn bao gồm nhiều môn học sử dụng toán và các thuật ngữ chuyên ngành phức tạp. Nói về cảm nhận thì quả thật khởi đầu rất khó khăn, bởi vì đây là lần đầu tiên mình được trải nghiệm một môi trường học tập mới, với cách giảng dạy cũng như những kiến thức mình được tiếp thu đều lạ lẫm và nâng cao. Ví dụ như môn Giải tích (Calculus) mình được học ở kỳ 1, là một môn học quen thuộc nhưng cũng thật lạ lẫm, bởi vì nó còn bao hàm thêm nhiều lĩnh vực sâu và khó nhằn hơn hẳn những lý thuyết cơ bản mình đã được học ở cấp 3, cộng thêm với việc môn học hoàn toàn được giảng dạy bằng tiếng Anh. Chính vì vậy, việc đọc tài liệu, tra cứu hay thuyết trình là một việc rất vất vả đối với mình lúc ban đầu, đặc biệt là ngành Actuary cũng khác biệt với các ngành khác ở trường.

Tuy nhiên, sau 1 khoảng thời gian, việc học tập của mình dần trở nên dễ dàng hơn nhiều, nhờ vào sự giúp đỡ của các bạn xung quanh và sự nhiệt tình của các thầy cô. Đặc biệt là khi giảng dạy, nếu như mình không hiểu chỗ nào, hay khi gặp khó khăn với các thuật ngữ chuyên ngành, các thầy cô luôn nhiệt tình giảng lại bằng cả tiếng anh và tiếng việt. Mỗi một khóa của bọn mình cũng sẽ được khoa trang bị cho một khóa về tiếng anh chuyên ngành và các kỹ năng cần thiết, giúp cho bọn mình được trau dồi thêm kỹ năng chuyên môn như cách thuyết trình, cách viết luận bằng tiếng Anh,…. Bên cạnh sự giúp đỡ của các thầy cô, mình còn nhận được sự giúp đỡ của những người bạn mới của mình, giúp mình tiến bộ hơn và khám phá được một số tips học hiệu quả và năng suất, đặc biệt là việc tra cứu tài liệu, làm bài tập cũng như việc ôn tập lại kiến thức.


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622597910431

Quang Anh – Actuary K62

𝑩𝒂̣𝒏 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒕𝒉𝒂𝒚 đ𝒐̂̉𝒊 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒈𝒊̀ 𝒄𝒉𝒐 𝒏𝒂̆𝒎 2?

Điều mình muốn thay đổi đầu tiên có lẽ là về việc học hành. Kì học online vừa qua có lẽ mình “bỏ bê” hơi nhiều, vì vậy sang năm 2, khi các môn chuyên ngành sẽ càng nhiều hơn, mình cần phải cố gắng chăm chỉ và nỗ lực nhiều hơn, dành thêm nhiều thời gian để trau dồi và tự học. Và mong rằng sẽ được đi học offline trở lại chứ không được gặp mặt các bạn trong lớp mình cũng thiếu động lực lắm:(( không thể nháp được nữa.

Điều thứ hai mình nghĩ rằng mình sẽ cần trưởng thành hơn trong suy nghĩ và cũng như các quyết định của bản thân. Mình có nghe mọi người hay bảo mình ngây thơ, non nớt nhưng mình đảm bảo khi hết dịch mọi người sẽ được gặp 1 version hoàn toàn khác của mình nhé^^ Và cuối cùng mình mong là có thể được tới trường nhiều hơn chứ mình sợ học online 4 năm đại học thì phải hoài tuổi trẻ lắm:((

𝑯𝒂̃𝒚 đ𝒆̂̉ 𝒍𝒂̣𝒊 3 𝒕𝒊́𝒏𝒉 𝒕𝒖̛̀ 𝒎𝒊𝒆̂𝒖 𝒕𝒂̉ 1 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝒍𝒐̛́𝒑 𝒗𝒂̀ 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒔𝒆̃ 𝒗𝒂̀𝒐 đ𝒐𝒂́𝒏 𝒙𝒆𝒎 đ𝒐́ 𝒍𝒂̀ 𝒂𝒊 𝒏𝒉𝒆́!

Ngáo đá, hài hước, rách toạc


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622841243740

Anh Thư – Actuary K61

𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒕𝒐́𝒎 𝒕𝒂̆́𝒕 𝒕𝒓𝒂̉𝒊 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒎 𝒗𝒆̂̀ 2 𝒏𝒂̆𝒎 𝒗𝒖̛̀𝒂 𝒒𝒖𝒂 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝑵𝑬𝑼 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 3 𝒕𝒊́𝒏𝒉 𝒕𝒖̛̀ đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?

Nếu phải tóm tắt trải nghiệm 2 năm với 3 từ thì chị sẽ chọn từ ngắn ngủi, deadline dí và tấu hài hihi.Ngắn ngủi là vì từ K61 trở về sau thì hơi đen một chút, dịch bệnh ập đến nên sinh viên ít được đến trường để học rồi ít thời gian để có thể chạy sự viện rồi vui chơi với nhau ấy,. Deadline dí vì chuỗi ngày kể cả không đến trường hay đến trường thì sinh viên luôn ngập tràn trong deadline huhu, hết deadline bài tập rùi đến clb. Mệt mà vẫn vui nhaaa. Cuối cùng, vì mỗi ngày đi học của chị là một ngày chị đi làm chúa hề ý cho nên là 2 năm vừa rồi chị chưa buồn ngày nào (trừ những ngày nhận điểm và ngày thi ra)

𝑵𝒈𝒐𝒂̀𝒊 𝒉𝒐̣𝒄 𝒓𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐̀𝒏 𝒕𝒉𝒂𝒎 𝒈𝒊𝒂 𝒗𝒂̀𝒐 𝒄𝒂̂𝒖 𝒍𝒂̣𝒄 𝒃𝒐̣̂ 𝒉𝒂𝒚 𝒉𝒐𝒂̣𝒕 đ𝒐̣̂𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒐𝒂̣𝒊 𝒌𝒉𝒐𝒂́ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?

Hmm trước mình cũng lười lắm mà nghĩ 4 năm đại học không tham gia cái gì thì bị lười quá, nên mình đành vào CAP, thế nào mà dính tới tận bây giờ 🙂. Nhiều lúc cũng tức lắm, cứ sát giờ mới lòi ra deadline cơ, mà vẫn yêu ❤ K63 đừng chần chừ gì, đợi CAP tuyển thành viên là vào liền nhé!!!!

𝑯𝒂̃𝒚 đ𝒆̂̉ 𝒍𝒂̣𝒊 3 𝒕𝒊́𝒏𝒉 𝒕𝒖̛̀ 𝒎𝒊𝒆̂𝒖 𝒕𝒂̉ 1 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝒍𝒐̛́𝒑 𝒗𝒂̀ 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒔𝒆̃ 𝒗𝒂̀𝒐 đ𝒐𝒂́𝒏 𝒙𝒆𝒎 đ𝒐́ 𝒍𝒂̀ 𝒂𝒊

Trách nhiệm, tốt bụng, DẸO


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622991243725

Trung Hiếu – Actuary K61

𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒈𝒂̣̆𝒑 𝒌𝒉𝒐́ 𝒌𝒉𝒂̆𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒎𝒐̂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈? 𝑩𝒂̣𝒏 đ𝒂̃ 𝒄𝒐́ 𝒄𝒂́𝒄𝒉 𝒈𝒊𝒂̉𝒊 𝒒𝒖𝒚𝒆̂́𝒕 𝒗𝒂̂́𝒏 đ𝒆̂̀ 𝒏𝒂̀𝒚 𝒄𝒉𝒖̛𝒂?

Có gặp khó khăn chứ :)) tại nhà mình có gen lười di truyền 3,4 đời rồi nên mình học cũng không được chăm chỉ lắm nên hầu hết các môn mình đều thấy khó khăn, nhất là đến giai đoạn gần thi. Mình thì cũng có 1 cách để giải quyết vấn đề này, đó là chơi với những bạn học giỏi, không phải để hỏi bài lúc thi (cơ mà hỏi được thì tuyệt quá 😃) mà là lúc các bạn chơi với họ ấy, thấy họ chăm chỉ học hành xong nhìn lại mình toàn thấy lướt Shopee là tự nhiên thấy bản thân kém ngay , rồi từ từ hình thành ý thức chăm học ngay.

Đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒈𝒊̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒉𝒂𝒚 𝒕𝒉𝒂𝒚 đ𝒐̂̉𝒊 𝒄𝒉𝒐 𝒏𝒂̆𝒎 3?

Chăm học hơn !! Chắc chắn là phải chăm học hơn thôi… nháp 2 năm rồi, nháp nốt năm 3 thì dở lắm :((

𝑺𝒂𝒖 2 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄, 𝒃𝒂̣𝒏 đ𝒂̃ 𝒕𝒊̀𝒎 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒉𝒐̣̂𝒊 𝒃𝒂̣𝒏 𝒏𝒂̀𝒐 “𝒉𝒐̛̣𝒑 𝒄𝒂̣” 𝒄𝒉𝒖̛𝒂?𝑵𝒆̂́𝒖 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒉𝒂̃𝒚 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 1 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̂𝒏 𝒌𝒉𝒐́ 𝒒𝒖𝒆̂𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝑪𝑨𝑷 𝒏𝒉𝒆́!

Mình có tìm được một vài nhóm bạn khá là chim ưng, mỗi một nhóm bạn lại mang đến cho mình một cảm giác khác nhau, nhìn chung thì đều rất là thoải mái, rất vui và rất dễ rủ nhau trốn học :)) Một kỷ niệm khó quên của mình đó là tham gia prom năm nhất. Lần đầu tiên mình tham gia một sự kiện mà làm mình thấy đặc biệt như thế, khi mà chính những người bạn bè hằng ngày của mình lại chính là những người tổ chức, lên kế hoạch cho một sự kiện như vậy, rồi xung quanh toàn là bạn bè với anh chị cùng khoa mà cũng lộng lẫy như những chú thiên nga vậy @@


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192623034577054

Thùy Linh – Actuary K61

𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒓𝒆𝒗𝒊𝒆𝒘 𝒗𝒆̂̀ 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒕𝒂̣𝒊 𝒄𝒖̉𝒂 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?

Actuary là cái tên rất lạ ở Việt Nam. Nếu không phải bạn có người quen làm trong ngành hoặc các thầy cô, sinh viên ở NEU, có lẽ bạn sẽ khó biết được ngành học thú vị này. Cơ hội tiềm năng của ngành Actuary là rất lớn, con đường thăng tiến rõ ràng. Mình cũng thích môi trường của ngành nữa. Cạnh tranh công bằng và mọi người còn giúp đỡ nhau rất nhiệt tình. Tuy nhiên thì không phải con đường nào cũng toàn màu hồng. Vào đây được ăn cùng toán, ngủ cùng toán và nhắm mắt qua mỗi năm một cái chứng chỉ : ))

Mình xin phép trích một câu của Robert Frost ^^
“Trong rừng có rất nhiều lối đi, ta chọn lối đi chưa có dấu chân người”

𝑴𝒐̣̂𝒕 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒃𝒂̣𝒏 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒈𝒖̛̉𝒊 𝒕𝒐̛́𝒊 1 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒂̂́𝒕 𝒌𝒊̀ 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒍𝒐̛́𝒑 𝒃𝒂̣𝒏? 𝑯𝒐𝒂̣̆𝒄 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂ 𝒎𝒂̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒏𝒉𝒖̛𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖̛𝒂 𝒅𝒂́𝒎 𝒃𝒂̀𝒚 𝒕𝒐̉.

Mình rất quý thầy Hoàng. Không biết có phải do mình thích môn của thầy không nhưng mà thầy giảng bài dễ hiểu lắm. Cách thầy đưa vấn đề vào bài, hiểu bản chất, lấy ví dụ rất kĩ. Mong là em sẽ được học nhiều môn thầy dạy vào các kì sau ạ

𝑺𝒂𝒖 2 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄, 𝒃𝒂̣𝒏 đ𝒂̃ 𝒕𝒊̀𝒎 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒉𝒐̣̂𝒊 𝒃𝒂̣𝒏 𝒏𝒂̀𝒐 “𝒉𝒐̛̣𝒑 𝒄𝒂̣” 𝒄𝒉𝒖̛𝒂?𝑵𝒆̂́𝒖 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒉𝒂̃𝒚 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 1 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̂𝒏 𝒌𝒉𝒐́ 𝒒𝒖𝒆̂𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝑪𝑨𝑷 𝒏𝒉𝒆́!

Hãy tìm được một hội bạn hỏi thăm bạn khi không thấy bạn đi học, nhắc bạn làm bài tập, động lực mỗi ngày bạn đến trường là đủ rồi 😃


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622617910429

Thành Trung – Actuary K61

𝑵𝒆̂́𝒖 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒉𝒂̃𝒚 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 1 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̂𝒏 𝒌𝒉𝒐́ 𝒒𝒖𝒆̂𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝑪𝑨𝑷 𝒏𝒉𝒆́!

Một kỉ niệm khó quên đối với CAP có lẽ là lần mà mình được “ngồi ké” buổi phỏng vấn các em khoá dưới. Những tân sinh viên ấy đã phần nào giúp tâm trạng của mình có sự thay đổi đáng kể. Trước khi gặp các em thì trong mình chỉ là sự tiếc nuối về một năm nhất vời hầu hết thời gian là nghỉ dịch. Ấy vậy mà sự tiếc nuối ấy lại bị chính những sinh viên mới vào trường của khoa toán làm lu mờ đi khi mà ai đến tham gia phỏng vấn cũng bước vào phòng với sự hào hứng và lòng nhiệt huyết muốn cống hiến hết sức cho sự kiện của CAP. Tuy đã phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn để thi đại học, thậm chí thiếu đi sự trọn vẹn của những năm tháng cấp ba, nhưng những cá nhân ấy vẫn để lại cho mình ấn tượng sâu sắc khi đã cố gắng hết sức để trả lời những câu hỏi phỏng vấn một cách tốt nhất. Hết một ngày dài phỏng vẩn, sự mệt mỏi, tiếc nuối mà đáng lẽ ra phải xuất hiện, tất cả đã được thay thế bằng niềm vui vì bản thân đã được gặp gỡ những cá nhân mang bên mình sự hứng khởi và nhiệt huyết chảy bỏng của tuổi trẻ =)))


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622771243747

Kỳ Duyên – Actuary K61

𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 𝒗𝒆̂̀ 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 đ𝒂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒐̛́ 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 2 𝒏𝒂̆𝒎 𝒕𝒂̣𝒊 𝑵𝑬𝑼 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình trong 2 năm học là lúc học môn Kinh tế lượng mà cô Minh dạy. Ban đầu mình cảm thấy hoang mang các kiểu con đà điểu luôn, vì mình luôn sợ học mấy môn toán ý, với cả mình nghĩ là môn này rất quan trọng để làm việc sau này nữa, nên khi mình đã sợ học môn này như thế thì có khi sau này cũng sẽ không yêu thích được công việc của mình. Nhưng rồi cô Minh đã dạy chúng mình “trồng cây từ một hạt giống mà mình yêu thích, rồi chăm chút cho nó” qua một bài tập nhóm. Mình đã thử làm theo, chọn một câu hỏi hay ho, rồi làm mô hình từng bước một để có thể trả lời cho vấn đề mà mình quan tâm. Chính sự tò mò và yêu thích đối với câu hỏi ấy đã làm mình có động lực học lại kiến thức và lần đầu tiên trong đời mình có thể tự tạo ra một sản phẩm riêng từ R =))). Có thể còn nhiều thiếu sót (rất nhìu luôn) nhưng từ đó mà mình bắt đầu ham hố học Kinh tế lượng để sau này có thể làm ra nhiều thứ hoàn thiện hơn, trả lời cho nhiều câu hỏi hơn, bằng chính kiến thức và kinh nghiệm của mình. Trời ơi tự làm ra 1 cái gì đấy ta nói nó sướng gì đâu á =)))). Có lẽ mình sẽ không bao giờ quên được quá trình học môn Kinh tế lượng trong kì vừa rồi. Mình cảm thấy rất may mắn và biết ơn khi được cô Minh dạy, vì ngoài kiến thức ra thì mình còn học được cách vun đắp tình iu nghề và nhận được nhiệt huyết để tiếp tục chặng đường dài sắp tới nữa.


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622901243734

Linh Chi – Actuary K61

𝑻𝒉𝒆𝒐 𝑪𝑨𝑷 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 𝒏𝒂̆𝒎 2 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 đ𝒂̃ 𝒃𝒂̆́𝒕 đ𝒂̂̀𝒖 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒉𝒐̣𝒄 𝒎𝒐̂𝒏 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒓𝒐̂̀𝒊, 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒎𝒐̂𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝒏𝒂̀𝒚 𝒄𝒐́ 𝒈𝒊𝒖́𝒑 𝒃𝒂̣𝒏 𝒉𝒊𝒆̂̉𝒖 𝒉𝒐̛𝒏 𝒗𝒆̂̀ 𝑨𝒄𝒕𝒖𝒂𝒓𝒚 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒉𝒊𝒆̂̉𝒖 𝒉𝒐̛𝒏 𝒕𝒓𝒆̂𝒏 𝒌𝒉𝒊́𝒂 𝒄𝒂̣𝒏𝒉 𝒏𝒂̀𝒐?

Số lượng môn chuyên ngành mình được học thì cũng chưa nhiều, nhưng những môn học này cũng đang từng bước giúp mình hiểu hơn về ngành Actuary. Ví dụ như môn Kinh tế lượng thì giúp mình làm quen với công việc xử lý data lớn, cách kiểm định, phân tích và đưa ra những kết luận cụ thể về data thông qua mô hình hồi quy. Môn lập trình trên R thì giúp mình hiểu thêm về những thuật toán, xử lý chuỗi trên R – công cụ rất hữu ích mà mình sẽ sử dụng thường xuyên sau này trong công việc. Còn môn FM thì đi theo sát khung chương trình của bài thi FM của hiệp hội SOA.

𝑺𝒂𝒖 2 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄, 𝒃𝒂̣𝒏 đ𝒂̃ 𝒕𝒊̀𝒎 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒉𝒐̣̂𝒊 𝒃𝒂̣𝒏 𝒏𝒂̀𝒐 “𝒉𝒐̛̣𝒑 𝒄𝒂̣” 𝒄𝒉𝒖̛𝒂?𝑵𝒆̂́𝒖 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒉𝒂̃𝒚 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 1 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̂𝒏 𝒌𝒉𝒐́ 𝒒𝒖𝒆̂𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝑪𝑨𝑷 𝒏𝒉𝒆́!

Ở trong lớp thì mình không có một hội bạn thân nào hẳn cả, vì mình nói chuyện và chơi với tất cả mọi người.

Còn một kỉ niệm sinh viên khó quên đối với mình chính là khi lần đầu tiên được tham gia tổ chức cuộc thi TBA (The Boundless Actuary). Được cùng mọi người trong ban Truyền thông đi PR off, cho đến lúc tham gia vào xem bài dự thi và trở thành mentor của team vòng chung kết sẽ mãi là kỉ niệm mình luôn khắc sâu ở trong tim. Các anh chị trong team tuy bị lịch thi, deadline riêng dí, lại còn mỗi người một nơi nhưng vẫn dành thời gian ngồi lại với nhau để giải data qua Zoom. Lúc nói chuyện thì ai cũng rất cởi mở và hề hước, còn khi cùng nhau phân tích data thì lại siêu nghiêm túc.

𝑴𝒐̣̂𝒕 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒃𝒂̣𝒏 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒈𝒖̛̉𝒊 𝒕𝒐̛́𝒊 1 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒂̂́𝒕 𝒌𝒊̀ 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒍𝒐̛́𝒑 𝒃𝒂̣𝒏? 𝑯𝒐𝒂̣̆𝒄 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂ 𝒎𝒂̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒏𝒉𝒖̛𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖̛𝒂 𝒅𝒂́𝒎 𝒃𝒂̀𝒚 𝒕𝒐̉.

Mình chỉ muốn gửi một điều đến cho tất cả các bạn trong lớp Act 61 : Bao giờ chúng ta mới được vào Sài Gòn thi FM đây các bạn ơiii :<


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622551243769

Huy Thảo – Actuary K61

𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒓𝒆𝒗𝒊𝒆𝒘 𝒗𝒆̂̀ 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒕𝒂̣𝒊 𝒄𝒖̉𝒂 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?

Uầy, nghe “review về ngành” hơi đao to búa lớn đấy và “Google is God” (:>), nhưng mà mình sẽ ráng nhận xét về những gì mình trải nghiệm, cảm nhận về ngành học và chương trình học tại NEU trong 2 năm vừa qua nhé.

Nhìn chung, với cái duyên trời đánh với môn Toán thời cấp 3 mà mình quyết định sẽ gắn bó với những con số cho đến khi nghỉ hưu mất, và có một chút dụ hoặc của thầy Thứ và cô Minh thì mình đã trở thành sinh viên chính thức khóa 2 của Actuary NEU (:>). Sau thời gian 706 ngày lăn lộn, thì cá nhân mình thấy “đúng như quảng cáo”: một chương trình dày đặc, một lịch học kín mít, hàng loạt các bài kiểm tra đánh giá lớn nhỏ,… Ban đầu, mình có gửi chương trình đào tạo của ngành Actuary ở NEU cho một số anh chị (có chuyên môn và đang làm trong lĩnh vực này) để có cái nhìn khách quan hơn thì cũng may là các anh chị khen tới tấp á, có chút ghen tị vì hồi xưa không được đào tạo như này luôn. Từ đó, mình cũng khá yên tâm theo học.

Chương trình học thiên về bổ trợ trước (Tiếng Anh và Toán cơ bản), đào tạo theo cấp độ tăng dần từ dễ đến khó (Excel-VBA-R-…, Calculus-Algebra-Probability-Financial Mathematics-…, …), từ lý thuyết nền tới công cụ thực tiễn (Law-Insurance-Monetary Microeconomics-Macroeconomics-Corporate Finance-…, Econometrics-Statistics-…, …). Chung quy lại, thì mình thấy vấn đề về định lượng sẽ được chú trọng hơn, những môn lý thuyết thì các thầy cô bộ môn cũng sẽ không đòi hỏi sâu như các chuyên ngành khác đâu.

Có thể nói chương trình học đang bám tương đối sát với những lĩnh vực và hiểu biết cần có của một Actuary. Theo mình được biết thì xu thế Actuary có vẻ sẽ lấn sân hơi rộng sang mé Data science nữa nên mình sẽ chờ đợi sự điều chỉnh phù hợp và kịp thời của Khoa. Đồng thời, mình mong ngóng chương trình năm học tới sẽ đánh động nhiều hơn vào các mảng về banking, investment management, bên cạnh đó, mình chờ đợi học phân nhánh sâu hơn về life, healthcare and general insurance, pensions thay vì là học cơ bản như học kì số 3.

À mình còn là người muốn theo đuổi Traditional Actuary trước, nên sẽ là một Actuary cù lần ăn rồi ôn thi chứng chỉ của Hiệp hội Định phí Bắc Mỹ (SOA). Đó sẽ là một con đường có đầy biển chỉ dẫn, ngặt nghèo nhưng rõ ràng lắm nha, “không hề nặng nhọc” tí nào luôn ý, (:>).

𝑴𝒐̣̂𝒕 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒃𝒂̣𝒏 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒈𝒖̛̉𝒊 𝒕𝒐̛́𝒊 1 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒂̂́𝒕 𝒌𝒊̀ 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒍𝒐̛́𝒑 𝒃𝒂̣𝒏? 𝑯𝒐𝒂̣̆𝒄 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒚 𝒄𝒐̂ 𝒎𝒂̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒏𝒉𝒖̛𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖̛𝒂 𝒅𝒂́𝒎 𝒃𝒂̀𝒚 𝒕𝒐̉.

Oke, chuyện thầm kín ai dám ngỏ hả trời? Thầy cô nào mình mến thì mình đã nhắn tin và gặp mặt trực tiếp bày tỏ rồi nên còn một người bạn cùng lớp kia thì có đấy, hơi bị xúc cảm nhưng mà “ừm đợi tớ nhé!”


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622704577087

Hồng Huế – Actuary K61

𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒓𝒆𝒗𝒊𝒆𝒘 𝒗𝒆̂̀ 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒉𝒐̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒕𝒂̣𝒊 𝒄𝒖̉𝒂 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?

Chầm Zn :> Cơ mà đối với mình nó giống như “bạn đồng hành đầy thách thức”, càng đào sâu lại càng muốn tìm hiểu hơn. Một điều mình thích ở Actuary – nó là một con đường đã có sẵn lộ trình ( theo đuổi các Exam) nên mình không cảm thấy mù mờ về tương lai của ngành.

Đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒈𝒊̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒉𝒂𝒚 𝒕𝒉𝒂𝒚 đ𝒐̂̉𝒊 𝒄𝒉𝒐 𝒏𝒂̆𝒎 3?

Chắc là mình vẫn cố gắng trau dồi thêm kiến thức và hi vọng có cơ hội được trải nghiệm intern.

𝑵𝒈𝒐𝒂̀𝒊 𝒉𝒐̣𝒄 𝒓𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐̀𝒏 𝒕𝒉𝒂𝒎 𝒈𝒊𝒂 𝒗𝒂̀𝒐 𝒄𝒂̂𝒖 𝒍𝒂̣𝒄 𝒃𝒐̣̂ 𝒉𝒂𝒚 𝒉𝒐𝒂̣𝒕 đ𝒐̣̂𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒐𝒂̣𝒊 𝒌𝒉𝒐𝒂́ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?

Mình có tham gia vào ban tổ chức của Genesis 2020 – chào K62. Và là cựu thành viên của CAP nè. Cả hai đều là những trải nghiệm thú vị!


https://www.facebook.com/Actuary.NEU/photos/pcb.1192626294576728/1192622727910418

Minh Hiếu – Actuary K61

𝑺𝒂𝒖 2 𝒏𝒂̆𝒎 𝒉𝒐̣𝒄, 𝒃𝒂̣𝒏 đ𝒂̃ 𝒕𝒊̀𝒎 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒉𝒐̣̂𝒊 𝒃𝒂̣𝒏 𝒏𝒂̀𝒐 “𝒉𝒐̛̣𝒑 𝒄𝒂̣” 𝒄𝒉𝒖̛𝒂?𝑵𝒆̂́𝒖 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒉𝒂̃𝒚 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 1 𝒌𝒊̉ 𝒏𝒊𝒆̣̂𝒎 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̂𝒏 𝒌𝒉𝒐́ 𝒒𝒖𝒆̂𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝑪𝑨𝑷 𝒏𝒉𝒆́!

Còn mình, mình đã tìm được hội bạn hợp cạ rồi nha! Nói đến kỉ niệm đáng nhớ nhất, đó là chuyến đi Tam Đảo của lớp mình. Hôm ấy là một ngày đông se lạnh, cả lớp tụi mình đến trường từ sáng sớm, sau đó tất cả lên xe buýt thẳng tiến đến Vĩnh Phúc. Lúc đến nơi cũng là giữa buổi sáng, chúng mình nghỉ một lát trước khi đi lên trung tâm thị trấn, chụp ảnh và thưởng thức ẩm thực nơi đây. Buổi chiều, các trò chơi team – building của tụi mình đã giúp kết nối tất cả thành viên trong lớp khi chơi hết mình đến khi mệt lử. Mọi người vui vẻ trò chuyện tíu tít đến tận lúc ăn tối, bật loa quẩy party tưng bừng cả căn nhà. Hôm sau, bữa tiệc Boys’ Day đầy bất ngờ được các bạn nữ tổ chức đã để lại nhiều kỉ niệm sâu đậm mà đến tận giờ chúng mình còn lưu luyến mãi.

𝑵𝒆̂́𝒖 𝒄𝒐́ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 𝒑𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒑𝒉𝒂́𝒑 𝒈𝒊𝒖́𝒑 𝒃𝒂̣𝒏 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒂̣̂𝒑 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒒𝒖𝒂̉ 𝒉𝒐̛𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒏𝒉𝒆́?

Một phương pháp học tập rất hiệu quả khi học bất kì môn nào theo mình là phải học thật nhiều, luyện tập thật nhiều. Cá nhân mình khi học môn nào thường làm sơ đồ tư duy cho môn đó, để mỗi khi quên thì có thể đọc lại và nhớ rất là nhanh. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phải thật chăm chỉ nhé!


PHẦN 1PHẦN 2PHẦN 3