Tổng kết chuỗi bài giảng Phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính

Chuỗi bài giảng ”Ứng dụng phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính”

Hướng tới mục tiêu trang bị cho sinh viên không chỉ kiến thức lý thuyết vững chắc mà còn hiểu biết sâu rộng về tình hình thực tế ở Việt Nam cũng như trên thế giới, trong tháng 9/2013 vừa qua, Bộ môn Toán tài chính thuộc Khoa Toán Kinh tế, trường Đại học Kinh tế quốc dân, phối hợp cùng với Công ty cổ phần đầu tư tài chính Hà Nội Vàng đã tổ chức thành công chuỗi bài giảng “Ứng dụng phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính”.

Đến tham dự chương trình, về phía Công ty cổ phần đầu tư tài chính Hà Nội Vàng có anh Vương Quốc Dân – Tổng giám đốc, chị Chu Thị Minh Ngọc – Phó giám đốc, anh Đỗ Thanh Tùng – Trưởng ban đào tạo, anh Nguyễn Xuân Thắng, anh Hoàng Mạnh Cường, chị Nguyễn Quỳnh Mai – Ban đào tạo cùng một số nhân viên các phòng ban khác của công ty; về phía Bộ môn Toán tài chính có TS.Trần Trọng Nguyên – Trưởng bộ môn Toán tài chính, ThS.Hoàng Đức Mạnh, ThS.Nguyễn Thị Liên và ThS.Bùi Thị Ngọc Thủy; về phía các trường bạn có thầy Lê Tài Thu và cô Đặng Thùy Dương – trường Học viện Ngân hàng; và cuối cùng không thể thiếu đông đảo các bạn sinh viên chuyên ngành Toán tài chính, Toán kinh tế các khóa cùng các bạn sinh viên khoa Ngân hàng tài chính, Quản trị kinh doanh,…của câu lạc bộ Young Trader Club.

Chương trình lần này tập trung giới thiệu ba nội dung chính được trình bày trong ba buổi.

Bài giảng đầu tiên giới thiệu hai nội dung gồm thị trường hàng hóa thế giới và công nghệ MT4. Cụ thể, sau buổi giới thiệu này, các bạn sinh viên đã có thêm hiểu biết về lịch sử hình thành và phát triển, khái niệm và thực tế các thị trường hàng hóa trên thế giới, bên cạnh đó, các bước sử dụng phần mềm MT4 căn bản như cài đặt phần mềm, lập tài khoản giao dịch và thực hiện giao dịch mua bán đã được các bạn thực hành nhuần nhuyễn.

Tiếp theo trong chuỗi chương trình, bài giảng thứ hai đã cung cấp kiến thức về đồ thị Nến Nhật và ứng dụng trong phân tích đầu tư tài chính để các sinh viên có thể nhận biết được các xu hướng giá tăng/giảm trong ngày hay trong một chuỗi thời gian để từ đó có thể được ra được những nhận định dự báo chính xác.

Cuối cùng, bài giảng thứ ba đã trình bày về các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật giúp các sinh viên phát hiện được sự điều chỉnh giá và đảo chiều giá sử dụng hai chỉ báo thông dụng là MA và RSI. Phần thực hành với chuỗi số liệu cụ thể để đưa ra các thời điểm nên bán và nên mua hàng hóa là phần sôi nổi nhất trong bài giảng này, bởi các bạn sinh viên đều muốn được phân tích và đưa ra các nhận định của riêng mình.

Chuỗi bài giảng này thực sự vô cùng bổ ích và thực tế đã nhận được sự thích thú rất lớn từ các bạn sinh viên, sau ba bài giảng ngắn gọn và súc tích, các bạn sinh viên đã gần như có thể ứng dụng các kiến thức học được để thực hiện các giao dịch và đưa ra được các dự báo. Bên cạnh đó, chương trình cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc từ các bạn sinh viên, đặc biệt là những ý kiến đóng góp của các thầy/cô Bộ môn Toán tài chính để chương trình có thể hoàn thiện và dễ tiếp cận hơn với mọi đối tượng, là cơ hội cho các bạn sinh viên tiếp thu và vận dụng kiến thức ngay vào thực tế.

Thông qua chương trình lần này, các thầy cô cùng các bạn sinh viên đã  hiểu biết thêm về một thị trường đang rất sôi động trên thế giới nhưng chưa xuất hiện tại Việt Nam – thị trường hàng hóa thế giới – cũng như sử dụng được thành thạo một trong những công nghệ hiện đại nhất hiện nay, công nghệ MT4 để từ đó có thể ứng dụng vào lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính. Không những vậy, chương trình đã khơi gợi cho các bạn sinh viên tinh thần ham tìm hiểu, ham học hỏi những cái mới, những vấn đề thực tiễn để mở mang tầm hiểu biết cũng như là bước đệm lý tưởng cho các bạn sau này khi ra trường không bỡ ngỡ với môi trường làm việc thực tế. Vì vậy, đây thực sự là một chương trình giúp nâng cao chất lượng dạy và học vô cùng hiệu quả.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình: