Tri ân GS.TSKH Huỳnh Hữu Tuệ (1943 – 2023)

Tri ân Giáo sư, Tiến sỹ  khoa học Huỳnh Hữu Tuệ người đồng nghiệp, người thầy kính trọng của Khoa Toán kinh tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân!

Được tin GS.TSKH.Huỳnh Hữu Tuệ đã qua đời ngày 9 tháng 2 năm 2023 tại Montréal, Canada, chúng tôi viết đôi dòng này để cảm tạ,  tri ân Giáo sư và chia sẻ nỗi đau mất mát của Gia đình.

GS.TSKH. Huỳnh Hữu Tuệ, quê quán tại Thành phố Huế, nguyên là Giáo sư Trường Đại học tổng hợp Laval, Canada. Lĩnh vực nghiên cứu của Ông  là toán-lý, chuyên về động học. Giáo sư đã tham gia rất nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học ở Việt Nam từ những năm 1970. Sau này, khi các công trình, các sách về kinh tế, về định giá tài sản có xu hướng sử dụng các phương trình động học, Giáo sư đã nghiên cứu ứng dụng các lý thuyết động học trong kinh tế.

Năm 1998, Giáo sư về nước trình bày trong một số hội thảo về ứng dụng toán học trong kinh tế, trong đó có các buổi trình bày tại Viện Toán học về định giá tài sản. Nhiều thầy cô của khoa Toán kinh tế cũng có cơ hôị tham gia các hội thảo này. Chính kết quả bước đầu đó đã mở ra một trang mới trong chặng đường phát triển Toán kinh tế ở Đại học Kinh tế Quốc dân. Khoa Toán kinh tế đã mời Giáo sư về khoa trao đổi, phát triển ứng dụng Toán trong kinh tế. Từ đó hình thành ý tưởng phát triển Toán Tài chính. Giáo sư đã cùng lãnh đạo khoa và một số thầy cô nghiên cứu, xây dựng chương trình cho Toán tài chính. Nhờ vậy Khoa đã đề nghị Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thành lập bộ môn Toán tài chính vào năm 2002. Giáo sư cùng một số thầy cô dịch cuốn “An Introduction to the Mathematics of Financial Derivatives” của Salih N.Neftci.

Khoảng thời gian từ  năm 2000 đến năm 2002, Giáo sư còn có nhiều chuyến về nước để giới thiệu  một số môn học như Simulation and Monte Carlo Method, Stochastic Processes cho giáo viên của Khoa Toán kinh tế vào các dịp nghỉ hè. Giáo sư đã giảng cho chương trình Actuary khóa 1 và khóa 2 của Khoa liên kết với University of Bernard Lyon 1.

Năm 2007, Giáo sư tặng Khoa Toán kinh tế 40 cuốn sách về các lĩnh vực như tối ưu hóa, quá trình ngẫu nhiên, định giá gài sản… Trong thời gian này Giáo sư đã viết và xuất bản hai cuốn cuốn sách: Stochastic Simulations (2009), Stochastic Simulation and Applications in Finance with Matlab Program. Năm 2018, khi chuẩn bị chương trình đào tạo Data Science, Khoa đã  mời Giáo sư  giới thiệu về Data Science, về Machine Learning. Tất cả những nghiên cứu, những buổi giảng, buổi sinh hoạt khoa học của Ông với giáo viên của Khoa Toán Kinh tế là món quà vô giá mà Ông đã đem đến cho sự phát triển của Khoa và Nhà trường!

Ngoài giúp đỡ cho Khoa Toán Kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân, Giáo sư Huỳnh Hữu Tuệ còn đóng góp cho nhiều trường Đại học ở Việt Nam. Cố Giáo sư Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu đã từng mời Ông làm chủ nhiệm bộ môn Xử lý tín hiệu. Ông cũng đã có một thời gian làm  Hiệu trưởng ĐH Quốc tế Bắc Hà, làm gảng viên của Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia, TP HCM…

Với lòng thành kính, chúng tôi xin được tri ân GS.TSKH. Huỳnh Hữu Tuệ và chia buồn sâu sắc cùng đại Gia đình!

Khoa Toán Kinh tế – 16.2.2023

GS. Huỳnh Hữu Tuệ tặng sách cho Khoa Toán kinh tế (2007)

 

GS. Huỳnh Hữu Tuệ tại buổi tọa đàm về Khoa học dữ liệu trong Kinh tế – 2019

 

GS. Huỳnh Hữu Tuệ và các giảng viên khoa Toán Kinh tế – tất niên 2019