Bài phát biểu của Hiệu trưởng ĐH KTQD tại Lễ Kỷ niệm 50 năm Thành lập Khoa

 

Bài phát biểu của GS.TS. Trần Thọ Đạt

Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 

tại

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Toán Kinh tế

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể, Cơ quan Trung ương và địa phương; các tập đoàn doanh nghiệp, các đơn vị đối tác, bạn bè trong nước quốc tế;

Kính thưa các thầy, cô nguyên là lãnh đạo Trường, nguyên lãnh đạo các thế hệ Khoa Toán Kinh tế,, thưa cán bộ, giảng viên,

Các bạn học viên và sinh viên thân mến.

Hôm nay, trong không khí phấn khởi và tự hào, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Toán Kinh tế. Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt tập thể sư phạm nhà trường, và với tư cách là 1 cựu sinh viên của Khoa, xin nhiệt liệt chào mừng và chân thành cảm ơn các quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo  đã có mặt và chia sẻ niềm vui lớn cùng các thế hệ của Khoa Toán Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Kính thưa các vị khách quý!

Cách đây 50 năm, vào năm 1968, Khoa Toán Kinh tế Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, với tiền thân là Tổ Toán Kinh tế được thành lập.

Trải qua 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Khoa Toán kinh tế đã đạt được những thành tích to lớn và đáng ghi nhận, là cái nôi đào tạo Toán Kinh tế của đất nước ta. Khoa Toán Kinh tế là nơi duy nhất trên toàn quốc đào tạo chuyên ngành Toán Kinh tế trong suốt 50 năm qua. Từ năm 1972 Khoa đào tạo thêm chuyên ngành Xử lý thông tin kinh tế, sau đổi là chuyên ngành Tin học kinh tế. Đến những năm 2000, Nhà trường tách Bộ môn Tin học Kinh tế để thành lập Khoa Tin học kinh tế. Khoa thành lập Bộ môn Toán tài chính và đào tạo chuyên ngành Toán tài chính từ năm 2002. Ngành Toán Kinh tế được mở từ năm 2012, bao gồm ba chuyên ngành: Toán kinh tế, Toán tài chính, Actuary, đào tạo ở cả ba cấp: Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ. Đến năm 2018, khoa đào tạo chuyên ngành Actuary bậc cử nhân bằng tiếng Anh.

Khoa Toán Kinh tế đã xây dựng hàng chục môn học cho đào tạo toàn trường và đào tạo chuyên ngành, viết nhiều giáo trình và sách chuyên khảo. Khoa cũng là nơi tập trung các nhà nghiên cứu về phân tích định lượng, mô hình hóa trong kinh tế, với nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị. Đã có hơn 2000 cử nhân, gần 100 thạc sỹ và 20 tiến sỹ tốt nghiệp từ khoa Toán kinh tế đang công tác tại nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, và đang giữ nhiều vị trí quan trọng. Sinh viên, học viên tốt nghiệp ngành Toán Kinh tế có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức, các trường đại học, cơ sở nghiên cứu, cũng như có nhiều cơ hội du học tại nước ngoài. Có thể nói, mặc dù có nhiều thăng trầm, nhưng trong hoàn cảnh nào Khoa cũng vẫn luôn giữ vững định hướng của mình, giữ phong cách của những người sử dụng công cụ Toán trong nghiên cứu và đào tạo, đồng thời tư duy logic toán học là thế mạnh và cũng là đặc trưng riêng có của Khoa.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Hôm nay, tại Lễ kỷ niệm trang trọng và đầm ấm này, thay mặt tập thể sư phạm Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, và các cơ quan ban ngành, các địa phương, các trường, học viện, cơ quan nghiên cứu và các doanh nghiệp, anh chị em cựu sinh viên các thế hệ về sự hợp tác, hỗ trợ và có hiệu quả trong quá trình phát triển của Khoa Toán Kinh tế và Nhà trường nói chung.

Kính thưa các vị khách quý!

Những thành tựu to lớn đã đạt được trong 50 năm qua là điểm tựa cho bước phát triển trong tương lai của Khoa Toán Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong thời gian tới. Trong bối cánh phát triển và hội nhập quốc tế mạnh mẽ, các mô hình kinh doanh mới, phương thức tổ chức và vận hành kinh tế tại một nước trên đà phát triển như Việt Nam đang tạo ra sức ép và đặt Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trước nguy cơ tụt hậu so với chính mình. Đặc biệt trong thời đại công nghiệp 4.0, vai trò của Toán học trong nghiên cứu, phân tích kinh tế, tài chính, quản trị doanh nghiệp ngày càng được khẳng định, và mở ra nhiều hướng đi mới cho Toán kinh tế. Với nền tảng vững chắc, công cụ hiện đại, tư duy rộng mở, Khoa Toán kinh tế có nhiều cơ hội tiến nhanh hơn trên con đường phát triển. Vấn đề đặt ra đối với tập thể Khoa Toán Kinh tế là cần đổi mới như thế nào để bắt nhịp và đồng hành cùng sự phát triển chung của cả hệ thống kinh tế xã hội nói chung và Nhà trường nói riêng, đây là một câu hỏi có tính chiến lược đối với sự phát triển. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những chuyên ngành đào tạo của Khoa đang giữ vị trí đi đầu, dẵn dắt một số ngành, một số lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu hiện nay.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Vượt qua mốc 50 năm tồn tại và phát triển, Khoa Toán Kinh tế – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang bước sang một giai đoạn mới với những cơ hội và thử thách mới. Vị thế và hình ảnh của Khoa Toán Kinh tế trong chặng đường phát triển vừa qua là kết tinh và tích luỹ các thành quả và giá trị truyền thống của các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ viên chức và các thế hệ sinh viên, học viên trong 50 năm qua. Giá trị truyền thống to lớn và vẻ vang này cần được trân trọng gìn giữ, phát huy và tiếp tục nâng lên tầm cao mới. Tôi hy vọng rằng Lễ kỷ niệm trang trọng và giàu cảm xúc hôm nay sẽ luôn là những ký ức thật đẹp, để lại trong tất cả các thế hệ thầy cô giáo và sinh viên các thế hệ của Khoa Toán Kinh tế dấu ấn của một thời khắc quan trọng và những kỷ niệm cảm động của ngày gặp mặt, và sẽ luôn đi cùng năm tháng của hành trình đang tiếp bước. Những tình cảm chân thành, những lời động viên, thăm hỏi và cả những tiếng cười hạnh phúc của các thế hệ hệ thầy cô giáo, các anh, chị, các bạn luôn là những niềm động viên, khích lệ lớn đối với thế hệ chúng tôi và thế hệ trẻ hôm nay.

Xin kính chúc các vị đại biểu, khách quí, các nhà giáo lão thành, các cán bộ, giảng viên, các thế hệ sinh viên, học viên Khoa Toán Kinh tế – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn sức khỏe, hạnh phúc, chúc cho tập thể sư phạm Nhà trường sẽ luôn mang trong mình niềm tự hào của quá khứ và hiện tại, tiếp thêm ngọn lửa truyền thống của đoàn kết, đam mê và sáng tạo, của nghị lực và trí tuệ; để truyền thống vẻ vang của Trường mãi mãi lưu giữ và lan tỏa, và chúng ta sẽ viết tiếp những trang sử mới với nhiều thành công hơn nữa trong hành trình “kết nối tri thức – vững bước tương lai”.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

Kyniem50namkhoaTKT-6692