Hỏi đáp về Chương trình Actuary tại ĐHKTQD

Câu hỏi: Về hành nghề và thành viên hiệp hội

Câu hỏiEm nghe nói sau khi tốt nghiệp người học Actuary muốn hành nghề phải là hội viên của hiệp hội Actuary?

Trả lời: Thông tin trên không chính xác. Việc hành nghề Actuary dựa trên việc bạn có bằng Đại học (Cao học) hoặc có các chứng chỉ Actuary.

Việc là thành viên Hiệp hội hỗ trợ bạn liên kết với những người trong cùng nghề, và có thuận lợi hơn khi xin việc, khi đưa ra các sản phẩm bảo hiểm mới ra thị trường, nhưng không phải là điều kiện cần để được hành nghề.

Câu hỏi: Về điểm chuẩn vào học chương trình

Câu hỏi: ​​Cho em hỏi rằng, phổ điểm năm nay tầm bao nhiêu thì sẽ có cơ hội đỗ ạ? Và khoa có xét thêm bao nhiêu % chỉ tiêu nữa ạ?

Trả lời: Điểm đỗ vào ĐH KTQD nói chung và chương trình Actuary nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào đề thi THPT Quốc gia của Bộ.

Dưới đây là bảng tham khảo điểm chuẩn những năm gần đây của các chương trình khoa Toán kinh tế, các chương trình Tiếng Anh khác trong trường.

EBBA: Quản trị kinh doanh, EPMP: Quản lý công và Chính sách, EBDB: Kinh doanh số, BA: phân tích kinh doanh, ESOM: Quản trị điều hành thông minh, EMQI: Quản trị chất lượng và đổi mới, BFT: Công nghệ tài chính.

2015 2016 2017 2018 2019
Ngành Toán kinh tế 23,25 20,64 23,25 21,45
Chương trình Actuary 21,50
Chương trình DSEB
E-BBA 23,75 23,07 25,25 22,10
E-PMP 20,55 23,25 21,00
E-BDB
BA
E-SOM
E-MQI
BFT

Từ năm 2018 về sau, không có tiêu chí phụ cho đỗ đầu vào, tuy nhiên các bạn có nền tảng Toán học tốt hơn sẽ thuận lợi hơn trong quá trình học tập, vì ngành Actuary yêu cầu có tư duy logic toán tốt.

Câu hỏi: Về cơ hội việc làm

Câu hỏi của bạn Thùy Trang: Học xong chương trình Actuary có cơ hội làm việc gì, ở những cơ quan nào?

Trả lời: Thông tin về cơ hội việc làm bạn có thể tham khảo trong bài viết: Actuary – vị trí việc làm và thu nhập

Câu hỏi: Về hỗ trợ học phí

Câu hỏi của bạn Dương Tuyết Nhi: Chương trình có phương thức hỗ trợ học phí không?

Trả lời: Hiện chương trình mới mở năm đầu tiên, Khoa Toán kinh tế cũng kêu gọi sự ủng hộ từ các đơn vị hỗ trợ, tuy nhiên hiện tại chưa có được sự hỗ trợ chính thức nào.

Với năng lực của Khoa, hàng năm Khoa có trao các suất học bổng có tính chất khuyến khích, và dành cho tất cả các sinh viên của khoa đạt được các yêu cầu (như học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học). Học bổng này có tính chất phần thưởng chứ chưa được là học bổng dài hạn.
Trong thời gian tới, nếu có được sự tài trợ chính thức và lâu bền từ các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp thì Khoa mới có thể có hỗ trợ cho các bạn sinh viên.

Câu hỏi: Về hai chương trình Actuary

Câu hỏi của bạn Bùi Thùy Linh: Chương trình Actuary bậc Đại học và chương trình Actuary liên kết với chương trình Lyon khác nhau như thế nào?

Trả lời: Tại đây dành để trả lời các câu hỏi về chương trình Actuary cử nhân, không phải về chương trình Liên thông. Về chương trình Liên thông, bạn có thể vào FB Group Actuary.NEU để được trao đổi kỹ hơn.

Sự phân biệt của hai chương trình như sau:

(1) Chương trình Cử nhân – Thạc sỹ liên kết với ĐH Lyon1 – Cộng hòa Pháp

(2) Chương trình Cử nhân học bằng tiếng Anh

Đây là hai chương trình cùng đào tạo chuyên ngành Actuary, nhưng khác nhau như sau:

Chương trình Cử nhân – Thạc sỹ liên kết với ĐH Lyon 1 – Pháp Chương trình Cử nhân
Actuary học bằng tiếng Anh,
ĐH KTQD
Năm bắt đầu 2007 2018
Đã thực hiện 6 khóa 2018 tuyển sinh khóa đầu
Tuyển sinh Hai năm một lần:
Khóa tiếp theo vào tháng 8/2019
Hàng năm, từ tháng 7/2018
Yêu cầu đầu vào Đã học xong 2 năm ĐH tại Việt Nam với đầu vào ĐH có môn Toán
Thi tuyển môn Toán và tiếng Anh (ĐH Lyon 1 tổ chức)
Trúng tuyển ĐH KTQD qua kỳ thi quốc gia khối A00, A01, D01, D07; hoặc tuyển thẳng
Bằng cấp Cử nhân, Thạc sỹ của ĐH Lyon 1 Cử nhân của ĐH KTQD
Thời gian học 2 năm tại Việt Nam + 1 năm tại Pháp + 0,5 năm thực tập Hệ 4 năm tại Việt Nam
Ngôn ngữ học Tiếng Anh + Tiếng Pháp Tiếng Anh
Học phí Theo quy định của ĐH Lyon 1
Khóa 6 là 85 triệu VND / năm
Theo quy định của ĐH KTQD
Năm 2018 là 50 triệu VND/ năm

Câu hỏi: Về việc học Văn bằng 2 Actuary

Câu hỏiEm có thể theo học chuyên ngành khác tại ĐH KTQD, sau đó học bằng 2 Actuary được không?

Trả lời: Các chương trình học bằng tiếng Anh tại trường ĐH KTQD không có hệ đào tạo bằng 2. Do đó muốn có bằng Cử nhân Actuary do trường ĐH KTQD cấp, bạn phải theo học khóa học từ đầu.

Câu hỏi: Về điều kiện Tiếng Anh để theo học chương trình

Câu hỏi từ học sinhTiếng Anh của em chưa tốt, vậy có thể theo học chương trình được không?

Trả lời: Trong chương trình học có 27 tín chỉ (= 405 giờ) học Tiếng Anh để đảm bảo trình độ tiếng Anh nghe giảng và học được chương trình. Với hệ thống các học phần chuyên ngành được trình bày bằng ngôn ngữ toán học và số giờ học tiếng Anh trên, khi có cố gắng thì bạn hoàn toàn có thể theo học chương trình.

Câu hỏi: Về học phí khi theo học

Câu hỏiMức học phí khi theo học chương trình là bao nhiêu?

Trả lời: Học phí của chương trình theo quy định các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của trường ĐH KTQD. Mức học phí năm học 2018 – 2019 của các chương trình đối với khóa 60 là  5.000.000 đồng / tháng; một năm học 10 tháng. Mức học phí này có thể có sự điều chỉnh theo quy định chung.